Giới chức y tế đang điều tra đợt bùng phát vi khuẩn E. coli liên hệ với món hamburger Quarter Pounder của McDonald’s làm gần 50 người nhiễm bệnh, trong đó có một người thiệt mạng, Trung Tâm Pḥng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) loan báo.
Giới chức chưa biết nguyên liệu nào trong món hamburger này làm người ta nhiễm bệnh, nhưng họ nghi ngờ hành tây cắt lát và miếng thịt ḅ xay.
Đă có ít nhất 49 người ở 10 tiểu bang nhiễm E. Coli liên hệ với Quarter Pounder, trong đó có một người lớn ở Colorado thiệt mạng, CDC cho hay.
Mười người được đưa đi bệnh viện, trong đó có một đứa trẻ bị hội chứng urê huyết tán huyết (HUS), một loại bệnh thận.
McDonald’s đang làm việc với giới chức y tế công cộng, theo CDC. Hệ thống tiệm thức ăn nhanh này hiện đă ngưng dùng hành tây cắt lát và miếng thịt ḅ xay ở vài tiểu bang. CDC cho biết.
“Đợt bùng phát này đang tăng nhanh,” ông Matt Wise, người phụ trách Ban Pḥng Ngừa và Ứng Phó Dịch Bệnh của CDC, nói với NBC News.
Ca đầu tiên nhiễm E. coli xảy ra hôm 27 Tháng Chín. Hôm 10 Tháng Mười, giới chức y tế tiểu bang Colorado thông báo với CDC số ca E. coli tăng bất ngờ, ông Wise cho hay. Hôm 15 Tháng Mười, CDC bắt đầu điều tra.
Mặc dù nh́n chung, rủi ro cho công chúng rất thấp v́ McDonald’s ngưng bán Quarter Pounder ở những tiểu bang bị ảnh hưởng trong đợt này, nhưng ông Wise cảnh báo có thể c̣n nhiều ca nhiễm nữa sẽ được báo cáo.
CDC lưu ư những ca nhiễm gần đây có lẽ chưa được báo cáo v́ “thông thường, mất ba tới bốn tuần mới có thể xác định bệnh nhân dính líu tới đợt bùng phát nào đó không.”
Triệu chứng nhiễm E. coli gồm sốt cao trên 102 độ F, co thắt bao tử dữ dội, tiêu chảy và ói.
Trong gần 50 người nhiễm bệnh nêu trên, 16 người cho hay trước đó họ ăn ở tiệm McDonald’s, theo ông Wise. Trong 16 người này, 12 người cho biết cụ thể họ ăn Quarter Pounder.
Hầu hết ca nhiễm E. coli này – 26 ca – là ở Colorado. Nebraska có chín ca. Những ca c̣n lại ở Iowa, Kansas, Missouri, Montana, Oregon, Utah, Wisconsin và Wyoming.