Hạt tiêu là một loại gia vị quen thuộc với người Việt. Nó xuất hiện trong căn bếp, trên bàn ăn của mỗi nhà nhằm gia tăng hương vị cho món ăn.
Tờ Washington Post chỉ ra, tác giả John O’Connell đă viết trong cuốn sách “The Book of Spice”: “Hạt tiêu từng là một loại thực phẩm quư hiếm và đắt tiền. Vào thời Trung cổ, người ta có thể thuê nhà và lấy vợ bằng hạt tiêu”. Với giá trị vượt bậc về kinh tế, nhiều người thường ví von hạt tiêu là “vàng đen”.
Không chỉ dừng lại giá trị kinh tế, loại hạt này c̣n được nhiều người biết đến nhờ những lợi ích về mặt sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng nổi trội của hạt tiêu:
Hỗ trợ pḥng chống ung thư
Hạt tiêu chứa một hợp chất hoạt tính sinh học tương tự capsaicin gọi là piperine. Nghiên cứu trong pḥng thí nghiệm chỉ ra rằng piperine làm giảm sản sinh tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột kết, tiêu diệt tế bào ung thư đă và đang h́nh thành.
Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đă so sánh 55 hợp chất từ nhiều loại gia vị và phát hiện piperine có hiệu quả cao nhất giúp tăng hiệu quả điều trị đối với ung thư vú bộ ba âm tính - loại ung thư nguy hiểm nhất.
Piperine cũng giảm thiểu t́nh trạng kháng thuốc ở các tế bào ung thư, vốn là nguyên nhân làm giảm hiệu quả của các liệu pháp hóa trị.
Kiểm soát đường huyết
Không chỉ ngăn ngừa ung thư, các nghiên cứu cho thấy piperine trong hạt tiêu đen c̣n có thể giúp cải thiện quá tŕnh chuyển hóa đường trong máu. Trong một nghiên cứu, 86 người thừa cân dùng thực phẩm bổ sung có chứa piperine và các hợp chất khác trong 8 tuần đă cải thiện đáng kể độ nhạy insulin - thước đo mức độ hormone insulin loại bỏ glucose (đường) khỏi máu.
Một báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cũng đă chỉ ra tác dụng của piperine đối với bệnh béo ph́ và tiểu đường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra piperine giúp điều chỉnh tăng tốc độ trao đổi chất của cơ bắp khi nghỉ ngơi, từ đó có thể giảm béo ph́ và tiểu đường.
Ngoài ra, hạt tiêu đen đă được chứng minh có các chất chống oxy hóa có lợi, giúp ổn định đường huyết.
Giúp cơ thể hấp thu các chất tốt cho sức khỏe
Hạt tiêu đen giúp cơ thể hấp thụ một số hợp chất có lợi, chẳng hạn như resveratrol, một chất chống oxy hóa thường có trong rượu vang đỏ, quả mọng và đậu phộng. Resveratrol cũng có thể bảo vệ một người khỏi phát triển các bệnh tim nghiêm trọng, ung thư, Alzheimer và đái tháo đường...
Tiêu thụ hạt tiêu đen hàng ngày cũng có thể cải thiện sự hấp thụ của curcumin, là thành phần hoạt chất trong nghệ, một gia vị chống viêm phổ biến; cải thiện sự hấp thụ beta-carotene của cơ thể, một hợp chất có trong rau và trái cây mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.
Giảm huyết áp cao
Sử dụng hạt tiêu trong nấu ăn có thể sẽ giúp chúng ta giảm lượng muối tổng thể. Ít muối hơn có thể giúp giảm t́nh trạng giữ nước và chống tăng huyết áp.
Thêm các loại gia vị, chẳng hạn như hạt tiêu đen, gừng, tỏi, rau mùi và lá nguyệt quế vào thức ăn thay v́ muối có thể giúp kiểm soát huyết áp mà vẫn có được hương vị thơm ngon của món ăn.
Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Comenius ở Slovakia trên chuột cho uống piperine có trong hạt tiêu cho thấy nó có thể ngăn ngừa huyết áp tăng. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dược lư Tim mạch cũng xác nhận piperine có tác dụng hạ huyết áp trên chuột.
Hỗ trợ giảm cân
Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hạt tiêu có thể giúp đốt cháy chất béo nhờ chất piperine chứa trong chúng.
Ví dụ, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược học Ấn Độ, chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo để phát triển chứng rối loạn lipid máu do béo ph́. Những con chuột được cho dùng piperine và sibutramine trong 3 tuần.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra bổ sung piperine không chỉ làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, chất béo trung tính, cholesterol toàn phần, LDL (chất béo xấu)… mà c̣n làm tăng mức HDL (chất béo tốt) mà không thay đổi lượng thức ăn đưa vào. Điều này khiến họ kết luận rằng piperine có thể giúp giảm lipid, từ đó giúp chúng ta giảm cân.
VietBF@ Sưu tập