HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Phó Tổng thống Mỹ bênh Vn ra mặt, chỉ trích TQ mạnh mẽ
Mới đây Phó Tổng thống Mỹ đă lên tiếng chỉ trích TQ gây cản trở hoạt động dầu khí của VN. Đông thái này cho thấy quan điểm của Mỹ tại biển Đông là rất rơ ràng. Dưới đây là những thông tin chi tiết.Ngày 24/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có bài phát biểu tại Wilson Center về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như chính sách Trung Quốc của chính quyền Mỹ hiện tại, một năm sau khi bài phát biểu gay gắt của ông khiến giới lănh đạo Bắc Kinh bất ngờ.

Trung Quốc là "đối thủ kinh tế và chiến lược" của Mỹ

Bắt đầu bài phát biểu, Phó Tổng thống Mỹ đề cập tới tầm nh́n của Tổng thống Trump, cũng như những quyết sách mà nhà lănh đạo Mỹ đă đưa ra để đạt được "thế cân bằng" với Trung Quốc và duy tŕ Mỹ ở vị trí mà ông Pence cho là "nền kinh tế vững mạnh nhất thế giới".

"Nhờ các chính sách của Tổng thống, nước Mỹ đă thu về thêm hàng ngh́n tỉ cho nền kinh tế, trong khi kinh tế Trung Quốc tiếp tục tụt lại phía sau".

"Kể từ những ngày đầu của chính quyền này, Tổng thống Trump đă quyết tâm xây dựng một mối quan hệ với Trung Quốc trên nền tảng của sự thẳng thắn, công bằng và tôn trọng lẫn nhau để đạt được - như ông nói - một thế giới công bằng, an toàn và ḥa b́nh hơn".

Ông Pence cũng nhắc tới những chính sách của Trung Quốc mà theo ông là "làm tổn hại tới lợi ích và giá trị của nước Mỹ", gồm có: chính sách nợ, chủ nghĩa bành trướng quân sự, đàn áp niềm tin, xây dựng nhà nước do thám và những chính sách không phù hợp với thương mại tự do-công bằng.

Nhắc lại Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2017, ông Pence khẳng định: "Giờ đây nước Mỹ công nhận Trung Quốc là một đối thủ kinh tế và chiến lược".

Dù vậy, ông Pence đề cao vai tṛ của Trung Quốc như một cường quốc thế giới.

"Bất chấp sự cạnh tranh giữa các cường quốc vốn đang diễn ra và sức mạnh đang tăng lên của Mỹ, chúng tôi muốn điều tốt đẹp hơn cho Trung Quốc".

"Đó là lư do v́ sao, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, nước Mỹ đối xử với các lănh đạo Trung Quốc chính xác theo cái cách mà lănh đạo của bất cứ một cường quốc thế giới nào được đối xử: Bằng sự tôn trọng, vâng, nhưng cũng bằng cả sự kiên định và thẳng thắng"

Hành động quân sự mang tính khiêu khích

Phó Tổng thống Mỹ cho rằng: Hành vi của Trung Quốc ngày càng trở nên "gây hấn và gây mất ổn định".

"Hành động quân sự của Trung Quốc trong khu vực và cách nước này tiếp cận với các quốc gia láng giềng trong năm qua ngày càng mang tính khiêu khích".

"Mặc dù năm 2015, lănh đạo Trung Quốc đă đứng ở Rose Garden và nói rằng nước này - tôi xin phép được trích dẫn - không có ư định quân sự hóa Biển Đông, nhưng Bắc Kinh đă triển khai tên lửa chống hạm và tên lửa chống tên lửa trên các cơ sở mà nước này xây dựng (trái phép) trên các đảo nhân tạo".

"Bắc Kinh cũng tăng cường sử dụng cái mà họ gọi là các tàu dân quân biển để đối phó với thủy thủ và ngư dân Philippines".

"Lực lượng hải cảnh Trung Quốc c̣n t́m cách sử dụng vũ lực để ngăn cản Việt Nam khoan dầu và khí đốt ở ngoài khơi bờ biển của chính Việt Nam".

"Trung Quốc sử dụng sáng kiến Một vành đai - Một con đường của ḿnh để xác lập cứ địa tại nhiều cảng biển khắp thế giới, bề ngoài th́ có vẻ là mục đích thương mại, nhưng những mục đích ấy cuối cùng có thể trở thành quân sự".

"Giờ đây ta có thể thấy cờ Trung Quốc tung bay ở các cảng biển, từ Sri Lanka cho tới Pakistan, rồi Hy Lạp. Đầu năm nay có thông tin cho rằng Bắc Kinh đă kư một thỏa thuận bí mật nhằm thiết lập căn cứ quân sự ở Campuchia. Và c̣n có thông tin cho hay, Bắc Kinh đang để mắt tới một địa điểm có thể làm cơ sở hải quân ở Đại Tây Dương".

"Mặc dù chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc" nhưng thông qua chính sách "tập chi phiếu" (chequebook diplomacy), trong ṿng vài năm qua Trung Quốc đă thuyết phục thêm nhiều nước thay đổi trạng thái công nhận về mặt ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh".

Mỹ sát cánh với Hong Kong, Pence chỉ trích NBA và Nike

Ông Pence lên án hành động của Trung Quốc xung quanh các cuộc biểu t́nh ở Hong Kong, nhưng khẳng định rằng Mỹ không t́m kiếm sự đối đầu.

"Hong Kong là ví dụ sống cho thấy chuyện ǵ có thể xảy ra khi Trung Quốc ủng hộ tự do. Trong vài năm trở lại đây, Bắc Kinh ngày càng tăng cường can thiệp nhằm hạn chế quyền và tự do mà người dân Hong Kong được đảm bảo thông qua một thỏa thuận quốc tế".

Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: Nước Mỹ sát cánh với hàng triệu người biểu t́nh ḥa b́nh ở Hong Kong.

Cũng liên quan tới vấn đề này, ông Pence chỉ trích Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) và hăng Nike v́ không bày tỏ sự ủng hộ một cách thích đáng đối với biểu t́nh ở Hong Kong, thậm chí ông Pence c̣n nói rằng: "NBA hành động như một công ty con thuộc sở hữu toàn phần" của Trung Quốc.

Những lời chỉ trích này nhắm tới những phản ứng mà NBA và Nike đưa ra khi gặp t́nh huống liên đới tới biểu t́nh ở Hong Kong, những phản ứng được nhiều nhà phân tích đánh giá là có phần "nhún nhường" trước sự bức xúc của người Trung Quốc.

Trung Quốc muốn một Tổng thống Mỹ khác

Trong bài phát biểu trưa 24/10 (theo giờ địa phương), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lặp lại nguyên vẹn 1 quan điểm mà ông từng đưa ra trong bài phát biểu năm 2018. Theo Pence, "Trung Quốc muốn một Tổng thống Mỹ khác. Đường hướng lănh đạo của Tổng thống Trump đang phát huy tác dụng".

Kết thúc bài phát biểu là một phát ngôn mang đầy sắc thái hữu nghị:

"Nước Mỹ không t́m kiếm sự đối đầu với Trung Quốc. Chúng tôi t́m kiếm một sân chơi công bằng, những thị trường rộng mở, thương mại công bằng và sự tôn trọng dành cho những giá trị của chúng tôi".

"Chúng tôi không t́m cách khống chế sự phát triển của Trung Quốc. Chúng tôi muốn một mối quan hệ mang tính xây dựng với lănh đạo Trung Quốc, như chúng tôi đang có với người dân Trung Quốc".

"Và nếu Trung Quốc bước lên phía trước, nắm lấy thời khắc độc nhất này trong lịch sử để bắt đầu một khởi đầu mới bằng cách chấm dứt những giao dịch thương mại vốn mang tính lợi dụng người Mỹ quá lâu, th́ tôi biết rằng Tổng thống Trump sẵn sàng bắt đầu một tương lai mới, như nước Mỹ đă làm trong quá khứ".

"Nước Mỹ đă ch́a tay về phía Trung Quốc và hy vọng Trung Quốc sẽ đưa tay ra, lần này nên là hành động, chứ không phải lời nói".

"Chúng tôi thực sự tin rằng Mỹ và Trung Quốc có thể và phải hợp tác để cùng nhau chia sẻ một tương lai ḥa b́nh và thịnh vượng. Tuy nhiên, chỉ có đối thoại thẳng thắn và đàm phán với ḷng tin mứi có thể biến tương lai ấy thành hiện thực".

Bài phát biểu bị tŕ hoăn 6 tháng

Theo nguồn tin của Reuters, ban đầu ông Pence dự định thực hiện bài phát biểu vào ngày 4/6, nhưng sau đó Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tŕ hoăn sự kiện này - với hy vọng đạt được thỏa thuận về cuộc gặp với lănh đạo Trung Quốc Tập Cận B́nh tại thượng đỉnh G20 ở Osaka.

Dù được lùi lại 6 tháng so với dự kiến nhưng bài phát biểu của ông Pence vẫn diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm khi các nhà đàm phán thương mại từ cả hai phía dự kiến trao đổi về tiến triển xung quanh giai đoạn 1 của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vào ngày mai 25/10.

Vốn là người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, ông Pence có thể dễ dàng nhân dịp này để bày tỏ sự không hài ḷng của người Mỹ trước một số động thái của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, xét trong bối cảnh bài phát biểu được thực hiện chỉ vài tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Chile và hy vọng đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc, nhiều nhà phân tích nhận định từ trước khi ông Pence phát biểu, rằng so với năm ngoái, Phó Tổng thống Mỹ có lẽ sẽ phải mềm mỏng hơn trong ngôn từ.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 10-25-2019
Reputation: 344537


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,012
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	photo-1-15719296794312139242109-crop-1571930246351711801527.jpg
Views:	0
Size:	79.5 KB
ID:	1473961  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,555 Times in 5,501 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn v́ thuế quan Trump muốn học mô h́nh hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngă, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài G̣n để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Kư Ức Việt Nam V́ Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mă Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Tŕnh “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt V́ Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lư Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Tŕnh Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn ḥa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đă âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ găy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xă hội Trung Quốc có c̣n xă hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09313 seconds with 15 queries