Cơn sốt thịt heo ở Việt Nam, giá thịt heo đang tăng mạnh nhất là thời điểm cận Tết. Thịt heo bây giờ cứ như là đặc sản vậy, món ăn mà ví chỉ người có tiền mới dám ăn. Nhiều bà nội trợ giờ chuyển món khác thay vì ăn thịt heo.
Khách hàng là thượng đế xưa nay vẫn là quan niệm trong Kinh doanh. Thế nhưng những ngày gần đây điều này lại hoàn toàn ngược lại khi giá thịt heo tăng vù vù, ai mà trả giá thấp người bán sẵn sàng "đuổi đi, không tiếp".
Thịt heo quý như "đặc sản", khách trả giá thấp lập tức bị đuổi đi...
Cuối tuần nhưng giá thịt heo vẫn tiếp tục "leo dốc". Theo ghi nhận tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá heo mảnh đã tăng lên 110.000 - 115.000 đồng/kg, thịt đùi rọ lên 120.000 đồng/kg, sườn non 140.000 đồng/kg, cốt lết 110.000 đồng/kg, nạc dăm 130.000 đồng/kg, giò trước 95.000 đồng/kg. Trung bình mỗi loại thịt đều tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.
Lý do khiến giá heo tiếp tục tăng cao là do lượng heo về chợ những ngày này bất ngờ giảm mạnh. Nếu như vài ngày trước đây, lượng heo về chợ khoảng 280 tấn/đêm thì nay chỉ còn 231 tấn. tình trạng tương tự cũng diễn ra tại các khu chợ đầu mối khác như chợ Bình Điền.
Giá tăng không phanh lại khan hiếm nên với nhiều bà nội trợ thịt heo giờ đây quý chẳng khác gì "đặc sản". Cũng vì thế nên mới có chuyện tiểu thương mà trả giá thấp thì chủ trại nuôi sẽ chẳng thèm tiếp. Ông Hòa Bình - thành viên Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ trên Thanh niên cho biết tình trạng cháy hàng, không có heo để bán đã diễn ra được 2 hôm: "Rút Kinh nghiệm heo còn nhỏ dưới 100 kg không bán giá dưới 95.000 đồng/kg. Hôm qua có anh bạn còn dặn thương lái trả 92.000 - 93.000 đồng/kg là “đuổi” đi luôn, thấp nhất phải 95.000 đồng/kg mới bán”
Nguồn cung không đủ dẫn đến tình trạng giá heo bị đẩy lên. Việc mua được thịt heo từ các trại nuôi cũng vô cùng khó khăn bởi giờ đây các hộ chăn nuôi còn không cả nhận tiền đặt cọc mua heo của các tiểu thương như trước nữa. Họ còn xem xét tình hình thị trường rồi chờ thời cơ có thể đẩy lên cao hơn.
Trong khi đó tình trạng giá heo nhảy vọt cũng khiến nhiều tiểu thương tỏ ra lo lắng, "đứng ngồi không yên". Theo nhiều hộ Kinh doanh nhỏ lẻ, nếu giá thịt cứ tiếp tục leo thang thì có lẽ họ sẽ phải... bỏ chợ. Bởi giá heo nhập vào cao nhưng bán thì phải tính toán để khách không bỏ đi, bán giá thấp thì lời lãi chẳng được bao nhiêu. Quả là một bài toán khó!
Cái gì cũng tăng giá theo thịt heo, ra chợ không biết nên mua gì
Cơn sốt thịt heo những ngày qua đã kéo theo những loại thực phẩm tưởng như chẳng liên quan cùng "dắt tay nhau" tăng giá.
Tại nhiều khu chợ tại TP. HCM, giá thịt bò đã tăng lên 10.000 đồng - 15.000 đồng/kg. Không chỉ thịt bò mà nhiều loại hải sản cũng "bỗng dưng" nhích giá. Trung bình cá biển tăng thêm 10.000 đồng/kg; tôm bạc, tôm sú tăng thêm 10.000 - 20.000 đồng/kg, mực ống, mực nang, cá diêu hồng cũng tăng theo.
Từ ngày thịt heo tăng giá, các quán ăn cũng phải chật vật tìm cách Kinh doanh trong thời buổi khó khăn. Bánh mì heo quay tăng 5.000 đồng/ổ, cơm tấm tăng thêm 10.000, bún, phở, giò, chả cũng không phải ngoại lệ. Nếu không tăng giá thì chỉ còn cách cắt bớt thịt thì mới đảm bảo có lãi, duy trì công việc. Thậm chí nhiều tiệm ăn ái ngại nên đã đặt những tấm biển xin lỗi, mong quý khách thông cảm trong những ngày bão giá.
Người dân chán nản: "Giá cao thì đuổi khách, đến lúc hạ lại cầu cứu cho mà xem"
Chuyện giá cả thịt heo giờ đây dường như đã trở thành đề tài mang tính thời sự với tất cả mọi nhà. Trong khi nhiều người kêu ca, lo lắng thì cũng có người tìm cách thắt chặt chi tiêu hoặc tìm giải pháp thay thế để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Với người dân việc nguồn cung không đủ dẫn đến tiểu thương phải bán giá cao là điều hoàn toàn có thể thông cảm, tuy nhiên chuyện "không thèm tiếp, đuổi luôn" của những thương lái là điều khó chấp nhận. Suy cho cùng trong Kinh doanh, thuận mua thì vừa bán nhưng nếu các chủ nuôi lợi dụng tình hình, không nhận cọc tiền của các thương lái để chờ thị trường thì thật khó cho người dân.
"Lạ ghê. Giờ còn có kiểu kiêu không thèm bán, đuổi khách vậy á hả. Vậy đến lúc tái đàn thành công, heo đầy ra ở khắp mọi nơi rồi hạ giá thì lúc đấy có cầu cứu người dân không", bạn T.H. bày tỏ quan điểm.
"Từ trước đến nay đã có bao nhiêu vụ giải cứu nông sản rồi, một thời gian nữa thị trường ổn định liệu có kêu gọi người dân giải cứu thịt heo không. Kinh doanh mà chỉ biết nghĩ đến cái lợi trước mắt thì sập sớm", bạn D.L đồng quan điểm.
"Vậy mai mốt đừng kêu giải cứu thịt heo nha. Đúng là trong làm ăn thì phải có cơ hội nhưng thịt heo lên giá như vậy là hơi lố", bạn H.L bình luận.
"Mắc quá thì khỏi mua, chuyển qua ăn món khác. Ít bữa ế quá, không ai mua lại hỏi tại sao khổ rồi phá sản vì không bán được heo nha", bạn T.M cho biết.