Tôm là hải sản rất nhiều người thích ăn nhưng không phải ai cũng biết cách chọn, nhất là khi mua tôm đông lạnh.
Tuy nhiên, để mua được những con tôm ngon, tươi, không bị bơm nước hay hóa chất thì không phải ai cũng biết. Nhất là mua tôm đông lạnh, nếu không biết cách, bạn có thể sẽ mua trúng những con để lâu ngày, hoặc đã chết trước khi mang đi cấp đông, kém chất lượng ăn sẽ chẳng còn ngon nữa.
Do đó, đầu bếp đã mách bạn một vài mẹo rất hữu ích nên dù mua tôm tươi hay cấp đông, bạn vẫn có thể chọn được nhưng con ngon mang về nhà.
1. Nhìn vào màu sắc
Nhìn vào vỏ tôm, tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong và đầu tôm liên kết chặt chẽ chắc chắn với thân tôm.
2. Chọn con cong hay thẳng?
Khi mua tôm đông lạnh, bạn sẽ thấy có con cong, có con thẳng đứng, vậy loại nào ngon đây? Đâu bếp cho biết, nhiều người thường chọn con thẳng vì có cảm giác nó dễ sơ chế hơn.
Thế nhưng điều bất ngờ là, đầu bếp khuyên chúng to nên chọn những con cong vì đó là những con tôm còn sống trước khi cấp đông. Còn tôm đã chết, sẽ không còn sức lực nên nó duỗi thẳng ra, sau thời gian dài cấp đông, nó sẽ thẳng đứng, vì vậy đừng mua những con này vì nó đã chết trước khi đem bảo quản.
3. Nhìn vào điểm nối giữa đầu tôm và thân tôm
Phần này rất dễ bị sẫm màu. Nếu chỗ kết nối giữa đầu tôm và thân tôm có màu đen và không chặt chẽ, nhìn có cảm giác đầu tôm sắp rơi, cho thấy tôm không còn tươi. Đừng mua tôm như vậy.
4. Độ đàn hồi
Cầm con tôm, thử kéo thẳng nó ra, nếu tôm không co cong lại như tư thế ban đầu chứng tỏ nó đã chết một thời gian dài, không còn tươi nữa.
VietBF @ Sưu tầm