Gan thận là những bộ phận rất quan trọng nhất trong cơ thể người. Do vậy, hăy thường xuyên ăn một số loại thực phẩm bổ thận, dưỡng gan, thải độc tố ngăn ngừa bệnh gan thận nhé.
1. Củ cà rốt
Cà rốt là một thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày. Trong đông y, cà rốt c̣n có tên gọi hồ la bặc. Củ cà rốt già được chế biến khô, c̣n gọi nam hạt sắt.
Ngoài làm thực phẩm ăn hàng ngày củ cà rốt c̣n được dùng làm thuốc chữa bệnh tiêu chảy, hút chất nhầy, giảm lưu động ruột, hút chất độc cho dạ dày. Trong củ cà rốt có tinh dầu giúp cho cà rốt có vị thơm ngon, giúp tiêu hoá tốt.
Người bị táo dùng cà rốt tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay, cho thêm nước sạch, lọc lấy nước, bỏ bă. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối khi uống cho thêm chút mật ong.
2. Củ cải trắng
Củ cải trắng c̣n có tên gọi khác là la bặc, la phục. Củ cải trắng được ví tốt như nhân sâm do có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính b́nh, có tác dụng bổ gan mật, lợi tiểu, tiêu thũng, thoáng phổi và lưu thông hô hấp, chữa các chứng bệnh phổi, ngộ độc, chữa ỉa chảy măn tính, mất ngủ
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra củ cải trắng có chứa glucoraphanin (một loại glucozid). Hoạt chất này có tác dụng thúc đẩy duy tŕ các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải độc tố. Ngoài ra, củ cài trằng c̣n chứ nhiều vitamin K, vitamin C, vitamin A, vitamin E…
Củ cái trắng không chỉ là món ăn mà c̣n chế biến thành bài thuốc để dưỡng gan và thải độc cho hệ tiêu hoá. Dùng củ cải trắng hầm xương, kho cá, kho thịt là sẽ trở thành món ăn tốt cho sức khoẻ. Thời xưa khi lương thực thiếu thốn người dân c̣n phơi khô củ cải và mang ra dùng dần
Người gan mật kém, ăn uống khó tiêu dùng củ cải hầm nhừ ăn cả cái và nước sẽ giúp dưỡng gan. Tuy nhiên, để gan được khoẻ mạnh th́ cần phải lưu ư tránh những thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường, giàu chất đạm, rượu bia…
3. Củ mài
Theo Đông y, củ mài c̣n có tên gọi khác là hoài sơn, chính hoài, sơn dược, khoai mài. Củ mài có vị ngọt, tính b́nh, đi vào 4 kinh: tỳ, vị, phế, thận.
Sách kinh thư cổ ghi chép củ mài c̣n gọi là sơn dược có tác dụng bổ thận tráng dương mạnh, giúp cường tinh, sáng mắt. Giúp cho cả nam nữ tăng cường sinh lư có cuộc sống vợ chồng thăng hoa.
Trong các loại rau, củ, quả dân dă có tác dụng bồi bổ cho thận th́ củ mài được nhắc tới rất nhiều. Củ mài dùng làm thuốc tác dụng bổ thận, mạnh tỳ, bổ phổ, giữ tinh khí, sinh tân dịch. Dùng củ mài để chữa các chứng yếu mệt, di tinh, suy nhược cơ thể, ăn kém, đái dắt, phụ nữ khí hư…
Củ mài thái nhỏ nấu cháo với vừng đen ăn giúp bổ gan thận, nhuận tràng, chữa cơ thể suy nhược gan, thận yếu, bí đại tiện.Trong trường hợp người bị đầy bụng, khó tiêu có thể nấu củ mài 30g, hạt sen 15g, ư dĩ 30g nấu cháo với gạo tẻ ăn lúc đói giúp trị tỳ vị hư, đầy hơi, khó tiêu.
4. Củ su hào
Su hào có vị ngọt, tính mát và thường thấy vào mùa đông. Trong su hào chứa Albumin, đường, Canxi, Photpho, Vitamin C, A, K, chất xơ…
Đặc biệt, Phytochemical có trong củ su hào có khả năng pḥng ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, lượng chất xơ dồi dào c̣n giúp cải thiện hệ tiêu hóa, pḥng ung thư ruột kết, bệnh trĩ.
Lượng vitamin dồi dào có trong su hào có tác dụng thải độc cơ thể, làm giảm gánh nặng cho gan, thận.
5. Khoai lang tím
Ngoài chất chống oxy hóa th́ khoai lang tím c̣n chứa rất nhiều khoáng chất cùng các vitamin.
Y học hiện đại nhận định: Trong 100gr khoai lang tím có chứa 86ht calo, 77% nước, 1,6gr protein, 20,1gr carbohydrate, 4,2gr đường, 3gr chất xơ, 0,1gr chất béo.
Nhờ vậy, khoai lang tím được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho gan, giúp làm giảm nồng độ men gan. Trong khoai lang tím có 1 loại vitamin với công dụng chống lại sự hỗn loạn chuyển hóa gan, xơ gan và gan nhiễm mỡ.
6. Bí ngô
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, 100gr bí ngô có chứa 5,3g carbohydrate, vitamin A, carotene nên rất tốt cho gan.
Bởi v́ gan là bộ phận lưu trữ vitamin A với công dụng giúp gan nhanh chóng sửa chữa, hồi phục những tổn thương do hoạt động lọc thải gây ra.
7. Củ dền
Trong củ dền có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên đặc biệt tốt cho gan và thận. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra việc ăn củ dền thường xuyên có khả năng làm giảm tổn thương DNA và tổn thương gan do các chất độc gây ra.
Các dưỡng chất trong củ dền khi đi vào cơ thể sẽ nhanh chóng kích hoạt chế độc lọc thải của gan, thận và đẩy độc tố, cặn bă ra ngoài cơ thể qua hệ bài tiết. Nhờ đó có thể giúp lá gan và thận luôn khỏe mạnh.
VietBF@sưu tập