5 sai lầm nấu ăn khiến bếp tiêu tốn nhiều điện năng, mất oan cả triệu tiền điện một năm. Bạn cần tránh phạm phải những sai lầm sau đây để không làm lãng phí điện cũng như khiến bếp nhanh hỏng.
Không vệ sinh bếp thường xuyên
Sau một thời gian nấu nướng, các vết dầu mỡ sẽ bám lại trên mặt của bếp điện. Nếu không vệ sinh sạch sẽ chúng sẽ làm mặt bếp dễ bị rạn nứt, nhanh hỏng khi nấu ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần tránh làm thức ăn trào ra trong quá trình nấu và nên vệ sinh bếp thường xuyên.
Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng
Dù cần vệ sinh bếp điện thường xuyên nhưng bạn không cần phải lau bếp ngay sau khi sử dụng. Bếp điện rất kỵ nước nên không được dùng khăn ướt để lau bếp. Không lau bếp ngay khi còn nóng tránh nguy cơ cháy, chập, giật điện.
Rút nguồn điện ngay sau khi nấu xong
Nhiều người cho rằng, sau khi nấu xong cần phải ngắt nguồn điện ngay như vậy sẽ giúptiết kiện điện năng. Tuy nhiên. bếp có gắn quạt tản nhiệt. Nếu ngắt điện ngay sau khi nấu, quạt sẽ không thể làm việc và làm chậm quá trình làm mát của bếp. Việc này xảy ra liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp. Tốt nhất bạn chỉ cần nút tắt (off) và để quạt chạy cho đến khi bếp nguội hẳn thì mới rút điện.
Nấu ở nhiệt độ cao liên tục
Việc duy trì mức công suất cao liên tục là không cần thiết bởi bếp điện có thể tạo ra nhiệt lượng lớn. Nấu liên tục ở nhiệt độ cao dễ làm bếp bị quá tải, giảm tuổi thọ cũng như làm dụng cụ nấu nướng bị hư hỏng.
Thay vì nấu liên tục ở nhiệt độ cao, khi nấu xong một món nào đó bạn nên tắt bếp vài phút rồi tiếp tục nấu món khác.
Điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên
Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn hãy đặt nồi lên bếp và điều chỉnh nhiệt độ. Điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên bếp sẽ làm hao phí điện năng.
VietBF@ sưu tầm.