Các nhà nghiên cứu tìm ra những hợp chất trong máu người thu hút muỗi, mở đường cho sự ra đời của hóa chất có thể ngăn muỗi đốt.
Muỗi cái hút máu để sinh sản. Ảnh: Alex Wild.
Nhóm nghiên cứu ở Đại học Rockefeller tại thành phố New York, Mỹ, sử dụng muỗi cái biến đổi gene để xem xét neuron nào kích hoạt khi tiếp xúc với máu. Muỗi cái chỉ hút máu để những quả trứng của chúng phát triển. Chúng tồn tại chủ yếu dựa vào mật giống như hàng nghìn loài côn trùng khác. Nhưng thói quen hút máu biến muỗi thành động vật nguy hiểm nhất hành tinh đối với con người, khiến nửa triệu người chết mỗi năm vì các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết và sốt vàng.
Các nhà nghiên cứu lừa những con muỗi chuyển từ ăn mật hoa sang hút máu bằng cách cung cấp cho chúng hỗn hợp 4 hợp chất được phát triển để phỏng theo vị của máu. Hỗn hợp chứa glucose, natri clorua, natri bicarbonate và adenosine triphosphate (ATP), một hợp chất cung cấp năng lượng cho tế bào. Nhóm nghiên cứu biết khi nào một con muỗi ở chế độ hút máu hoặc hút mật dựa vào phần miệng giống chiếc xy-lanh mà nó dùng để hút.
Thẻ huỳnh quang ở muỗi biến đổi gene phát sáng khi một tế bào thần kinh được kích hoạt, cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi neuron gắn liền với từng loại thức ăn. Chỉ có một vài neuron được kích hoạt bởi máu, bao gồm cả máu thật và hỗn hợp nhân tạo do nhóm nghiên cứu tạo ra. Theo Veronica Jove, đồng trưởng nhóm nghiên cứu, nếu những con muỗi không thể phát hiện vị của máu, về lý thuyết chúng không thể truyền bệnh.
Leslie Vosshall, người đứng đầu phòng thí nghiệm ở Viện Y Howard Hughes thuộc Đại học Rockefeller, cho rằng nghiên cứu này có thể dẫn tới sự ra đời của những sản phẩm đuổi muỗi tác động tới vị giác của chúng.
VietBF @ Sưu tầm