Đối với những người có vấn đề về dạ dày, một số loại trái cây không thích hợp để ăn quá nhiều, tránh bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Trái cây chứa nhiều Vitamin C có thể chống lại quá trình oxy hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Chất Beta-carotene trong nhiều loại trái cây cũng có thể giúp chống ung thư. Ngoài ra, trái cây còn cung cấp chất xơ làm ức chế sự thèm ăn và có tác dụng giảm cân...
Tuy nhiên, theo bác sĩ Trần Quốc Khánh - Bệnh viện hữu nghị Việt Đức: "Mặc dù trái cây rất tốt, nhưng có một số điều cấm kỵ khi ăn trái cây mà nhiều người trong chúng ta chưa chú ý. Đặc biệt đối với những người có vấn đề về dạ dày, một số loại trái cây không thích hợp để ăn quá nhiều, càng ăn, vấn đề bệnh dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn".
Những loại quả khắc tinh với dạ dày
Dưới đây là 6 loại quả mà bác sĩ Khánh lưu ý đối với những người có vấn đề về dạ dày.
Quả Kiwi
Kiwi có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều axit amin, chất xơ, nhiều loại vitamin, canxi, phốt pho, kali và các nguyên tố vi lượng khác, cũng như các chất hữu cơ như đường, tannin, pectin, enzyme phân giải protein…Tuy nhiên, vì thành phần pectin trong quả kiwi sẽ khiến gánh nặng chức năng hoạt động của dạ dày trở nên nặng hơn, nó sẽ khiến dạ dày sản sinh ra hiện tượng nóng rát, đau bụng, phản ứng axit pantothenic và các triệu chứng khó chịu khác. Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều trái kiwi sẽ khiến dương khí trong lá lách và dạ dày giảm mạnh, dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.
Quả đào
Nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều chất sắt trong đào. Ăn nhiều đào rất có lợi cho những người bị thiếu sắt. Ngoài ra, đào còn chứa nhiều loại vitamin và các loại muối vô cơ khác nhau và các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ cho cơ thể phát triển tốt.
Tuy nhiên, trong đào có một hàm lượng các chất không có lợi cho tiêu hóa đặc biệt cao. Sau khi các chất này vào dạ dày, sẽ rất khó khăn cho những người có chức năng tiêu hóa kém để tiêu hóa, sẽ gây ra gánh nặng cho dạ dày.
Táo tàu tươi
Táo tàu tươi cũng cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa và ung thư. Tuy nhiên, táo tàu tươi không nên ăn quá nhiều một lúc, nếu không sẽ làm hỏng ruột và dạ dày. Bởi vì hàm lượng chất xơ trong táo tàu tươi quá cao, nếu bạn ăn quá nhiều quả tươi cùng một lúc, dạ dày của bạn sẽ cảm thấy khó chịu do bị kích thích.
Ngoài ra, vỏ của trái táo tàu tươi chứa nhiều chất xơ nhất và cứng nên sau khi ăn vào có thể dễ dàng làm hỏng niêm mạc dạ dày của chúng ta, vì vậy bệnh nhân có vấn đề về dạ dày nên cố gắng tránh ăn nhiều táo tàu tươi. Nếu bệnh nhân bị loét dạ dày nhất định muốn ăn để bồi bổ sức khỏe thì hãy cố gắng ăn táo tàu không có vỏ (đã gọt bỏ vỏ).
Quả táo gai
Táo gai có vị chua ngọt và thường được sử dụng như một món khai vị để tăng cường chức năng lá lách và tạo cảm giác ngon miệng trước bữa ăn. Nhưng mặc dù táo gai là thực phẩm tốt, nhưng nó không hoàn hảo cho người có bệnh về dạ dày. Tiêu thụ quá nhiều táo gai có thể làm tăng nguy cơ sỏi dạ dày. Bởi vì hàm lượng tannin trong táo gai cao có thể dễ dàng dẫn đến sự xuất hiện của sỏi dạ dày, cuối cùng gây chảy máu dạ dày và loét dạ dày.
Cà chua
Cà chua có thể dễ dàng thúc đẩy sản xuất nhiều axit dạ dày trong dạ dày vì tính axit mạnh nổi trội của chúng. Nếu axit dạ dày kích thích màng nhầy, nó sẽ gây ra chứng ợ nóng, nôn mửa, trào ngược axit và thậm chí là viêm thực quản. Do đó, bệnh nhân có vấn đề về dạ dày nên ăn ít cà chua.
Đồng thời, các sản phẩm cà chua như sốt cà chua và cà chua loại trái nhỏ trong các món salad (gọi là cà chua cherry) cũng nên ăn ít hơn.
Quả hồng
Quả hồng là một trong những loại trái cây có cả ưu điểm mạnh về giá trị dinh dưỡng cũng như mang lại cảm giác ngon miệng khi ăn. Tuy nhiên, ăn hồng chưa đủ chín sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến ruột và dạ dày của chúng ta. Bởi vì hồng nguyên liệu chứa rất nhiều tanin, đặc biệt là vỏ quả hồng có hàm lượng tannin cao nhất. Trong khi Tannin có tác dụng làm se, co thắt rất mạnh trên đường tiêu hóa, từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ và tần suất của nhu động đường tiêu hóa.
Hơn nữa, sau khi tannin được kết hợp với protein trong một số trường hợp nhất định có thể tạo thành kết tủa protein tannin không tan trong nước. Khi kết tủa quá nhiều sẽ tạo thành sỏi dạ dày, đông cứng giống như đá. Cho nên khi ăn hồng, bạn phải chú ý ăn khi quả hồng đã thực sự chín kỹ.
Từ những phân tích trên Bác sĩ Trần Quốc Khánh cũng đưa ra một số lưu ý trong ăn uống đối với người bị bệnh dạ dày.
- Ăn thực phẩm mềm, dễ hấp thụ và tiêu hóa như các loại thực phẩm hấp, luộc
- Tránh ăn những thực phẩm chua, cay, chiên, mặn dễ gây đầy bụng và có hại cho dạ dày.
- Tránh ăn quá no hoặc để quá đói, hạn chế ăn quá khuya làm dạ dày chưa tiêu hóa hết thức ăn dễ làm cho thức ăn bị lên men gây hư tổn niêm mạc dạ dày. Và nên tránh xa những đồ uống có cồn để không làm tổn thương dạ dày.
- Chia nhỏ bữa ăn để dạ dày có thời gian hấp thụ và tiêu hóa. Nên đảm bảo chế độ ăn uống đúng giờ giấc không nên để quá giờ sẽ làm phản xạ tiết acid dịch vị nhiều gây tổn thương dạ dày.
Nếu đói nên tìm đến những loại thực phẩm mềm, có lợi cho tiêu hóa như ruột bánh mỳ, yến mạch, nghệ - mật ong, cháo, những thực phẩm thanh đạm.
- Duy trì thói quen tập thể dục và nghỉ ngơi thường xuyên để có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa.
|
|