Bất kỳ thói quen tốt nào cũng có thể “chống lại”bạn nếu bạn không biết điều ǵ thực sự phù hợp với ḿnh.
1. Đánh răng sau mỗi bữa ăn
Theo các chuyên gia, nếu bạn đă tiêu thụ bất cứ thứ ǵ có tính axit th́ nên chờ khoảng 30 phút rồi mới đánh răng. Thực phẩm chứa axit xitric như cam, bưởi và chanh là nguyên nhân làm suy yếu men răng. Đánh răng quá sớm sau khi ăn các loại thực phẩm này có thể làm hỏng men răng ở trạng thái suy yếu.
2. Bị các nhăn thực phẩm “lành mạnh” dụ dỗ
Các thông tin trên nhăn thực phẩm tại siêu thị như: “tự nhiên”, “ít carb” và “lành mạnh” có thể chỉ để thu hút người mua hàng. Trong trường hợp này, “cứu tinh” của bạn chính là các thành phần trên bao b́. Vậy nên, khi lựa chọn sản phẩm, hăy đảm bảo rằng bạn tập trung vào danh sách thành phần thay v́ những câu mời chào đầy hấp dẫn với người mua.
3. Chỉ tập trung vào sức khỏe tim mạch
Điều rất quan trọng là phải kết hợp thói quen tập thể dục để toàn bộ cơ thể khỏe mạnh chứ không chỉ tập trung vào tim mạch. Hăy chắc chắn rằng bạn không chỉ chạy bộ mà c̣n tăng các bài tập sức bền để tăng cơ và giảm mỡ.
4. “Ngủ nướng” vào cuối tuần
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Khoa học Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa, ngủ thêm vài giờ vào cuối tuần thực sự không tốt và có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe lâu dài. V́ vậy, thay v́ chống chọi với trạng thái thiếu ngủ mỗi ngày, hăy đặt mục tiêu ngủ ít nhất từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.
5. Hạn chế gặp gỡ, tụ tập
Ăn uống lành mạnh là nhận đủ mọi dinh dưỡng quan trọng và hạn chế nạp quá nhiều chất béo, đường, muối và rượu. Nhưng nó không có nghĩa là bạn bắt đầu tránh đi chơi với bạn bè và gia đ́nh để duy tŕ “chế độ ăn uống lành mạnh” của riêng ḿnh. Để khắc phục điều này, hăy lập kế hoạch và biểu đồ ăn kiêng theo cách của riêng ḿnh mà vẫn có thể tận hưởng được cuộc sống hiệu quả.
6. Bỏ bữa trưa
Việc bỏ bữa trưa là rất phổ biến nếu ai đó đang cố gắng giảm cân hoặc cắt giảm lượng calo. Thế nhưng, “chiến lược” này lại hiếm khi hiệu quả. Theo các chuyên gia, những người có xu hướng bỏ bữa trưa thường xuyên có thể làm tăng cảm giác thèm ăn sau đó, khiến họ ăn quá nhiều hoặc chọn lựa thực phẩm có giá trị dinh dưỡng không cao.
7. Uống một cốc protein sau khi tập luyện
Đúng là uống protein sau khi tập luyện có thể góp phần cho cơ bắp phát triển và giảm đau nhức. Nhưng nếu bạn tập thể dục sau giờ làm việc hoặc vào ban đêm, th́ protein sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng bữa tối hoặc gây dư thừa calo. Ngoài ra, một số bài tập cường độ thấp có thể không yêu cầu tăng lượng protein, trừ khi bạn là người tập thể h́nh thực sự nghiêm túc. Nếu không, có lẽ bạn đang làm hại ṿng eo của chính ḿnh.
8. Kiểm tra cân nặng mỗi ngày
Nếu bạn có thói quen kiểm tra cân nặng mỗi ngày khi đang ăn kiêng, bạn sẽ thấy thất vọng v́ không nhận ra bất ḱ tiến bộ nào ngay lập tức. Ngoài ra, bạn c̣n cảm thấy ḿnh phải bắt đầu cắt giảm bữa ăn nhiều hơn hoặc “yếu ḷng” từ bỏ mọi nỗ lực để ăn thỏa thích. Vậy nên, đừng cân mỗi ngày và bạn sẽ sớm thấy “trái ngọt” từ nỗ lực ăn kiêng của ḿnh sau một khoảng thời gian.
Ngoài ra, c̣n có một mẹo để cảm thấy hài ḷng hơn với bản thân là: ăn chậm. Bộ năo của chúng ta cần thời gian để nhận thức dạ dày đă đầy. Nếu nhai quá nhanh, bạn sẽ không cảm thấy no cho đến khi nhận ra ḿnh đă ăn quá nhiều. Dành ra ít nhất 20 phút để nhai và nuốt bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn trong bữa ăn của ḿnh.
9. Gọt táo
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, một quả táo vừa (đường kính 3 inch) chưa gọt vỏ có gần gấp đôi chất xơ, nhiều hơn 25% kali và 40% vitamin A so với một quả táo đă gọt vỏ. Gần 100% quercetin của táo (một chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe tim mạch) nằm trong vỏ táo.
10. Uống soda dành cho người ăn kiêng
Soda ăn kiêng có vẻ như là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân nhưng vẫn thèm đồ ngọt. Thế nhưng, chất làm ngọt nhân tạo có hương vị đậm đà hơn đường thật, theo thời gian các sản phẩm như vậy sẽ làm giảm giác quan của chúng ta đối với các loại thực phẩm ngọt tự nhiên như trái cây. Ngoài ra, trái với tên gọi của nó, loại soda này c̣n khiến bạn tăng cân chứ không hề giảm được cân nào.
11. Ăn thịt gà tây xông khói thay v́ thịt xông khói thông thường
Thịt gà tây xông khói là loại thịt đă qua chế biến. Đây là loại thịt duy nhất mà Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên tránh hoàn toàn v́ nó không cung cấp chất xơ cho cơ thể. Chúng ta cần nạp vào cơ thể 30 gam chất xơ mỗi ngày và những người Mỹ trung b́nh chỉ nhận được 14 gam.
12. Tập luyện quá sức tại pḥng tập
Tập thể dục thường xuyên có lợi cho sức khỏe, nhưng quá nhiều th́ lại không tốt. Tập luyện quá sức sẽ khiến cơ bắp của bạn không có thời gian nghỉ ngơi và tái tạo, có thể gây khó ngủ và đối với các bạn nữ, nó cũng sẽ gây rối loạn chu ḱ kinh nguyệt.
13. Nấu thực phẩm ăn kiêng bằng ḷ vi sóng
Chúng ta không thể phủ nhận sự tiện lợi của ḷ vi sóng. Tuy nhiên, nấu nướng bằng thiết bị này khiến chất lượng đồ ăn kém lành mạnh hơn, do dinh dưỡng mất đi rất nhiều. Hầu hết thực phẩm đông lạnh đều có chứa natri và với các bữa ăn được chế biến bằng ḷ vi sóng, chúng ta cũng không thể nấu rau để thêm vào bữa ăn của ḿnh.
14. Uống nước đóng chai
Theo một vài nghiên cứu, các mẫu nước đóng chai của 1000 nhăn hiệu khác nhau có chứa vi khuẩn hoặc hóa chất ở mức được coi là không an toàn v́ chúng gây ra ung thư cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác. Thế nên, hăy thay thế bằng nước lọc hoặc nước máy tinh khiết.
|