Ḿ ăn liền lâu nay đă trở thành một món ăn “mỹ thực” khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên cũng có không ít người dùng dù rất yêu thích ḿ gói bởi tính tiện dụng cũng như hương vị thơm ngon khó cưỡng nhưng lại quan ngại v́ cho rằng thực phẩm này gây nóng trong người và nổi mụn. Vậy thực hư của câu chuyện này ra sao? Liệu ăn ḿ tôm có nóng không.
Cùng tham khảo bài viết này để cập nhật các thông tin thiết thực và lắng nghe những lư giải cũng như lời khuyên bổ ích của những chuyên gia đầu ngành nhé!
Ăn ḿ tôm có nóng không: Khoa học chưa ghi nhận ḿ gói gây nóng trong người
Như chúng ta đă biết, thành phần chính chứa trong mỗi gói ḿ ăn liền chỉ là bột lúa ḿ, chất đạm, chất béo có nguồn gốc từ thực vật và các gói gia vị, gói rau sấy khô. Đi kèm với đó là một số loại phụ gia luôn có trong danh mục được phép sử dụng của Bộ Y tế ban hành. Và bản thân bột lúa ḿ hay các gói gia vị kể trên không hề gây nóng cho người ăn.
Ngoài ra, chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành c̣n nhận định một gói ḿ nhỏ 75g cung cấp khoảng 350 Kcal trong đó năng lượng từ protein là 28 Kcal, lipit 117 Kcal và carbohydrate là 205 Kcal. Và nếu so với nhu cầu trung b́nh của người trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 2000 Kcal th́ ḿ gói chủ yếu cung cấp năng lượng cho người dùng.
Có thể nói ḿ ăn liền chính là một thực phẩm cơ bản nên bạn hoàn toàn có thể kết hợp với các thực phẩm khác như thịt, trứng, rau xanh, hải sản,.. để tạo ra được một bữa ăn hoàn chỉnh và bao hàm đủ cả 4 nhóm chất dinh dưỡng.
Vậy t́nh trạng nóng trong người là do đâu
Theo nghiên cứu của PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, khi chúng ta ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm, bột đường và các chất béo th́ thường có cảm giác nóng. Tuy nhiên nguyên nhân không chỉ là do bản thân các thực phẩm này chứa nhiều năng lượng mà c̣n do cơ thể chúng ta cần phải sử dụng năng lượng để chuyển hóa được các thức ăn này. Đó là c̣n chưa kể đến lượng nước cần cung cấp cho quá tŕnh chuyển hóa các chất sinh năng lượng trong cơ thể bị thiếu hụt dẫn đến t́nh trạng khát nước và nóng trong người.
Thêm vào đó, PGS.TS Lê Bạch Mai c̣n chỉ ra rằng với bất kỳ 1 loại thực phẩm nào riêng lẻ nếu bạn sử dụng mật độ thường xuyên và không kết hợp với các thực phẩm khác th́ cũng sẽ gây nên cảm giác nóng trong người và nổi mụn. Đó là do bạn không đảm bảo tính đa dạng của bữa ăn, làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng và cơ thể dễ bị mệt mỏi, táo bón cũng như thiếu nước.
Không có thực phẩm nóng – chỉ có bữa ăn xấu gây nên
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, không hề có thực phẩm nào là nóng nếu chúng ta biết cách để “kiến thiết” 1 bữa ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng. Và ḿ ăn liền cũng không loại trừ, nếu bạn chỉ ăn duy nhất 3 bữa ḿ tôm / ngày mà không kết hợp với rau xanh, không có các thức ăn giàu đạm th́ t́nh trạng táo bón, nhiệt miệng, nóng trong người là điều hoàn toàn dễ hiểu.
Thậm chí ăn ḿ tôm như thế này c̣n có nguy cơ gây béo ph́. Bạn có thể tham khảo bài viết ăn ḿ tôm có béo không tại azgiamcan.com để hiểu hơn lư do tại sao nhé.
Ngoài ra, người tiêu dùng nên chú trọng khi sử dụng thực phẩm cần phải điều chỉnh sở thích cá nhân phù hợp với t́nh h́nh sức khỏe và t́nh h́nh bệnh lư khác nhau. Theo đó bạn hăy kết hợp cách chế biến phù hợp để bữa ăn thực sự cung cấp các chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể và góp phần pḥng ngừa bệnh tật. Tiêu biểu, đối với người bị cao huyết áp vẫn có thể sử dụng ḿ gói kết hợp thực phẩm giàu đạm và rau xanh nhưng không nên ăn thường xuyên.
C̣n đối với một người trưởng thành th́ việc sử dụng một tô ḿ nước sôi vẫn có thể thay thế bữa ăn vội nhưng các bữa khác trong ngày cần cân đối lại bằng việc ăn uống đa dạng hơn. Và qua đó, ta có thể thấy rằng ḿ tôm không phải tác nhân gây nên t́nh trạng nóng trong, mà chỉ có bữa ăn không hợp lư mới gây nên. Chính v́ thế bạn cần biết cách biến tấu để ḿ gói vừa đa dạng và vừa đảm bảo dinh dưỡng mỗi ngày!
|