Củ cải trắng không chỉ là món ăn. Ngoài ra chúng c̣n được ví như sâm. Có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Đại tá Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đ́nh (Hà Nội) cho biết: "Củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính b́nh, có tác dụng bổ gan mật, lợi tiểu, tiêu thũng, thoáng phổi và lưu thông hô hấp, chữa các chứng bệnh phổi, ngộ độc, chữa ỉa chảy măn tính, mất ngủ".
Các nghiên cứu khoa học đă chỉ ra củ cải trắng có chứa glucoraphanin (một loại glucozid). Hoạt chất này có tác dụng thúc đẩy và duy tŕ các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải độc tố. Ngoài ra, củ cài trằng c̣n chứ nhiều vitamin K, vitamin C, vitamin A, vitamin E…
"Củ cái trắng không chỉ là món ăn mà c̣n được chế biến thành bài thuốc để dưỡng gan và thải độc cho hệ tiêu hoá. Dùng củ cải trắng hầm xương, kho cá, kho thịt là sẽ trở thành món ăn tốt cho sức khoẻ. Thời xưa khi lương thực thiếu thốn người dân c̣n phơi khô củ cải và mang ra dùng dần", Lương y Bùi Hồng Minh nói.
Theo vị lương y người gan mật kém, ăn uống khó tiêu dùng củ cải hầm nhừ ăn cả cái và nước sẽ giúp dưỡng gan. Tuy nhiên, để gan được khoẻ mạnh th́ cần phải lưu ư tránh những thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường, giàu chất đạm, rượu bia…