Đồ ăn thừa hoặc một số loại thực phẩm để qua đêm sẽ có lượng độc tố cao. Nguy hiểm tới sức khỏe của người sử dụng. Dưới đây là một số món bạn nên bỏ đi khi ăn không hết v́ chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, ngay cả khi bạn để trong tủ lạnh.
Bạn có thể tiết kiệm bằng cách cất thực phẩm c̣n thừa sau bữa ăn nhưng có một số loại không thể để qua đêm. Dưới đây là một số món bạn nên bỏ đi khi ăn không hết v́ chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, ngay cả khi bạn để trong tủ lạnh.
Hải sản hấp nướng
Cá, cua, ṣ hay bất cứ loại hải sản nào cũng không nên để qua đêm nếu chúng đă được hấp hoặc nướng. Ngày hôm sau, chúng dễ bị biến chất và tác động xấu tới chức năng gan và thận.
Tất nhiên, các món chế biến theo kiểu kho có thể để nhiều ngày khi cất ở tủ lạnh hoặc trong điều kiện nhiệt độ pḥng ổn định.
Nấm đă nấu chín
Canh nấm có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng sau mười hai giờ chất dinh dưỡng bị giảm đi, có thể sinh ra nhiều thành phần độc hại. Nấm nấu chín có chứa nitrate rất tốt cho hồng cầu nhưng sau một đêm, nitrat sẽ biến đổi thành nitrite không tốt cho cơ thể bạn.
Trứng ḷng đào
Nhiều người thích ăn trứng ḷng đào bởi chúng mềm, dễ ăn và có cảm giác ngon hơn. Tuy nhiên, bạn nên ăn trứng nấu kiểu như vậy ngay sau khi chế biến.
Nếu để qua đêm, trứng ḷng đào có thể bị nhiễm độc và tất nhiên sẽ gây hại cho sức khỏe. Đường tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng, bạn dễ bị chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy.
Tuy nhiên, nếu đă được nấu chín hoàn toàn, đậy kín và để trong tủ lạnh, trứng có thể bảo quản trong 48 giờ mà không có vấn đề ǵ.
Rau đă luộc, xào
Các loại rau có lá màu xanh đậm chứa nhiều nitrate. Nếu rau đă nấu chín để sang hôm sau, vi khuẩn sẽ biến nitrate sẽ bị biến đổi thành nitrite, tăng nguy cơ ung thư.
Salad thập cẩm
Các món salad trộn có nhiều thành phần, chẳng hạn như rau các loại, nước sốt, giấm và trái cây khô. Ngay cả khi bạn để trong tủ lạnh dành cho ngày hôm sau, món salad vẫn dễ bị mốc. Khi ăn, chất lượng salad cũng giảm sút khi rau bị mủn, trái cây lên men, hạt ỉu… Bạn có thể cảm nhận được điều đó qua cảm nhận bằng mắt và ngay khi ăn miếng đầu tiên.
Trà xanh
Nếu bạn để trà xanh qua đêm, loại nước này sẽ mất hết hương vị. Ngoài ra, trong trà cũng xuất hiện nhiều vi khuẩn, các chất sản sinh nấm độc hại với cơ thể.
Tuy nhiên, nếu không muốn lăng phí, bạn có thể sử dụng bă trà như một loại phân bón tự nhiên cho cây trồng của bạn. Chúng giúp giữ ẩm, giảm bớt nồng độ pH của đất trồng, tạo nên môi trường lư tưởng cho cây phát triển.