Khoai tây là một loại thực phẩm rất tốt. Theo y học hiện đại, khoai tây c̣n là loại thực phẩm giảm béo. Chống bệnh tiểu đường và ngăn ngừa được nhiều bênh khác. Tuy nhiên, nếu ăn khoai tây sai cách, rất có thể bạn sẽ gặp những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Về điều này, có lẽ c̣n rất ít người biết đến.
Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng khoai tây làm thực phẩm nhiều người hay mắc phải.
Mầm khoai tây gây ngộ độc
Trong mầm khoai tây có chứa chất solanine, sau khi ăn mầm có thể sẽ xuất hiện các biểu hiện như ngứa và nóng rát ở cổ họng, có cảm giác nóng rát hoặc đau vùng thượng vị, có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Ngoài ra, nặng hơn có thể xuất hiện các triệu chứng đau đầu chóng mặt, rồi loạn ư thức nhẹ, khó thở.
Không chọn củ khoai tây màu xanh
Màu xanh lá cây trên khoai tây chính là một chất diệp lục. Chất diệp lục này không gây hại cho sức khỏe nhưng nó là biểu hiện cho thấy củ khoai tây đó đă tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Sự tiếp xúc này sẽ khiến củ khoai tây sản sinh ra một chất độc tự nhiên (solanine) có thể gây hại cho sức khỏe. Việc sản sinh chất độc solanine chính là một cơ chế pḥng vệ tự nhiên của khoai tây nhằm để tránh nấm và sâu bệnh.
Không nên kết hợp khoai tây với trứng gà
Khoai tây và trứng gà khi kết hợp với nhau trong một món ăn cũng dễ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu gây ra béo ph́, mà béo ph́ là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch chuyển hóa.
Không ăn khoai tây cả vỏ hay khoai đông lạnh, để lâu.
Trong ẩm thực với khoai tây chú ư không nên ăn vỏ khoai tây, không nên ăn khoai tây đă để lâu, không nên ăn khoai tây để đông lạnh v́ dễ gây độc đối với cơ thể con người.
Khoai tây chiên tăng huyết áp
Không chỉ là khoai tây chiên, khoai tây dưới mọi h́nh thức chế biến có thể đặt bạn vào nguy cơ của tăng huyết áp. Theo nghiên cứu từ Bệnh viện Phụ nữ Brigham và Trường Y tế công cộng Harvard T.H. 8055. Không có ǵ ngạc nhiên với thông tin khoai tây chiên có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng nghiên cứu không dừng lại ở đó, những thông tin nghiên cứu cho thấy tiêu thụ khoai tây c̣n liên quan với bệnh tăng huyết áp.
Bằng cách kiểm tra dữ liệu y tế từ khoảng 187.500 người tham gia trên ba nghiên cứu dài hạn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn bốn hoặc nhiều hơn khẩu phần khoai tây mỗi tuần có thể có nguy cơ cao hơn 11 % của tăng huyết áp so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn khoai tây. Con số này leo lên đến 17 % khi khoai tây được lựa chọn là khoai tây chiên kiểu Pháp.
Không dùng chung với cà chua
Không nên xào nấu cà chua (nhất là cà chua xanh) với khoai tây, lư do là chúng sẽ h́nh thành những cục vón khó tiêu, có hại cho dạ dày.
Không kết hợp với chuối
Sau khi đă ăn khoai tây th́ không nên tráng miệng bằng chuối. V́ chúng sẽ tạo ra nhiều chất carbonhydrate khiến người ăn có nguy cơ mắc bệnh béo ph́.
Không ăn khoai tây cả vỏ hay khoai đông lạnh, để lâu
Trong ẩm thực với khoai tây chú ư không nên ăn vỏ khoai tây, không nên ăn khoai tây đă để lâu, không nên ăn khoai tây để đông lạnh v́ dễ gây độc đối với cơ thể con người.