Một số thói quen nhỏ khi nấu nướng của người nội trợ. Tuy nhiên vô t́nh dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất.
Tiếp tục nấu ăn mà không cần cọ rửa nồi
Nhiều người thường ngại rửa hoặc tiếc rẻ dầu mỡ nên tiếp tục nấu nướng mà không cần cọ rửa nồi. Bởi chiếc nồi vừa dùng để đun nấu sẽ dính thức ăn, dầu mỡ, nếu tiếp tục được đun ở nhiệt độ cao sẽ bị cháy khét và sinh ra những hợp chất độc hại có thể gây ung thư như benzopyrene.
Chúng ta nên nấu mỗi món ăn ở một dụng cụ khác nhau hoặc rửa thật sạch khi dùng lại xoong chảo để tránh các nguy cơ gây độc hại cho sức khỏe.
Chế biến nhiều món chiên rán
Nhiều gia đ́nh thích vị rán thường nấu các món như cánh gà rán, thực tế ăn đồ rán thường tăng nguy cơ ung thư, ăn lâu dễ có hại cho sức khỏe. Thực phẩm giàu tinh bột có hàm lượng carbohydrate thấp, protein thấp như khoai tây và bánh hấp cũng như một số loại rau có nhiều khả năng tạo ra chất gây ung thư như acrylamide khi nấu ở nhiệt độ cao (thường trên 120 ° C) khi chiên và nướng.
Cho quá nhiều muối
Một số gia đ́nh thích ăn mặn nên sử dụng một lượng lớn muối hoặc thường ăn các sản phẩm muối chua. Ai cũng biết rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, nhưng trên thực tế, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày .
Một trong những nguyên nhân có thể sinh ung thư là do áp suất thẩm thấu cao của muối ăn làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến một loạt các biến đổi bệnh lư.
Không bật máy hút mùi
Nhiều gia đ́nh có tâm lư ngại hoặc không bật máy hút mùi, thậm chí không lắp máy hút mùi, hoặc tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu ăn để tiết kiệm điện.
V́ dầu ăn tạo ra khói dầu ở nhiệt độ cao, chứa nhiều chất gây khó chịu và độc hại có thể gây hại cho sức khỏe của hệ hô hấp và làn da, đồng thời có thể gây buồn nôn, khó chịu ở mũi họng, chóng mặt và tức ngực .
Đối với những người mắc các bệnh về đường hô hấp, nó có thể làm trầm trọng thêm t́nh trạng bệnh và gây ra bệnh hen suyễn và viêm nhiễm. Ngoài ra, khói bếp cũng là một yếu tố gây bệnh quan trọng đối với bệnh ung thư phổi.
Dùng thớt trong thời gian dài
Không nên sử dụng một chiếc thớt từ năm này sang năm khác v́ thói quen này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại vi sinh vật nằm trên chiếc thớt, nhất là những chiếc thớt cũ chứa nhiều hơn loại vi khuẩn trong nhà vệ sinh. Cách tốt nhất chúng ta nên sử dụng thớt riêng để thái thực phẩm sống và chín và nên thay thớt sau mỗi 2 tháng.
Cho đồ ăn vào chảo khi đang bốc khói
Khi chảo dầu đang bốc khói, nhiệt độ có thể đạt đến 200 độ C và nếu cho đồ ăn vào lúc này sẽ rất dễ phá hủy chất dinh dưỡng của thực phẩm. Thậm chí, nó c̣n gây ra những thay đổi bất thường về protein, chất béo và carbs trong thực phẩm, từ đó tạo ra một số chất gây ung thư.