Khi ăn cơm bạn nên hạn chế những thói quen xấu dưới đây, để tự bảo vệ sức khỏe của mình, sống thọ hơn.
Uống nước có gas khi ăn cơm
Thói quen vừa ăn vừa uống nước ngọt thường mắc ở nhiều bạn trẻ, và trẻ nhỏ. Trong nước có gas thường chứa rất nhiều đường, cùng với các chất tạo màu, tạo ngọt, tạo gas... tiêu thụ nhiều sẽ gây nên các bệnh về dạ dày, đường ruột, đe dọa sức khỏe răng miệng, gây bệnh tim mạch, thiếu canxi. Đồng thời, chính việc uống nhiều nước có gas cũng gây ra tình trạng béo phì, làm tăng đường huyết... từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ăn nhiều cơm
Trong cơm trắng có chứa nhiềutinh bột nên khi bạn ăn nhiều dễ gây béo phì thừa cân. Rồi từ đó nảy sinh ra nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm khác như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường... Chính vì vậy, để hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường bạn không nên ăn quá nhiều cơm trắng. Thay vào đó, bạn hãy ăn nhiều rau xanh, các loại củ quả nhiều chất xơ… sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mình. Đồng thời, rau xanh củ quả nhiều chất xơ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Đồ chiên rán
Có nhiều người thường thích ăn đồ chiên rán hơn những đồ hấp luộc. Bởi đồ hấp luộc thường nhạt nhẽo không hấp dẫn bằng những món đồ chiên rán thơm ngậy. Tuy nhiên, các loại đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, nếu ăn trong thời gian dài sẽ gây bệnh béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Thêm vào đó, trong quá trình chế biến đồ chiên rán, dù sử dụng loại dầu ăn nào thì cũng có thể sinh ra chất độc acrylamide, gây ung thư không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, với những người phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn loại thực phẩm này nhất là món khoai tây chiên vì có thể khiến hệ tiêu hóa dễ gây ợ chua, đầy hơi và tiểu đường thai kỳ.
Đồ ăn nhiều muối
Thói quen ăn nhiều muối, chế biến nhiều món xào, canh, kho.. sẽ khiến cho bạn khó kiểm soát đường huyết trong máu, gây ra bệnh tiểu đường vô cùng nguy hiểm.
Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, bạn nên thực hiện giảm lượng muối trong chế độ ăn của gia đình. Hãy ưu tiên chọn các loại thực phẩm tươi thay vì các món ăn thường ngày được chế biến sẵn như thịt muối, cá hộp, xúc xích, giò chả, dưa muối, đồ ăn nhanh… Đồng thời, trong quá trình chế biến, hãy ưu tiên món luộc, hấp thay vì món ăn cần nhiều gia vị mặn như món kho, món rang… để giảm hàm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe .