Thường xuyên ăn bất kỳ một nhóm thực phẩm nào đều không tốt cho sức khỏe, 11 tác động xấu khi ăn quá nhiều thịt sau đây sẽ giúp mọi người lưu ư về khẩu phần của ḿnh.
Chế độ ăn uống đủ chất và khoa học là một yếu tố góp phần quan trong trọng việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của con người. V́ thế mà việc ăn quá ít hoặc quá nhiều một nhóm thực phẩm nào đó đều không tốt.
Mặc dù thịt là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của một người, nhưng nếu ăn quá nhiều thịt có thể gây hại cho sức khỏe. Không chỉ riêng thịt, bất kỳ món ăn yêu thích nào cũng nên được cân nhắc về việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra cho cơ thể của mọi người.Sau đây là 11 rủi ro có thể gặp phải nếu nạp quá nhiều protein sẽ giúp chúng ta điều chỉnh lại khẩu phần ăn sao cho hợp lư.
Nguy cơ mắc sỏi thận
Protein từ động vật có rất nhiều hợp chất được gọi là purin. Những chất này phân hủy thành axit uric, và nếu trong cơ thể có quá nhiều axit này th́ nguy cơ bị sỏi thận là khá cao. Mọi người có thể tránh điều này bằng cách hạn chế ăn thịt và uống nhiều nước.
Cơ thể bị mất nước
Do dư thừa axit uric đă nói ở trên, chúng ta có thể cảm thấy khát nước hơn b́nh thường.Thận cần nước để pha loăng bất kỳ chất thải độc hại nào, v́ vậy hăy đảm bảo luôn mang b́nh nước bên ḿnh mọi lúc, mọi nơi.
Dễ bị táo bón
Thức ăn chế biến từ thịt chứa lượng chất đạm lớn, nhưng không có nhiều chất xơ. Con người thường nhận được chất xơ từ trái cây, rau hoặc ngũ cốc nguyên hạt, v́ vậy hăy đảm bảo kết hợp tất cả các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của ḿnh. Táo bón và bị đau khi đi vệ sinh có thể là một số dấu hiệu đầu tiên cho thấy lượng chất xơ trong cơ thể quá thấp.
Thường xuyên bị đau đầu
Thiếu nước cũng có thể gây ra đau đầu.Nó làm cho máu đặc hơn, đồng nghĩa với việc giảm lưu lượng oxy đến năo. Mặt khác, một số sản phẩm làm từ thịt như salami hoặc xúc xích có chứa nitrat, dễ làm tăng lưu lượng máu lên năo.
Gặp các vấn đề về tim mạch
Chế độ ăn uống càng có nhiều chất xơ trong th́ tim của chúng ta càng được bảo vệ. Nếu yêu thích hương vị của các món ăn từ thịt, đặc biệt là thịt đỏ, có thể gây hại cho tim. Nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim có thể tăng gấp 3 lần. Ngoài ra, nó chứa rất nhiều chất béo băo ḥa, làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể.
Thường xuyên bị ốm
Chất béo băo ḥa có trong thịt đỏ và thịt đă qua chế biến không chứa chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể để chống lại các chứng viêm. Ngược lại, trái cây và rau củ lại có rất nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, đó là lư do tại sao việc có một chế độ ăn uống “đầy màu sắc” là rất quan trọng. Màu sắc của một số loại trái cây là sắc tố một số nhóm chất chống oxy hóa.
Hôi miệng
Một chế độ ăn uống bao gồm rất nhiều protein và chất béo, nhưng lại thiếu carbs, có thể khiến cơ thể sản xuất xeton. Xeton được giải phóng qua hơi thở và chúng có mùi giống như axeton. Đó là lư do tại sao, nếu đă từng theo chế độ ăn keto, mọi người có thể gặp phải các vấn đề về hơi thở. V́ vậy, hăy chắc chắn rằng mọi người có kết hợp một số carbs trong chế độ ăn uống.
Gặp các vấn đề về tóc và da
Vitamin C đóng một vai tṛ quan trọng trong việc h́nh thành collagen, một loại protein giúp da, tóc, móng, xương khỏe đẹp hơn nhiều. Nhưng các sản phẩm từ thịt hiếm khi có vitamin C. Nếu nhận thấy những thay đổi khó chịu với tóc và da của ḿnh, th́ hăy xem xét lại chế độ ăn uống của ḿnh và hạn chế ăn thịt.
Xương trở nên yếu hơn
Lượng protein cao có thể làm tăng nguy cơ mất canxi qua đường tiểu. Và canxi vô cùng cần thiết để giúp xương luôn khỏe mạnh. Cơ thể con người không sản xuất canxi mà chỉ nhận được thông qua thực phẩm chúng ta ăn hoặc từ các chất bổ sung. Nếu không có đủ lượng canxi cần thiết th́ xương yếu đi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Cảm thấy mệt mỏi
Thực phẩm từ thịt khó tiêu hóa hơn nhiều so với bất kỳ loại rau hoặc trái cây nào. Đó là lư do tại sao cơ thể cần nhiều nỗ lực hơn để tiêu hóa một miếng bít tết và chúng ta dễ cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn một thứ ǵ đó nặng bụng.
Góp phần gây biến đổi khí hậu
Dù không trực tiếp tác động xấu lên sức khỏe nhưng ăn thịt gây hại cho môi trường là điều chúng ta nên lưu ư. Chỉ nhờ vào việc ít ăn thịt, mọi người có thể đóng một vai tṛ quan trọng trong việc giảm thiểu khí nhà kính, v́ như vậy sẽ ít tốn diện tích đất hơn để chăn nuôi gia súc. Hăy tưởng tượng nếu tất cả chúng ta chọn làm như vậy, sự sống sẽ bền vững hơn.