Theo các chuyên gia về bệnh thận trên kênh Family Doctor, hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc bệnh thận ngày một gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Trong khi đó, bệnh thận gây hại cho sức khỏe con người không kém ǵ bệnh ung thư.
Để điều trị bệnh thận, ngoài việc tích cực phối hợp với lộ tŕnh điều trị của bác sĩ, bạn cũng phải có những lưu ư trong chế độ ăn uống hàng ngày, không nên ăn những thực phẩm làm tổn thương thận, thay vào đó là hăy ăn nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe của thận.
Câu hỏi đặt ra là, có rất nhiều món ăn trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên lựa chọn thực phẩm nào để tốt hơn cho thận?
Các chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Family Doctor cho biết, sau đây là những thực phẩm tốt cho việc bồi bổ, chăm sóc thận. Người bệnh thận lại càng nên chú ư ăn thường xuyên.
(Ảnh minh họa)
1. Bí đao
Bí đao là một loại quả rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Đây là loại thực phẩm có nhiều nước giúp cơ thể bổ sung nước đồng thời kích thích thận sản xuất nước tiểu sẽ đẩy nhanh quá tŕnh bài tiết chất độc trong cơ thể ra ngoài.
Khi chúng ta ăn nhiều bí đao có tác dụng rất lớn trong việc giảm bớt t́nh trạng phù nề của bệnh nhân mắc bệnh thận. Món ăn lợi tiểu này được coi là ưu tiên hàng đầu cho người muốn chăm sóc thận tốt.
2. Sữa
Nếu bệnh suy thận xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh thận th́ nguyên nhân chính thường là do lượng canxi giảm xuống do tăng chỉ số phốt pho trong máu, hiện tượng mà người ta thường gọi là loăng xương.
Sữa chứa nhiều canxi có thể giúp bệnh nhân mắc bệnh thận bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, sữa có chứa axit amin có thể giúp cơ thể bổ sung protein chất lượng cao, có thể giảm bớt gánh nặng cho thận.
3. Yến mạch
Bột yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất bổ dưỡng và ngày nay đang được nhiều người chọn ăn vào bữa sáng thay thế cho các món ăn sáng truyền thống.
Trong yến mạch có rất nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ. Sau khi ăn vào cơ thể, các loại vitamin này sẽ giúp cơ thể bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết và tăng cảm giác no, giúp người bệnh thận kiểm soát được khẩu phần ăn, tránh t́nh trạng người bệnh ăn quá nhiều có thể làm tăng gánh nặng cho thận.
4. Bắp cải
Bắp cải chứa rất nhiều vitamin, có thể giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Không những thế, bắp cải c̣n là món rau phổ biến và rẻ tiền, chứa chất xơ không ḥa tan. Đây là món ăn b́nh dân nhưng có tác dụng rất lớn trong việc giúp bệnh nhân mắc bệnh thận duy tŕ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Đồng thời, bắp cải c̣n được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là món ăn dễ chế biến, chứa nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và giảm t́nh trạng táo bón.
5. Nấm hương
Nấm hương là một loại thực phẩm tuyệt vời v́ chúng có chứa các axit amin đặc biệt, có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết rất tốt.
Hơn nữa, nấm hương có tác dụng tốt trong việc làm giảm protein trong nước tiểu ở bệnh nhân viêm thận cấp hoặc măn tính, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về thận.
6, Hạt hạnh nhân
Ăn nhiều hạt hạnh nhân có thể mang lại tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ thận. Hạt hạnh nhân có thể làm sữa hạt, trộn với gạo nấu thành cháo để ăn hàng ngày có thể giúp bệnh nhân mắc bệnh thận loại bỏ đờm và giảm đau hiệu quả, ngoài ra c̣n có tác dụng làm giăn cơ và thông kinh lạc, đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp.
Ăn hạt hạnh nhân thường xuyên cũng có thể thúc đẩy quá tŕnh phục hồi chức năng của thận và giúp giảm áp lực làm việc cho thận, từ đó giúp thận khỏe hơn.
Trên đây đều là những thực phẩm thường gặp trong cuộc sống hàng ngày có thể chăm sóc thận rất tốt, đặc biệt là dành cho người có vấn đề về thận, đang mắc bệnh thận.
Ngoài ra, các bác sĩ lưu ư rằng, người bệnh thận cần tránh những thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo, duy tŕ chế độ ăn nhạt nhất có thể, uống nhiều nước, hàng ngày chú ư giữ ǵn sức khỏe tốt để bảo vệ sức khỏe của thận.
Nếu bệnh thận có xu hướng tiến triển nặng hơn, cần đi khám và điều trị kịp thời, dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
VietBF@sưu tập