Ngày nay, tắc nghẽn mạch máu đang trở thành vấn đề nan giải khiến nhiều người phải đau đầu. Có 5 thực phẩm rất quen thuộc giúp ngăn ngừa tình trạng này nhưng không phải ai cũng biết, bạn hãy bỏ túi và ăn thường xuyên nhé.
Trong cơ thể chúng ta, mạch máu như những con đường vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp các bộ phận. Một khi mạch máu bị tắc sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề và các loại bệnh. Đây là 5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.
Cà chua
Cà chua rất giàu Lycopene - một chất có tác dụng giúp chống oxy hóa, cùng nhiều nguyên tố vi lượng và các khoáng chất có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu, từ đó bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa hình thành tắc động mạch.
Cà chua còn chứa một thành phần gọi là niacin. Chất này có công dụng chính là giúp ổn định axit trong dạ dày, đồng thời đẩy mạnh quá trình hình thành các tế bào hồng cầu, mà hồng cầu lại là thành phần chính giúp tăng sự đàn hồi của mạch máu và tăng tốc độ lưu thông máu.
Yến mạch
Yến mạch không chỉ giàu chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm thiểu tích trữ các độc tố và chất cặn bã, mà nó còn chứa một lượng lớn saponin, lecithin, axit linoleic và các chất dinh dưỡng khác.
Bên cạnh đó, yến mạch còn có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, đồng thời loại bỏ các chất tích tụ trên thành mạch máu, từ đó ngăn ngừa hình thành tắc động mạch và xơ vữa động mạch.
Đậu bắp
Đậu bắp rất dồi dào đường fructose, glycan,... giúp cải thiện tình trạng viêm dạ dày. Không chỉ vậy, nó còn có tác dụng bảo vệ da. Đây cũng là lý do mà đậu bắp được coi là một trong những loại rau củ tốt nhất cho sức khỏe.
Nói đến công dụng chính của đậu bắp thì không thể không kể đến bảo vệ mạch máu. Trong đậu bắp có chất xơ hòa tan, giúp giảm hàm lượng lipid máu trong cơ thể, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ở động mạch vành và một số bệnh tim mạch khác.
Quả sung
Các nghiên cứu chỉ rõ sung chín có tác dụng nhuận tràng. Quả sung giàu chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa bằng cách làm mềm và bổ sung lượng lớn chất xơ vào phân, giúp giảm táo bón. Sung cũng chứa lượng lớn lipase và hydrolase.
Hai chất này sau khi vào cơ thể sẽ làm giảm mỡ máu, bởi vậy mà đây là loại quả rất tốt để cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Mộc nhĩ (nấm mèo)
Mộc nhĩ là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng và dược tính tương đối cao, có tính hấp thụ mạnh, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ăn nhiều mộc nhĩ sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Chất keo nhầy trong mộc nhĩ có thể kết dính những tạp chất trong hệ tiêu hóa và đẩy chúng ra ngoài cơ thể, làm sạch ruột và dạ dày.
Bên cạnh đó, nhờ chứa lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh nên mộc nhĩ còn có khả năng giảm cholesterol xấu, có tác dụng rất tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mộc nhĩ cũng giàu vitamin K và các chất khoáng như canxi, magie. Đây đều là những chất rất hữu hiệu trong việc giảm cục đông máu, phòng bệnh tắc động mạch.
Đây là 5 loại thực phẩm được gợi ý để ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Bên cạnh sử dụng các loại thực phẩm này, bạn cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, lành mạnh và đừng quên uống đủ nước cho cơ thể nhé!
VietBF@sưu tập