Mực khô chứa nhiều cholesterol, thậm chí hàm lượng cholesterol c̣n cao hơn so với trứng. Dùng lâu sẽ đẩy nhanh sự xuất hiện của các bệnh về tim mạch và mạch máu năo.
Hai tháng trước, ông chủ Vương làm nghề buôn bán ở Liên Vân Cảng cảm thấy chóng mặt và đau đầu kèm theo biểu hiện uể oải thường xuyên. Tuy nhiên, t́nh trạng này lại xảy ra đúng vào mùa đánh cá, thời điểm kinh doanh thuận lợi nhất nên ông đành gác lại việc kiểm tra sức khỏe, đợi đến lúc rảnh việc.
Vào tuần trước, khi đang giúp khách hàng chế biến hải sản, ông Vương đột nhiên tỏ ra rất đau đớn rồi ngă xuống đất ngất xỉu, nhân viên vội vàng gọi xe cấp cứu đưa người đến bệnh viện. Kết quả cho thấy, ông Vương bị nhồi máu năo đột ngột, có một vùng năo tắc nghẽn nhỏ. May mắn thay, ông được cấp cứu kịp thời nên đă thoát khỏi t́nh trạng nguy hiểm.
Trong cuộc tṛ chuyện với các thành viên trong gia đ́nh, được biết bệnh nhồi máu năo cấp tính của ông chủ Vương chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống. Trong những năm đầu, lượng lipid trong máu của ông luôn ở trạng thái không ổn định, cộng với chế độ ăn uống thiếu chất nên đă dẫn đến nhồi máu năo đột ngột.
Món "khoái khẩu" mực khô chính là nguyên nhân gây tăng nồng độ lipid máu. Ảnh: Sohu
Cholesterol "lớn hơn" được t́m thấy, gấp 10 lần so với trứng
Ông Vương từng mắc bệnh mỡ máu cách đây 2 năm. Khi đó, bác sĩ khuyên ông nên hạn chế ăn đồ cay nóng và nhiều dầu mỡ. Ông đă bỏ hẳn những thức ăn được khuyến cáo và chuyển sang ăn hải sản, đặc biệt sử dụng nhiều mực khô trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Tuy nhiên, bác sĩ cho biết mực khô chứa nhiều cholesterol, thậm chí hàm lượng cholesterol c̣n cao hơn so với trứng. Dùng lâu dễ làm tăng độ nhớt và nồng độ lipid máu trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu b́nh thường, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu. Đây là nguyên nhân của các bệnh về tim mạch và mạch máu năo.
Một khẩu phần mực khoảng 85gam chưa nấu chín chứa khoảng 198 miligam cholesterol (con số này gần bằng giá trị của cả ngày nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ) và 13,2 gam protein cùng với 0,3 gam tổng chất béo băo ḥa. Nó cũng chứa chất béo lành mạnh: 0,09 gam chất béo không băo ḥa đơn và 0,4 gam chất béo không băo ḥa đa.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn không quá 5-6% tổng lượng calo từ chất béo băo ḥa mỗi ngày nếu muốn giảm mức cholesterol "xấu". Trong chế độ ăn 2.000 calo, điều này tương đương với 11-13 gam chất béo băo ḥa.
Họ cũng khuyên bạn nên giảm hoặc tránh chất béo chuyển hóa. Cục quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đă xác định rằng chất béo chuyển hóa từ dầu hydro hóa một phần (PHO) thường không được công nhận là an toàn.
Bởi những lư do trên, nếu bạn đang có vấn đề về lượng cholesterol trong máu th́ hăy xin lời khuyên từ bác sĩ nếu bạn muốn ăn mực. C̣n nếu bạn không gặp phải bất cứ vấn đề ǵ về lượng cholesterol trong máu th́ cũng không nên ăn quá nhiều món mực, nhất là mực chiên, mực phơi khô. Hăy cân nhắc lựa chọn món mực hấp để có thể hấp thụ được dưỡng chất từ mực tối đa nhất.
Trước khi bị nhồi máu năo, cơ thể sẽ có những biểu hiện dưới đây:
1. Chóng mặt, nhức đầu, uể oải
2. Thường xuyên ngáp và buồn ngủ
3. Tê tay chân, tê b́ gián tiếp.
4. Mờ mắt và nh́n mờ
Chú ư chế độ ăn uống để tránh nguy cơ nhồi máu năo. Ảnh: Sohu
Làm 2 việc này mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát được lipid máu và duy tŕ mạch máu:
1. Tập thể dục vừa phải
Một trong những cách giảm lipid máu hiệu quả là tập luyện thể thao. Tập thể dục phù hợp có thể đẩy nhanh quá tŕnh trao đổi chất của cơ thể và thúc đẩy tuần hoàn máu.
Do đó, bạn có thể tập một số bài tập như chạy bộ, đi bộ và các bài tập không vượt quá tải trọng của cơ thể để không gây ra thương tích thứ cấp. Hăy cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bất kỳ bài tập nào cũng tốt hơn là không tập!
Tập các bài tập vừa sức để tránh gây thương tích thứ cấp. Ảnh: Sohu
2. Giữ thái độ sống tốt
Duy tŕ một trạng thái tinh thần tốt là điều rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Nếu lúc nào cũng vui buồn thất thường không chỉ kích thích tiết ra hormone Adrenaline mà c̣n mang đến áp lực tập trung cho mạch máu và làm sưng các cơ trơn của mạch máu, dẫn đến khí huyết lưu thông không b́nh thường. V́ vậy, mỗi chúng ta phải giữ cho ḿnh một thái độ sống tốt để tránh được bệnh tật.