Tuổi tác càng cao th́ các vấn đề sức khỏe bạn có thể gặp phải sẽ ngày một nhiều hơn. V́ vậy, nếu muốn khỏe mạnh th́ trước tiên cần tránh xa 3 loại thực phẩm này.
3 loại thực phẩm gây hại xương khớp, tàn phá nhan sắc
Đồ ăn mặn
Thói quen ăn mặn hàng ngày gây mất canxi trong xương, khiến chúng trở nên yếu và dễ găy hơn v́ canxi là nền tảng của sức khỏe xương khớp. Khi đó, chỉ cần một va đập nhỏ cũng đủ làm găy xương, nhất là tăng nguy cơ mắc bệnh loăng xương.
Một nghiên cứu cũng cho thấy, ăn mặn sẽ làm tăng mụn trứng cá trên mặt do dư thừa natri trong cơ thể. V́ vậy bạn nên hạn chế các loại đồ ăn mặn (thịt tẩm ướp, thức ăn nhanh…) và không cho thêm muối quá nhiều khi nấu nướng.
Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ
Những thực phẩm chiên rán thường là nguyên nhân khiến cơ thể không nạp đủ canxi. Lượng canxi trong thức ăn khi kết hợp với axit béo sẽ hóa thành muối canxi không ḥa tan. Khi đó, cơ thể không hấp thụ được muối canxi này nên sẽ đào thải ra ngoài, khiến xương khớp mất hết dưỡng chất và yếu đi rất nhanh.
Không chỉ vậy, loại thực phẩm này c̣n làm tăng lượng mỡ trong máu , khiến cơ thể bị xúc tác và gây nên phản ứng viêm tấy trong khớp xương.
Nữ giới ăn quá nhiều đồ dầu mỡ cũng dễ béo ph́, da dễ bị tiết nhiều dầu hơn và tăng nặng t́nh trạng nổi mụn.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa rất nhiều photpho. Khi lượng photpho bị tồn đọng quá nhiều trong cơ thể sẽ làm bệnh xương khớp trở nặng.
Bên cạnh đó, nội tạng động vật là các bộ phận chứa vi khuẩn và virus nguy hiểm, nếu không vệ sinh kỹ càng sẽ khiến cơ thể dễ nhiễm giun sán và có thể ngộ độc thực phẩm. Nếu muốn ăn th́ bạn có thể tự mua về và chế biến, cần lựa chọn những nơi bán có nguồn gốc rơ ràng.
2 loại thực phẩm vừa tốt cho sụn khớp lại cải thiện làn da
Thực phẩm giàu omega-3
Các loại thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, hạt chia, dầu hạt lanh, quả óc chó,… rất tốt cho sức khỏe.
Những chất béo không đa băo ḥa có đặc tính chống viêm nên có thể có lợi cho những người bị viêm xương khớp. Những người bị viêm xương khớp hoặc liên quan đến sụn khớp nên lựa chọn thực phẩm này vào bữa ăn khoảng 2-3 lần/tuần.
Ngoài ra, omega-3 có thể hydrat hóa làn da và bảo vệ da khỏi các chất kích thích và rối loạn da như viêm da dị ứng và bệnh vẩy nến. Hydrate hoá chính là giúp cho làn da giữ được nước, cung cấp nước cho làn da, giúp da được căng mọng, mịn, tràn đầy sức sống, giảm dấu hiệu lăo hoá.
Sữa
Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa có hàm lượng canxi và vitamin D khá phong phú. Chúng giúp làm tăng sức mạnh của xương, có thể cải thiện các triệu chứng đau đớn.
Những loại sữa như sữa hạnh nhân c̣n giàu vitamin E giúp tăng cường sản xuất collagen trong da để cải thiện kết cấu của da. Sữa chứa biotin và protein giúp sửa chữa các mô bị tổn thương và khô héo để hồi sinh làn da của bạn.