Một thương hiệu cá của Việt Nam vừa bị thu hồi tại Pháp. Được biết mức cho phép hàm lượng chứa Chlorate cao. Fillet cá tra đông lạnh Asian Choice (một thương hiệu Việt Nam) đă bị thu hồi toàn quốc v́ chứa lượng chlorate vượt mức cho phép. Chính quyền khuyến cáo nếu ai đă mua sản phẩm này th́ không nên ăn mà cần trả lại cửa hàng nơi bạn đă mua để nhận lại tiền.
Pangasius trong tiếng Anh có nghĩa là cá tra. Các túi fillet cá tra đông lạnh premium 800g của Asian Choice có hạn sử dụng đến ngày 9/11/2022.
Nếu thường xuyên tiếp xúc hoặc hấp thụ chlorate có thể gây nguy hiểm lâu dài. Theo Hiệp hội An toàn Thực phẩm châu Âu (European Food Safety Authority - EFSA), chlorate có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị thiếu i-ốt nhẹ hoặc trung b́nh.
H́nh ảnh cá tra đông lạnh Asian Choice được bán tại Pháp.
Cá tra đôi khi bị lầm tưởng là cá nước ngọt hoặc thuộc họ catfish (cá trê). Nguồn gốc cá này là từ sông Mê Kông ở Đông Nam Á. Cá tra chủ yếu được nuôi ở Việt Nam trước khi xuất khẩu đi toàn thế giới.
Cá tra nổi tiếng nhờ vị thanh, rất dễ ăn đối với trẻ em hoặc những người không thích vị tanh của cá. Về mặt dinh dưỡng, cá tra thuộc họ cá nhiều nạc. Tuy nhiên, nó cũng rất giàu các axit béo băo ḥa, chứa ít protein và omega-3 so với các loại cá khác (theo một bài viết đăng trên trang tin rtbf.be).
Việt Nam chi phối nhập khẩu cá tra vào thị trường châu Âu. Hiện tại, không có đối thủ cạnh tranh đáng kể đối với Việt Nam trên thị trường EU. Hầu hết các sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Liên minh châu Âu đều có xuất xứ từ Việt Nam. Bangladesh và Trung Quốc là những quốc gia khác xuất khẩu sản phẩm cá tra sang Liên minh châu Âu, nhưng với khối lượng thấp hơn nhiều.
Liên minh Châu Âu và Việt Nam đă kư Hiệp định Thương mại Tự do vào tháng 6/2019. Hiệp định này có hiệu lực vào tháng 8/2020. Theo hiệp định này, khoảng 99% thuế nhập khẩu sẽ được xóa bỏ. Việt Nam sẽ trở nên cạnh tranh hơn khi sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Liên minh châu Âu với mức thuế suất 0%.
Ở châu Âu, cá tra cạnh tranh với các loài cá trắng khác, chẳng hạn như cá rô phi và cá minh thái Alaska. Tuy nhiên, các sản phẩm thay thế quan trọng nhất cho cá tra lại khác nhau ở khắp Châu Âu.
Ở các nước như Đức và Ba Lan, cá minh thái Alaska là đối thủ cạnh tranh chính của cá tra, trong khi ở Vương quốc Anh, người tiêu dùng ưa chuộng các loài cá tuyết và cá hake, thường được sử dụng cho cá và khoai tây chiên truyền thống. Ở các nước Nam Âu, cá hake, cá minh thái Alaska và các loài cá trắng khác cạnh tranh với cá tra. Là một nhà cung cấp cá tra, hăy lưu ư những khác biệt này ở thị trường châu Âu.
Bạn có thể t́m thấy cá tra Việt Nam tại siêu thị Tesco, giá khoảng 6.66 bảng/fillet 600g đông lạnh, hoặc 11.20 bảng cho fillet 350g hun khói, hoặc 10.57 bảng cho fillet 265g ră đông tự nhiên. Phi lê cá tra đă ră đông có giá bán lẻ cao hơn. Cá tra đă ră đông có thể được bán lẻ với giá gấp đôi cá tra đông lạnh.
Kiểm soát hàm lượng Chlorate
Hàm lượng chlorate quá cao trong thực phẩm có thể gây ra các nguy cơ sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là đối với những nhóm có nguy cơ. Chlorate là một sản phẩm phụ của các sản phẩm gốc clo. Các chlorate này làm sạch nước uống hoặc được sử dụng như một chất khử trùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Do đó, thủy hải sản đông lạnh, và các sản phẩm có thêm nước, có nhiều khả năng có hàm lượng chlorate cao hơn nhiều.
Liên minh Châu Âu vẫn chưa thiết lập mức dư lượng tối đa cụ thể (MRL) đối với chlorate trong thực phẩm và MRL mặc định là 0,01 miligam/kg được áp dụng. Liên minh châu Âu đang nỗ lực tăng cường quy định về mức dư lượng trong thực phẩm và nước.
Ngay cả ở MRL mặc định, sản phẩm thường bị vi phạm v́ có hàm lượng chlorate cao hơn. Hồi cuối tháng 10/2019, một số lô hàng philê cá tra đông lạnh có thêm nước từ Việt Nam bị phát hiện có hàm lượng chlorate cao hơn và bị đưa vào cảnh báo nhanh RASFF. Hàm lượng chlorate cao có thể gây hại cho danh tiếng của sản phẩm, nhà sản xuất và người bán cá tra (theo vasep, trích báo cáo của CBI).