Sườn mềm, vị chua mặn ngọt hài ḥa, nước sốt sánh lên màu nâu đỏ tự nhiên. Đặc biệt, nguyên liệu và cách làm đơn giản.
Nguyên liệu (5)
1 kg sườn thăn (nhiều thịt)
4 - 5 củ hành khô (hoặc bột hành)
1 củ tỏi (hoặc bột tỏi)
Gia vị: Mắm ngon, muối, ḿ chính (hoặc hạt nêm), hạt tiêu, giấm, ớt.
Dầu ăn
Cách làm
Sườn tách dẻ, chặt miếng vừa ăn, dùng dao nhỏ nhọn rạch một đường phía sau sườn để giúp róc xương, dễ ăn hơn.
Chần sơ sườn với nước ấm với chút muối hạt, vài lát gừng, 1 củ hành đập dập, sau đó rửa sạch, thấm khô/hoặc để ráo.
Hành, tỏi bóc vỏ, cho vào cối giă nhuyễn, rồi vắt lấy nước cốt. Phần xác hành tỏi th́ giữ lại. Ướp sườn với một th́a canh nước mắm ngon, hai th́a cà phê đường, một th́a cà phê muối, một th́a cà phê hạt nêm, một th́a cà phê hạt tiêu cùng nước cốt hành, tỏi giă ở trên. Bạn có thể thay thế nước cốt hành, tỏi bằng bột hành, bột tỏi. Mục đích việc ướp này là để không có xác hành, giúp cho khi chiên sườn không bị cháy khét.
Làm sốt sườn gồm nước mắm, đường, giấm, nước theo tỷ lệ: 1:1:1:0,5 (4 th́a canh đường, 4 th́a canh nước mắm 40 độ đạm, 4 th́a canh giấm trắng, 2 th́a canh nước lọc). Nếu dùng nước mắm độ đạm cao sẽ mặn hơn th́ bạn tùy chỉnh theo khẩu vị gia đ́nh. Khuấy đều cho tan đường. Bạn thêm ớt, tương ớt (tùy theo khẩu vị, nếu nhà có trẻ nhỏ th́ không nên cho ớt).
Đun sôi dầu nóng, hạ nhỏ lửa và gắp sườn vào rán vàng đều các mặt.
Phi thơm hành tỏi (phần xác đă vắt nước), rồi cho hỗn hợp nước sốt vào. Om sườn trên lửa nhỏ vừa cho tới khi nước sốt sền sệt và hơi keo lại, sánh màu nâu đỏ đẹp mắt là được.
Yêu cầu thành phẩm: Sườn mềm, dễ róc thịt, vị chua mặn ngọt hài ḥa, nước sốt sánh lên màu nâu đỏ tự nhiên rất hấp dẫn.
Chú ư:
Sườn xào chua ngọt kiểu Hà Nội và miền Bắc nói chung chỉ các nguyên liệu đơn giản: sườn, giấm, mắm, đường cùng hành tỏi khô. Sườn giữ vị nguyên bản không tẩm bột chiên.
Nên ướp sườn với nước cốt hành, tỏi hoặc bột hành, tỏi để khi chiên không bị cháy.
Tùy theo khẩu vị, điều chỉnh lượng mắm, đường, giấm phù hợp.
VietBF©sưu tập
|