Viêm khớp, một căn bệnh gây đau khớp, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Mặc dù việc điều trị y tế và thay đổi lối sống rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh viêm khớp, nhưng thực phẩm chúng ta ăn cũng có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe khớp.
Dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp chống lại bệnh viêm khớp và cải thiện chức năng khớp mà bạn nên ăn hàng ngày.
Cá béo giàu Omega-3
Cá hồi, cá thu và cá mòi có nhiều axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.
Những chất béo lành mạnh này có thể giúp giảm đau khớp và viêm, khiến chúng trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng cho bệnh viêm khớp.
Để đạt được những lợi ích này, hãy cố gắng đưa cá béo vào bữa ăn của bạn ít nhất hai lần một tuần.
Quả mọng giàu chất chống oxy hóa
Đơn cử như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và polyphenol.
Những chất này có thể giúp cơ thể vô hiệu hóa các gốc tự do có hại gây tổn thương và viêm khớp.
Để giúp ích cho khớp của bạn, hãy ăn một khẩu phần quả mọng tươi hoặc đông lạnh mỗi ngày.
Các loại hạt chúng rất giàu dinh dưỡng
Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khớp.
Chúng bao gồm các axit béo quan trọng, chất chống oxy hóa và các khoáng chất như magiê và selen.
Dùng chúng như đồ ăn nhẹ hoặc rắc chúng vào món salad và sữa chua để tăng thêm hương vị và độ giòn.
Vitamin K có nhiều trong các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ có nhiều vitamin K, một chất giúp tăng cường sức khỏe của xương và có thể giúp bảo vệ khớp.
Vì vậy, bạn có thể thêm những loại rau xanh này trong chế độ ăn uống như món salad và sinh tố sẽ giúp bạn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh viêm khớp.
Nghệ chứa chất chống viêm
Nghệ là một loại gia vị nổi tiếng và nó chứa chất curcumin, một thành phần chống viêm mạnh mẽ.
Theo nghiên cứu, chất curcumin có thể giúp những người bị viêm khớp giảm bớt sự khó chịu ở khớp và tăng cường chức năng khớp.
Gừng có tác dụng chống viêm và làm dịu cơn đau
Phẩm chất chống viêm của gừng đã được thừa nhận từ lâu. Củ gừng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu và viêm khớp.
Để tận dụng những lợi ích của gừng, hãy pha trà gừng hoặc thêm gừng nghiền vào bữa ăn và sinh tố của bạn.
Dầu ô liu
Dầu ô liu cung cấp chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe khớp.
Để tận dụng những lợi ích của dầu ô liu nguyên chất, hãy sử dụng nó trong nước sốt salad và nấu ăn.
Trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C
Các loại trái cây có múi như cam, bưởi, chanh chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết cho quá trình hình thành collagen.
Collagen cần thiết cho sức khỏe của sụn khớp và các mô liên kết. Thưởng thức một lượng trái cây họ cam quýt hàng ngày để hỗ trợ tính toàn vẹn của khớp.
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ và chất dinh dưỡng
Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, quinoa và yến mạch, có nhiều khoáng chất và chất xơ.
Chất xơ hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh, điều này rất quan trọng để giảm căng thẳng cho khớp.
|