Trong những năm gần đây, nước đậu đen rang là thứ nước uống được nhiều người lựa chọn bởi đây là loại hạt rẻ tiền nhưng có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là những lợi ích mà nước đậu đen rang mang lại cho bạn.
Hỗ trợ giảm phù nề
Đậu đen sau khi nấu chín có lượng kali dồi dào. Kali có thể giúp đào thải lượng natri dư thừa trong cơ thể, giúp hỗ trợ tiêu trừ phù nề. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong đậu đen phong phú, tác dụng hỗ trợ giảm chứng mất ngủ, táo bón, giúp bồi bổ cho phụ nữ sau sinh.
Chống lăo hóa
Khi đậu đen được đun sôi thành nước đậu đen hoặc súp đậu đen sẽ có các chất anthocyanin, isoflavone, saponin và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này giúp cơ thể chống lại quá tŕnh oxy hóa, chống lăo hóa, chống ung thư, có thể cải thiện sức khỏe của mắt và tai, đồng thời có thể làm cho răng chắc khỏe và tóc đen hơn.
Giúp hạ huyết áp
Trong đậu đen có hàm lượng natri thấp, thêm magie, canxi và sắt. Những chất này giúp giảm huyết áp tự nhiên. Tuy nhiên, bạn không nên v́ lợi ích này mà lạm dụng uống quá nhiều nước đậu đen để thay thế nước lọc hàng ngày.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Các thành phần dinh dưỡng trong đậu đen giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu LDL, ngăn chặn cholesterol gây hại cho tim và mạch máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài các công dụng nêu trên, uống nước đậu đen c̣n có tác dụng làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân và có tác dụng kiểm soát đường huyết.
Mặc dù uống nước đậu đen nhiều lợi ích, nhưng những người đang mắc bệnh thận, hệ tiêu hóa kém, dị ứng với các loại đậu không nên dùng.
Trước khi uống nước đậu đen, bạn nên dựa theo t́nh h́nh sức khỏe cụ thể của cơ thể để quyết định, tuyệt đối không uống quá nhiều nước đậu đen thay nước lọc hàng ngày.
|