Ḷ vi sóng nhà bạn sẽ là "quả bom nổ chậm" nếu sử dụng không đúng cách.
Ḷ vi sóng từ lâu đă trở thành đồ gia dụng phổ biến và hữu ích trong nhiều căn bếp Việt. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, đây cũng có thể là vật dụng cực kỳ nguy hiểm đối với gia đ́nh bạn. Khi sử dụng ḷ vi sóng này, bạn nhất định phải nhớ có 6 thứ không được cho vào ḷ để đảm bảo an toàn cho gia đ́nh và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.
1. Vật dụng kim loại
Nhiều người nghĩ rằng các vật dụng kim loại chịu được nhiệt độ cao nên không gây nguy hiểm. Trên thực tế, điều này là hoàn toàn sai lầm.
Khi cho những vật dụng kim loại vào ḷ vi sóng, chúng sẽ có tác dụng tương tự như một tấm gương. Sóng vi ba của ḷ vi sóng không thể xuyên qua kim loại mà bị phản xạ lại vào thành ḷ, làm nóng xung quanh gây hư hỏng ḷ hoặc nghiêm trọng th́ dẫn đến cháy nổ.
2. Trứng tươi
Cho trứng tươi nguyên vỏ vào ḷ vi sóng là sai lầm của không ít bà nội trợ khi nghĩ rằng chế biến trứng bằng cách này cũng tương tự như nấu trên bếp.
Nguyên nhân là v́ khi trứng tươi gặp nhiệt cao sẽ tạo ra một áp lực lớn làm nổ tung quả trứng trước khi kịp chín. Nấu theo cách này vừa lăng phí thực phẩm, vừa làm bẩn ḷ vi sóng. Không những thế c̣n làm tăng nguy cơ cháy nổ ḷ rất cao.
V́ vậy, nếu bạn muốn làm chính trứng bằng ḷ vi sóng, cách an toàn là hăy đập trứng ra bát trước, sau đó mới cho vào ḷ vi sóng và nấu như b́nh thường.
3. Hộp nhựa
Trước hết, dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ v́ khi đó hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa PS được giải phóng nhiều gây hại cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, mức nhiệt quá cao cũng sẽ khiến nhựa bị nóng chảy, dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ, rất nguy hiểm.
Do đó, việc cho hộp nhựa hay những đồ dùng bằng nhựa khác vào ḷ vi sóng là không an toàn.
4. Giấy bạc
15 thứ tuyệt đối cấm kỵ cho vào ḷ vi sóng
Nhiều gia đ́nh thường bọc thực phẩm vào giấy bạc rồi cho vào ḷ v́ sóng để chế biến các món nướng. Tuy nhiên cũng tương tự với các vật dụng làm bằng kim loại, sóng vi ba của ḷ vi sóng không xuyên qua được giấy bạc sẽ tạo ra các tia lửa điện tóe lên dễ làm ḷ bị cháy. V́ vậy bạn tuyệt đối không được cho giấy bạc vào ḷ vi sóng để tránh những hậu quả không đáng có.
5. Chất lỏng
Việc đun sôi các chất lỏng bằng ḷ vi sóng nguy hiểm hơn bạn nghĩ.
Nếu dùng ḷ vi sóng để đun chất lỏng, đặc biệt là nước th́ sự giăn nở các phân tử nước nhưng không tạo bọt sẽ khiến nước bắn tung tóe làm bẩn ḷ. Đồng thời, khi đun sôi nước bằng ḷ vi sóng rất hay xảy ra t́nh trạng sôi sau. Khi chúng ta mở cửa ḷ vi sóng, nước sẽ bắn ra ngoài và khí toả ra từ ḷ rất dễ gây bỏng.
6. Không đặt ǵ vào ḷ vi sóng
Nếu chẳng may bạn quên không cho ǵ vào ḷ và nhấn nút để ḷ hoạt động như b́nh thường th́ nguy cơ cháy nổ là rất cao. Bởi khi không có thức ăn để hấp thụ các sóng vi ba trong ḷ, các magnetron sẽ hấp thụ chúng và cuối cùng làm ḷ phát nổ. Chính v́ vậy, hăy lưu ư việc này khi sử dụng ḷ vi sóng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đ́nh bạn
2 lưu ư nên nhớ khi sử dụng ḷ vi sóng
Ḷ vi sóng là thiết bị ngày càng được nhiều gia đ́nh ưa chuộng do tính tiện lợi, đa năng và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn biết thêm 2 điều dưới đây khi sử dụng thiết bị gia dụng này th́ việc nội trợ sẽ hiệu quả và an toàn hơn.
1. Nên thường xuyên vệ sinh lò
Không vệ sinh khiến ḷ dễ bị thức ăn, dầu mỡ bám xung quanh gây mùi hôi, giảm tuổi thọ của ḷ và hao tốn điện năng. Bạn có thể dùng baking soda, chanh, giấm… để rửa và lau ḷ vi sóng theo định kỳ để kéo dài tuổi thọ ḷ.
2. Chú ý tới công suất của lò vi sóng
Khi sử dụng ḷ, bạn có thể chỉ sử dụng một mức công suất chung để áp dụng cho mọi loại thực phẩm để dễ thao tác. Tuy nhiên, việc thay đổi công suất của ḷ cho từng loại thực phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và giữ lại giá trị dinh dưỡng của món ăn. Mức công suất phù hợp sẽ giúp thức ăn đạt độ chín phù hợp và giữ được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị thơm ngon.
VietBF@ Sưu tập