5 món ăn không tốt cho gan. Gan làm việc quá tải, tích trữ mỡ nếu bạn ăn bánh ngọt, phô mai, rượu bia, khoai tây chiên chứa nhiều chất béo bão hòa, bột mì tinh chế, muối.
Chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, chất béo lành mạnh có thể ngăn ngừa, cải thiện triệu chứng ở người bệnh gan.
Bên cạnh tăng cường thực phẩm tốt cho gan, mọi người nên hạn chế tiêu thụ món ăn, thức uống sau để phòng tránh bệnh.
Phô mai chế biến sẵn không có lợi cho gan vì có hàm lượng natri và chất béo bão hòa cao. Ăn quá nhiều phô mai có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, thừa cân.
Khoai tây chiên có lượng lớn chất béo bão hòa làm tăng lượng mỡ trong gan, theo thời gian có thể làm tăng nguy cơ xơ gan. Chất béo bão hòa nên ở mức dưới 10% tổng lượng calo hàng ngày. Thay vì chiên món ăn ngập trong dầu, gia đình có thể dùng nồi chiên không dầu để bớt lượng chất béo.
Bánh ngọt, bánh nướng xốp, bánh quy nhiều đường dễ dẫn đến thừa cân. Thành phần chính của bánh ngọt là bột mì tinh chế khó tiêu hóa có thể gây tích tụ mỡ trong gan.
Pizza được làm chủ yếu từ bột mì trắng, chứa hàm lượng chất béo xấu và đường cao. Ăn quá nhiều pizza khiến gan quá tải, khó xử lý dẫn đến tích tụ mỡ trong gan. Chất béo bão hòa còn có thể làm tăng lượng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, gan nhiễm mỡ.
Rượu bia khiến gan làm việc nhiều hơn để loại bỏ độc tố có thể gây viêm và tổn thương không thể phục hồi, lâu dần hình thành xơ gan. Nếu phải uống rượu bia, bạn nên uống khi đã ăn đủ no, dùng với lượng vừa phải. Nam giới có thể uống tối đa hai ly rượu nhẹ mỗi ngày, với nữ giới tối đa là một ly.
Thịt đỏ giàu protein nhưng lại làm hệ tiêu hóa làm việc nhiều hơn. Gan không dễ phân hủy protein, sự tích tụ quá nhiều protein trong gan có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, gây ảnh hưởng xấu đến não và thận.
VietBF@ sưu tập
|