Loại gia vị này c̣n được chứng minh tốt cho năo và mắt, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngừa lăo hoá.
Hương thảo là loại cây có nguồn gốc ở vùng Địa Trung Hải. Lá hương thảo tươi/khô được dùng làm gia vị, rất được ưa chuộng ở châu Âu và nhiều nơi trên thế giới. Loại gia vị này có mức giá khá đắt đỏ, đặc biệt hương thảo khô thường được bán giá 150.000 đồng/100g, tương đương 1,5 triệu đồng/kg. Thậm chí, một số cửa hàng bán lá cây hương thảo sấy khô nhập khẩu với giá 130.000 đồng/lọ trọng lượng 18g (tức trên 7 triệu đồng/kg).
Không chỉ tạo hương thơm ngon cho món ăn, hương thảo c̣n có nhiều lợi ích sức khỏe. Một nhóm nghiên cứu đă tới ngôi làng ven biển Acciaroli (Ư), nơi có đến khoảng 300 người sống đến 100 tuổi vào năm 2016. Những người cao tuổi ở đây rất ít các bệnh măn tính khác liên quan đến lăo hóa và rất ít người mắc bệnh tim hay mất trí nhớ.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy sức khoẻ, tuổi thọ của những người trường thọ này là nhờ chế độ ăn Địa Trung Hải. Đặc biệt thường xuyên sử dụng một loại gia vị chính là hương thảo. Một tác giả của nghiên cứu cho biết cả ngôi làng Acciaroli đều trồng loại cây thảo mộc này.
Dưới đây là những tác dụng bất ngờ của gia vị hương thảo với sức khỏe thể chất và tinh thần:
Tăng cường trí nhớ và sự tập trung
Theo nghiên cứu được nêu trong tài liệu Những tiến bộ trị liệu trong tâm sinh lư học, hương thơm từ hương thảo có thể cải thiện sự tập trung, hiệu suất hoạt động trí óc, đồng thời cải thiện tâm trạng. Bên cạnh việc sử dụng hương thảo như một gia vị, uống trà hương thảo cũng chứa chống oxy hóa và kháng viêm sẽ rất có lợi cho sức khỏe năo, giảm căng thẳng thần kinh.
Một số nghiên cứu nhỏ c̣n chứng minh tác dụng của hương thảo với những người đă trải qua đột quỵ v́ hương thảo có thể chống lại tổn thương năo, cải thiện khả năng phục hồi.
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Hương thảo là nguồn dồi dào chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện lưu lượng máu. Các chất chống oxy hóa trong loại thảo mộc này cũng có tác dụng ngăn các gốc tự do và ngừa nhiều loại bệnh măn tính trong đó có ung thư.
Hương thảo có chứa axit carnosic, một hợp chất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu đă phát hiện ra rằng axit carnosic có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể và thậm chí làm giảm nguy cơ phát triển khối u.
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR), hương thảo cũng rất giàu carnosol. Carnosol hoạt động như chất chống oxy hóa có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch, hạn chế sản xuất các hormone liên quan đến ung thư.
Bảo vệ mắt
Nghiên cứu công bố trên chuyên san Investigative Ophthalmology and Visual Science kết luận hương thảo chứa một số hợp chất tự nhiên có khả năng bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng và một số bệnh về mắt khác.
Hạ đường huyết
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng các hợp chất trong trà hương thảo có thể làm giảm lượng đường trong máu. Loại gia vị này có thể hỗ trợ giảm mức đường huyết tổng thể nhờ các vi chất dinh dưỡng axit rosmarinic và carnosic. Tác dụng này nổi bật hơn cả khi sử dụng trà hương thảo để ngăn ngừa đường huyết tăng đột ngột sau khi ăn.
Giảm chứng khó tiêu
Hương thảo từ lâu đă trở thành một phương thuốc tự nhiên chữa các vấn đề tiêu hóa, bao gồm chán ăn, trào ngược axit, đầy hơi và đau bụng. Uống trà hương thảo có thể hỗ trợ tiêu hóa, kích thích tiết enzyme tiêu hóa và dịch mật. Nhờ đó, hệ tiêu hóa sẽ tăng khả năng phân hủy thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và làm giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.
Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chỉ nên dùng hương thảo với một mức độ vừa phải, tham khảo thêm ư kiến bác sĩ nếu đang sử dụng thuốc để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.
VietBF@ Sưu tập