Loại quả 'thần kỳ' giúp chống ung thư hiệu quả, thơm ngon khó cưỡng, giá 1 kg rẻ nhất bằng 3 bát phở. Với các tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể, loại quả này được nhiều người sử dụng.
Bên cạnh các loại quả hạt như quả óc chó, quả cơm cháy, việt quất, dâu tây, hạnh nhân th́ chúng ta có thể tiêu thụ quả chà là bởi trong nó có chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời. Theo chuyên gia dinh dưỡng, giảng viên của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Hoa Kỳ) - Tiến sĩ Michael Crupain chia sẻ chà là có chỉ số đường huyết thấp, loại quả này có thể là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn thèm thứ ǵ đó ngọt ngào. Dưới đây là những lợi ích của quả chà là với sức khỏe con người.
Chứa chất chống oxy hóa giúp pḥng chống, ngăn ngừa các bệnh liên quan tới ung thư
Từ nghiên cứu tại Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), quả chà là chứa lượng lớn chất chống oxy hóa phenolic (bao gồm cả catechin), flavonoid giúp chống lại các gốc tự do (chất gây tổn hại tế bào), sửa chữa DNA và giúp giữ cho tế bào của cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa tế bào ung thư.
Tốt cho tim mạch và hệ đường ruột
Để pḥng chống, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, chúng ta có thể bổ sung quả chà là vào các bữa ăn nhẹ bởi nó có chứa các chất chống oxy hóa, chất xơ hỗ trợ mức cholesterol và chất béo trung tính ở mức khỏe mạnh, chất xơ ḥa tan có tác dụng giảm cholesterol xấu, ngăn chặn sự hấp thụ của nó vào máu.
Ngoài ra hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhờ có chất xơ, trung b́nh 2 quả chà là có khoảng 3g chất xơ, hơn 10% lượng khuyến nghị hằng ngày một chút, ngoài ra nó c̣n giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi ở đường ruột.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Trong thành phần của quả chà là có chứa nhiều chất quan trọng để hỗ trợ xương như đồng, canxi, magiê, phốt pho,… Ngoài ra theo một số nghiên cứu loại quả này c̣n giúp hỗ trợ sinh nở tự nhiên, kiểm soát đường huyết và làm đẹp da hiệu quả, tốt cho năo bộ.
Hiện nay tại thị trường Việt Nam, giá thành của quả chà là khô dao động từ 150.000 đồng đến 650.000 đồng tùy từng loại.
*Thông tin trên chỉ là tham khảo.
VietBF@ sưu tập
|