Chanh rất giàu vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa và các khoáng chất thiết yếu như kali, canxi, magie.
Sử dụng chanh ở mức độ vừa phải có thể cải thiện sức khỏe làn da, giảm nguy cơ sỏi thận, hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm huyết áp, theo trang sức khỏe EatingWell.
Bạn có thể uống nước chanh, trà chanh, thêm vỏ chanh vào các món ăn hoặc vắt nước cốt chanh vào các món bún, phở.
Sử dụng chanh ở mức độ vừa phải có thể cải thiện sức khỏe làn da, giảm nguy cơ sỏi thận
Lợi ích sức khỏe của chanh
Cải thiện làn da. Chanh rất giàu vitamin C, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp da sáng mịn. Bà Erin Palinski-Wade, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết: "Vitamin C trong chanh có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, giúp cơ thể tạo ra collagen và hấp thụ sắt, hỗ trợ hệ thống miễn dịch".
Giảm nguy cơ mắc sỏi thận. Uống nước chanh hằng ngày có thể làm tăng nồng độ citrate trong nước tiểu, cản trở sự hình thành sỏi thận. Theo bà Palinski-Wade, axit citric trong chanh có thể ngăn ngừa sỏi thận.
Hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt. Thiếu sắt có thể khiến số lượng hồng cầu thấp hơn mức trung bình, gây thiếu máu. Nghiên cứu cho thấy chanh chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt, đặc biệt là sắt có nguồn gốc từ thực vật.
Cung cấp chất chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition vào năm 2022, chanh rất giàu flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Bà Palinski-Wade giải thích rằng flavonoid là chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự gây hại cho tế bào.
Giúp giảm huyết áp. Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients vào năm 2023 cho biết chanh có thể giúp giảm huyết áp. Kali trong chanh giúp cân bằng nồng độ natri. Và flavonoid trong chanh sẽ hỗ trợ sức khỏe tim.
Lưu ý khi ăn chanh
Giống như các loại thực phẩm khác, chúng ta nên tiêu thụ chanh vừa phải. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Pan African vào năm 2018, axit citric trong chanh có thể làm mòn men răng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng khi bạn tiêu thụ chanh nhiều và thường xuyên.
Theo bà Palinski-Wade, những người mắc chứng trào ngược axit sẽ dễ bị ợ chua khi dùng quá nhiều chanh, đặc biệt lúc đói bụng. Những người bị dị ứng với trái cây có múi cũng có thể dị ứng với chanh.
Ngoài ra, nước ép trái cây có múi và nước chanh có thể khiến vết loét miệng bị kích ứng và trở nặng hơn.