Nếu bạn thường xuyên ăn chuối nhưng chỉ ăn chuối đă chín mềm, bạn đă bỏ lỡ nhiều lợi ích sức khoẻ mà chuối xanh đem lại.
TS Mosley cho biết, trong chuối xanh chứa nhiều tinh bột đề kháng, là loại tinh bột hoạt động giống như chất xơ và không dễ bị phân huỷ trong ruột. Loại tinh bột này làm cho đường được hấp thu vào máu chậm hơn, khống chế sự gia tăng đột biến của lượng đường trong máu.
Thực phẩm chứa tinh bột đề kháng c̣n nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Những vi khuẩn này rất quan trọng v́ chúng chuyển hoá tinh bột đề kháng thành loại acid béo gọi là butyrate.
Butyrate có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư ruột kết, đồng thời rất có lợi cho đường ruột của bạn.
Chuyên gia ăn kiêng tiết lộ cách ăn chuối giảm nguy cơ ung thư-1Trong chuối xanh chứa nhiều tinh bột đề kháng.
Không chỉ vậy, tinh bột đề kháng trong chuối xanh và các thực phẩm khác c̣n có thể giúp ích cho gan của bạn.
Điều này được khẳng định trong cuộc nghiên cứu tại Bệnh viện Nhân dân Thượng Hải (Trung Quốc), với sự tham gia của 200 bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, có t́nh trạng tích tụ mỡ trong gan.
Những người này dùng tinh bột đề kháng làm từ ngô hai lần một ngày trong 4 tháng. Kết quả, lượng chất béo trong gan của những người tham gia thử nghiệm ít hơn 40% so với những người không dùng tinh bột đề kháng.
TS Mosley cho biết thêm, những người tham gia ăn tinh bột đề kháng hàng ngày cũng giảm mức độ men gan và các yếu tố gây viêm liên quan đến bệnh gan.
Nếu muốn tận dụng những lợi ích của tinh bột đề kháng th́ bạn không cần phải ăn bột ngô. Bạn có thể dễ dàng tăng lượng tiêu thụ tinh bột đề kháng bằng cách ăn yến mạch, các loại đậu và chuối xanh.
VietBF©sưu tập