Không chỉ ăn ngon, chế biến được nhiều món, loại rau này c̣n là "siêu thực phẩm" rất giàu chất dinh dưỡng, nhất là canxi.
Các loại rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể và được khuyên nên tăng cường sử dụng hàng ngày. Một số loại rau c̣n rất giàu các khoáng chất như canxi, thậm chí c̣n nhiều hơn cả sữa, điển h́nh là cải xoăn.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, canxi là một khoáng chất quan trọng với cơ thể, ngoài chức năng xây dựng hệ xương và hệ răng, c̣n tham gia quá tŕnh điều ḥa huyết áp, đông máu. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi ngày người lớn cũng như trẻ em cần khoảng 500mg canxi, phụ nữ có thai và cho con bú th́ nhu cầu tăng gấp đôi (1.000-1.200mg/ngày/người).
Bác sĩ Lâm cũng cho rằng, có nhiều cách bổ sung canxi, trong đó cách an toàn và hiệu quả nhất là qua nguồn thực phẩm ăn hàng ngày. Nguồn canxi tốt nhất là các sản phẩm từ sữa (như phô mai, sữa tươi, sữa chế biến, sữa chua) hay sữa, thủy hải sản...
Cải xoăn có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng canxi cao hơn cả sữa. Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, một số người không dùng được sữa hay các loại thủy hải sản th́ có thể bổ sung canxi từ một số loại rau. “Nhiều người nghĩ rằng rau chỉ chứa nhiều vitamin, chất xơ. Thực tế, một số loại rau có hàm lượng canxi c̣n nhiều hơn sữa, ăn lại rất an toàn, ví dụ như cải xoăn”, PGS Nguyễn Thị Lâm cho hay.
Cứ 100g cải xoăn chứa đến 254mg canxi, 241mg vitamin A, 93,4mg vitaminC nhưng chỉ có 43kcal (năng lượng) và 2,94g protein. Trong khi đó, sữa ḅ - loại sữa đưowjc dùng nhiều và chứa nhiều canxi nhất th́ trong 100ml chỉ có 120mg canxi.
Không chỉ được ví như “cỗ máy xanh” cung cấp canxi, cải xoăn c̣n là “vua của các loại rau” khi có nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm A, B, K, C; các khoáng chất vi lượng gồm canxi, đồng, mangan, kali... Đặc biệt, loại rau này rất ít chất béo và có lượng calo thấp.
“Cải xoăn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu nguồn rau đảm bảo, việc ăn sống, trộn salad hay làm sinh tố sẽ giúp cơ thể nhận nhiều dưỡng chất nhất”, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm chia sẻ.
Cải xoăn ăn sống, trộn salad sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn là nấu dưới nhiệt độ cao. Ảnh minh họa.
Cũng v́ có lượng calo thấp, ít chất béo và giàu chất xơ, cải xoăn hỗ trợ giảm cân tốt. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cải xoăn có các chất mang đặc tính chống lại tế bào ung thư, cụ thể là glucosinat. Glucosinat hoạt động bằng cách ức chế và làm chậm sự phát triển của khối u cũng như các loại enzyme có liên quan đến ung thư.
Đặc biệt, cải xoăn c̣n tốt cho các mẹ bầu và trẻ nhỏ v́ cung cấp một lượng vitamin K cần thiết để tăng lưu lượng máu tuần hoàn tới tử cung. Do đó, các mẹ bầu cũng nên sử dụng thường xuyên loại rau này.
Dù có nhiều tác dụng nhưng những người có vấn đề về bệnh máu như máu loăng, người đang dùng thuốc hỗ trợ tim mạch cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi ăn. Khi chế biến nên tránh nấu ở nhiệt độ cao v́ dễ hao hụt dưỡng chất. Đặc biệt, không v́ cải xoăn giàu dinh dưỡng mà sử dụng loại rau này quá nhiều. Thay vào đó, nên kết hợp với nhiều loại rau hoặc thực phẩm khác để bữa ăn thêm đa dạng và cân đối, như vậy sẽ mang lại nhiều lợi ích với cơ thể hơn.
VietBF@sưu tập