Vào ngày lễ tết, chúng ta được nghỉ xả hơi với những bữa tiệc thịnh soạn khiến thói quen sinh hoạt và ăn uống bị đảo lộn, dễ dẫn tới t́nh trạng táo bón.
Táo bón là vấn đề tiêu hóa dễ xảy ra khi ăn uống không khoa học. Ảnh: Shutterstock.
Việc ăn uống quá mức trong kỳ nghỉ lễ rất có thể dẫn đến bùng phát và khó chịu ở đường tiêu hóa, đặc biệt là t́nh trạng đầy bụng, táo bón rất dễ xảy ra.
Có nhiều yếu tố có thể góp phần làm tăng t́nh trạng táo bón trong kỳ nghỉ lễ, chẳng hạn ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ và uống rượu. Điều này có thể trầm trọng hơn khi đi du lịch nước ngoài, di chuyển bằng ôtô, tàu hỏa hoặc máy bay trong thời gian dài, cũng như ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau và không uống đủ nước.
T́m hiểu thêm về các nguyên nhân gây táo bón phổ biến nhất để giúp bạn có kỳ nghỉ lễ an toàn với đường ruột khỏe mạnh.
Thực phẩm ít chất xơ
Những thực phẩm phổ biến trong ngày lễ Tết, chẳng hạn bánh ngọt và thịt, thường có ít chất xơ cần thiết để ngăn ngừa táo bón. Các loại thực phẩm giàu chất béo có thể gây khó chịu cho dạ dày nếu tiêu thụ với lượng lớn.
Những loại thực phẩm này chứa nhiều đường và chất béo, có thể làm chậm quá tŕnh tiêu hóa hoặc gây ra phản ứng viêm.
Điều tốt nhất bạn có thể làm là ăn món yêu thích của ḿnh điều độ và bổ sung các nguồn chất xơ không ḥa tan trong chế độ ăn uống. Điều này giúp cơ thể tăng tốc độ vận chuyển thức ăn trong đường tiêu hóa.
Theo Healthline, các loại rau lá xanh là nguồn chất xơ tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe đường ruột tối ưu. Bạn nên đảm bảo có ít nhất một loại rau tốt cho sức khỏe trong bữa ăn hàng ngày của gia đ́nh ngay cả trong kỳ nghỉ lễ bận rộn.
Mất nước
Mất nước là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây táo bón. Ngày Tết, mọi người thường có xu hướng uống nhiều bia, rượu, cà phê, nước ngọt hơn nước lọc.
Mặc dù chúng cũng có công dụng giải khát, những loại nước này thực tế lại khiến cơ thể bị mất nước. Bên cạnh đó, việc hấp thụ quá nhiều đường, caffeine, phẩm màu… sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, dẫn đến táo bón.
Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm lượng nước uống vào khi di chuyển nhiều trên đường hoặc máy bay và không muốn đi vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến t́nh trạng mất nước, làm chậm đáng kể nhu động ruột, dẫn đến táo bón.
Một nguyên tắc nhỏ là hăy uống một ly nước sau mỗi 2-3 giờ, đặc biệt là sau mỗi lần bạn uống đồ uống có cồn.
Ăn nhanh và nhiều
Với những bữa cơm thịnh soạn vào kỳ nghỉ lễ, chúng ta có xu hướng ăn nhanh và quá độ. Khi ăn quá nhanh, bạn có thể nuốt nhiều không khí hơn, góp phần gây ra chứng đầy hơi. Ngoài ra, dạ dày sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân hủy các chất trong thức ăn và chuyển chúng qua ruột.
Bên cạnh đó, ăn quá nhiều cũng có tác hại tương tự với dạ dày. Cơ quan này bị đầy hơn, tăng nguy cơ trào ngược axit và các triệu chứng khó tiêu. Để pḥng ngừa, tốt nhất bạn nên ăn chậm, nhai kỹ và vừa đủ, tránh ăn quá mức khiến bạn khó chịu.
Lười vận động
Mọi người thường nghĩ rằng kỳ nghỉ lễ là dịp để xả hơi, thư giăn sau một năm làm việc vất vả. Chúng ta sẽ ngủ dậy muộn hơn, thức khuya, ít vận động và bỏ qua việc tập thể dục vào ngày lễ Tết.
Tuy nhiên, việc lười hoạt động này lại gây ảnh hưởng chức năng ruột, khiến cho hệ tiêu hóa làm việc chậm chạp, ́ ạch hơn, dễ dẫn đến t́nh trạng táo bón.
Do đó, tốt nhất là bạn nên duy tŕ thói quen tập thể dục để tránh gặp phải rắc rối về tiêu hóa. Thậm chí, chỉ cần đi dạo trước hoặc sau bữa ăn cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Với những người thường xuyên tập thể dục, hăy cố gắng duy tŕ thói quen này trong suốt kỳ nghỉ.
Thay đổi môi trường đột ngột
Hệ thống tiêu hóa của bạn rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường xung quanh v́ nó bị ảnh hưởng chặt chẽ bởi tâm trạng, cảm xúc và giấc ngủ. Việc thay đổi múi giờ, thời tiết khi đi du lịch hay thay đổi thói quen ngủ nghỉ trong ngày lễ cũng có thể làm gián đoạn nhu động ruột thường xuyên.
Nếu bạn đang đi du lịch nước ngoài, tốt nhất bạn nên giữ giờ ngủ và thói quen đi tiêu của ḿnh giống nhất có thể với ở nhà.