Máu mang nguồn ô xy và dinh dưỡng dồi dào nuôi sống các mô trong cơ thể. Do đó, lưu thông máu tốt đóng vai tṛ cực kỳ quan trọng với sức khỏe.
Rau củ, trái cây và các loại thực vật khác không chỉ giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất mà c̣n là nguồn cung cấp dồi dào chất chống ô xy hóa. Đặc biệt, sắt và folate là những dưỡng chất giúp cơ thể tạo tế bào hồng cầu và hỗ trợ quá tŕnh vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Củ dền với hàm lượng nitrat dồi dào có tác dụng làm giăn mạch máu, nhờ đó cải thiện lưu thông máu
SHUTTERSTOCK
Để cải thiện lưu thông máu, mọi người có thể lựa chọn các loại rau củ quả như sau:
Quả mọng
Quả mọng có các dưỡng chất cải thiện lưu thông máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch tổng thể. Các loại quả mọng phổ biến là việt quất, dâu tây, nho và mâm xôi. Chúng đều rất giàu nhóm chất chống ô xy hóa flavonoid, đặc biệt trong nhóm này là anthocyanin và proanthocyanidin, đă được chứng minh là có đặc tính tăng cường lưu thông máu.
Các nghiên cứu cho thấy chúng giúp làm giăn các động mạch, giảm tích tụ mảng bám cholesterol nhờ đó tăng cường lưu lượng máu. Ngoài ra, quả việt quất có hàm lượng chất chống oxy hóa đặc biệt cao, có tác dụng giảm viêm trong cơ thể. Dâu tây là một nguồn vitamin C tốt, hỗ trợ chức năng miễn dịch và sản xuất collagen.
Tỏi
Tỏi chứa một hợp chất gọi là allicin, có tác dụng làm giăn các mạch máu. Mạch máu giăn ra th́ máu cũng chảy dễ dàng hơn. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi không chỉ cải thiện lưu thông máu mà c̣n giảm huyết áp và ngăn ngừa h́nh thành các cục máu đông.
Ngoài ra, tỏi có đặc tính chống viêm và giảm mức cholesterol, từ đó góp phần vào sức khỏe tim mạch tổng thể tốt hơn. Tỏi được dùng theo nhiều cách khác nhau, từ băm nhỏ làm gia vị đến ăn tươi.
Rau xanh
Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, cải ngọt có hàm lượng vitamin K dồi dào. Vitamin K có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông và tăng cường lưu thông máu. Hàm lượng chất xơ và vitamin cao trong các loại rau lá xanh c̣n có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết, cải thiện tiêu hóa và nồng độ cholesterol trong máu.
Củ dền
Củ dền là loại thực vật có nồng độ nitrat rất cao. Nitrat khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành oxit nitric. Chất này có tác dụng làm giăn mạch máu, tăng lưu lượng máu và cung cấp oxy hiệu quả đến các mô của cơ thể. Các tác dụng này giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
Ngoài nitrat, củ dền cũng rất giàu chất xơ, vitamin C, folate và kali. Đây đều là những dưỡng chất đóng vai tṛ quan trọng với sức khỏe tổng thể, theo Healthline.
VietBF@sưu tập