Dinh dưỡng hợp lư là nền tảng của sức khỏe và trí tuệ. Một chế độ dinh dưỡng hợp lư là một phần rất quan trọng cho việc chăm sóc và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư.
Vậy dinh dưỡng hợp lư giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư là ǵ? Đó là, ăn đủ rau quả, trái cây giúp cung cấp vitamin cho cơ thể; uống đủ nước để giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng và đào thải các chất độc hại; ăn vừa đủ tinh bột, nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, xay xát không quá kỹ, các loại củ; Ăn vừa đủ chất đạm v́ chất đạm giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chữa lành các mô tổn thương, chống nhiễm trùng đặc biệt là bệnh nhân ung thư có phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị, nên ăn thịt trắng và giảm thịt đỏ; Ăn giảm béo, người bệnh ung thư ăn nhiều chất béo có nguy cơ tăng huyết áp, đái tháo đường... Cần hạn chế dùng dầu chiên ở nhiệt độ cao, sẽ sinh ra các chất độc hại có thể làm kích thích khối u phát triển;… Bổ sung các chất chống ô xy hóa:
- Hợp chất Fucoidan: có trong tảo nâu như tảo Mozuku, Mekabu.
- Vitamin A: Sữa, trứng, gan.
- Beta-carotene: một tiền chất của vitamin A có trong cà rốt, xoài, đu đủ...
- Lycopene: Cà chua, dưa hấu.
- Vitamin C: Trái cây và rau quả.
- Vitamin E: Các loại hạt, dầu thực vật, các loại rau lá xanh, rau mầm, giá đỗ.
- Selen: Gạo, ngô, lúa ḿ, các loại hạt, trứng, phô mai và các loại đậu.
Ngoài ra, khoa học phát triển đă nghiên cứu nhiều sản phẩm thực phẩm bổ sung giúp cải thiện sức khỏe, không những hỗ trợ sức khỏe cho người bệnh đang điều trị ung thư mà c̣n có thể hỗ trợ cho mọi người giúp cải thiện được chất lượng của cuộc sống. Điều quan trọng là người tiêu dùng nên t́m hiểu kỹ về nguồn gốc, chất lượng và sự uy tín của sản phẩm trước khi sử dụng.
Năm 1996, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đă nghiên cứu và tìm thấy lợi ích sức khỏe của hợp chất có tên gọi là fucoidan. Hợp chất thiên nhiên này có trong tảo nâu Mozuku và Mekabu của vùng Okinawa (Nhật Bản), đă được y học chứng minh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch từ đó trực tiếp tấn công vào các tế bào dị thường, giúp giảm tác dụng phụ phát sinh trong quá tŕnh điều trị, góp phần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Từ hợp chất fucoidan, người Nhật đă nghiên cứu thành công sự kết hợp hài hòa từ chiết xuất tảo nâu Mozuku, chiết xuất tảo nâu Mekabu, bột tinh chế từ nấm Agaricus, giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hạn chế quá trình ô xy hóa, thích hợp cho người cần nâng cao sức đề kháng, người cần giảm tác hại do hóa trị, xạ trị. Đây được xem như một món quà từ thiên nhiên.