Dịp Tết đến Xuân về, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cảm thấy ấm áp hơn với những hoạt động thiện nguyện, chia sẻ yêu thương đầy ý nghĩa.
Vào chiều 9/2 (30 Tết), anh Nguyễn Ngọc Tài (24 tuổi), sống tại thành phố Nanao (tỉnh Ishikawa, Nhật Bản) bắt chuyến tàu đến địa điểm tổ chức chương trình giao thừa cách nhà 12km.
Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức, nhằm hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Ishikawa bị ảnh hưởng bởi trận động đất 7,6 độ hồi đầu tháng 1.
“Chúng tôi ngồi lại nói với nhau về công việc, cùng động viên vượt qua khó khăn”, Tài nói.
Đón Tết xa nhà bên cạnh 70 đồng hương, chàng trai Việt cho hay những dịp như thế này giúp anh và cộng đồng vơi bớt nỗi nhớ nhà. Họ cầu chúc năm mới nhiều sức khỏe, công việc thuận lợi, mạnh mẽ đứng dậy sau thảm họa động đất.
Nhân viên quán Phở Quyết gói bánh chưng, chuẩn bị quà Tết cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản.
Trước đó gia đình anh Đặng Huy Quyết, chủ quán Phở Quyết tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã quyết định dành riêng một ngày để làm công tác chuẩn bị những phần quà đặc biệt dành tặng những người Việt Nam đang lao động gần nơi gia đình sinh sống, như một cách để chia sẻ yêu thương trong cộng đồng người Việt nơi đất khách quê người.
Chia sẻ với phóng viên, anh Quyết cho biết trải qua 15 năm học tập, lao động và sinh sống ở Nhật Bản, mang trong mình niềm đam mê nấu ăn, anh luôn ấp ủ giấc mơ được mở một quán ăn của riêng mình tại Nhật Bản.
Với tình cảm luôn hướng về quê hương và mong muốn giới thiệu nét văn hóa ẩm thực đến với người dân bản địa cũng như du khách quốc tế đến với Nhật Bản, anh quyết định mở quán Phở Quyết bằng số tiền tiết kiệm của bản thân và gia đình trong một khu phố nhỏ của Thủ đô Tokyo.
Anh Quyết cũng chia sẻ thêm nhiều năm ăn Tết tại Nhật Bản khi còn là một thực tập sinh kỹ năng, anh thấu hiểu với những khó khăn của công việc và tâm trạng nhớ nhà của những người lao động Việt Nam tại đây mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đặc biệt trong năm nay, thu nhập của những thực tập sinh Việt Nam giảm khá nhiều do đồng yen mất giá và giá cả leo thang nên càng ít thực tập sinh quyết định về Việt Nam ăn Tết.
Chính vì thế, anh cùng các nhân viên người Việt của quán quyết định tự mình chuẩn bị 70 suất quà tặng gồm bánh chưng và giò giành tặng những thực tập sinh vẫn ở lại vừa làm việc, vừa đón Tết ở xung quanh khu vực gia đình anh đang sinh sống.
VietBF@ sưu tập