Với người mắc bệnh tiểu đường, những ngày nghỉ Tết với nhịp sống dễ bị xáo trộn, nhiều món ăn ngon dễ làm tăng đường huyết là “thử thách” rất lớn. Dưới đây là những “mẹo” trong ăn uống để kiểm soát đường huyết.Để chủ động kiểm soát đường huyết, bảo đảm sức khỏe trong những ngày Tết, cử nhân dinh dưỡng Phan Thị Kim Thi, Khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương hướng dẫn người bệnh những lưu ư cách lựa chọn thực phẩm, cách ăn giúp phù hợp với người bị đái tháo đường. Cụ thể:
- Người bệnh cần đảm bảo ăn đủ lượng rau trong bữa ăn; nên chọn ăn các loại rau có lá, su hào, su su, súp lơ, các loại rau sống…
- Lựa chọn các loại thịt nạc ít béo như: Thịt gà bỏ da, thịt ḅ nạc, thịt lợn nạc, cá, tôm, trứng…
- Ưu tiên các món luộc, xào, hạn chế các món nướng, rán.
- Ăn hạn chế chất bột đường, cách thay thế tương đương các chất bột đường cùng nhóm như: 1 miệng bát con cơm tương ứng với 1/8 chiếc bánh chưng hoặc 1 lưng bát xôi, hoặc 2 lưng bát con miến hoặc 2 củ khoai tây…
- Không sử dụng quá nhiều trái cây, duy tŕ 300g- 400 gam trái cây/ngày, ăn chia làm nhiều lần; lựa chọn những loại trái cây tăng đường huyết thấp như: Ổi, cam, táo, thanh long, bưởi…
- Hạn chế bánh kẹo ngọt, thực phẩm sấy khô như: Nho khô, mít khô…
- Ăn vừa phải các loại hạt, cần căn lượng ăn phù hợp; ví dụ: 20g hạt điều (khoảng 7- 10 hạt) chứa khoảng 120kcal tương ứng với 1 hộp sữa tươi không đường 200ml hoặc ½ củ khoai hoặc ½ bát con cơm…
- Không ăn vặt gạo lứt rang v́ ăn nhiều vẫn gây tăng đường huyết.
- Uống đủ nước, có thể uống các loại trà từ hoa, lá, rễ cây không thêm đường.
- Đặc biệt người bệnh nên duy tŕ việc tập thể dục hàng ngày, kể cả trong dịp Tết.
|