Tuy nhiên, nhiều người không biết tới những giá trị tuyệt vời này của nó!
Theo BS Mai Việt (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), loại rau được ví như "nhân sâm xanh" chính là đậu bắp.
Đậu bắp hay đậu nhớt rất dễ trồng, hầu như có quanh năm, giá rẻ. Tuy nhiên, nhiều người không biết tới những giá trị tuyệt vời của nó. Nó được ví như "nhân sâm xanh", sử dụng nhiều trong y học truyền thống với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
Không chỉ là
Thứ quả "nhân sâm xanh" c̣n là insulin tự nhiên người đường huyết cao rất cần. (Ảnh minh họa)
Theo WebMD, đậu bắp được ghi nhận là loại rau giàu dinh dưỡng nhờ hàm lượng vitamin A, C, magie, chất chống oxy hóa dồi dào. Chúng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư, tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim mạch.
Không chỉ giàu dinh dưỡng, thứ quả này c̣n là insulin tự nhiên rất cần cho người đường huyết cao.
Chuyên gia nhận định, chất nhầy do đậu bắp tiết ra rất tốt, nó chứa pectin và mucin ḥa tan trong nước. Chúng có thể làm chậm quá tŕnh hấp thụ đường, giảm nhu cầu insulin của cơ thể, ức chế sự hấp thụ cholesterol và cải thiện lipid máu, hỗ trợ tốt cho giảm cân.
Loại rau này c̣n rất giàu chất xơ, cũng có tác dụng làm chậm quá tŕnh hấp thu glucose ở ruột và làm giảm lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn. Trong đậu bắp c̣n chứa một hợp chất gọi là isoquercetin, có tác dụng ức chế hoạt động của amylase và làm giảm lượng tinh bột bị phân hủy thành glucose trong ruột, hỗ trợ ổn định đường huyết.
Không chỉ là
Đậu bắp giàu chất xơ, cũng có tác dụng làm chậm quá tŕnh hấp thu glucose ở ruột và làm giảm lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn.
Đậu bắp cũng có thể thúc đẩy sự tiết và hoạt động của insulin, cũng như cải thiện việc sử dụng glucose của tế bào.
Từ những phân tích đó, đậu bắp được coi là một loại insulin tự nhiên mà cơ thể rất cần, đặc biệt là với bệnh nhân tiểu đường hoặc người có đường huyết cao, chúng được ví là "nhân sâm xah" quả không sai chút nào.
Ngoài đậu bắp, bổ sung 5 thực phẩm là insulin tự nhiên sau sẽ cực tốt để ổn định đường huyết
1. Quế
Quế là một loại gia vị và dược liệu được sử dụng phổ biến, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, một trong số đó là làm giảm lượng đường trong máu.
Quế có chứa một số polyphenol, làm tăng sự hấp thu và sử dụng glucose của tế bào, giúp ổn định lượng đường trong máu.
2. Tỏi
Tỏi là một loại gia vị, vừa có vai tṛ như thực phẩm vừa có công dụng như thuốc chữa bệnh, có nhiều tác dụng chăm sóc sức khỏe như kháng khuẩn, chống oxy hóa, hạ huyết áp, hạ lipid máu...
Tỏi có chứa một thành phần gọi là allium sulfide, có thể phục hồi glutathione, một chất chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể, từ đó làm giảm tổn thương các tế bào do stress oxy hóa gây ra.
Tỏi cũng có thể thúc đẩy quá tŕnh tổng hợp và bài tiết insulin, tăng cường hiệu quả hoạt động của insulin. Ngoài ra, nó c̣n làm giảm sự hấp thu glucose ở ruột và giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.
3. Rau diếp xoăn
Rau diếp xoăn thường xuất hiện trong món salad có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giảm sưng tấy.
Rau diếp xoăn chứa một loại chất xơ ḥa tan trong nước gọi là inulin, có thể làm tăng độ nhớt trong ruột và làm chậm quá tŕnh làm rỗng dạ dày cũng như làm chậm quá tŕnh hấp thu glucose ở ruột non.
Inulin cũng có thể được lên men bởi các vi khuẩn có lợi trong ruột để tạo ra một số axit béo chuỗi ngắn, ví dụ như axit butyric, axit axetic... có thể kích thích tiết peptide-1 giống insulin (GLP-1) trong ruột. Đây là là một loại protein có thể thúc đẩy quá tŕnh tiết insulin và các hormone ức chế quá tŕnh làm rỗng dạ dày.
4. Yến mạch
Yến mạch rất giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, là lựa chọn ăn sáng lành mạnh của nhiều người.
Yến mạch chứa một loại chất xơ ḥa tan trong nước gọi là beta-glucan, tạo thành một chất giống như gel bao phủ thành ruột non và làm giảm sự hấp thu glucose, cholesterol.
Beta-glucan có thể kích thích sự tiết ra peptide-1 giống insulin (GLP-1) trong ruột, tăng sự tiết và hoạt động của insulin. Nó cũng làm giảm chất béo trung tính và lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong máu, cải thiện nồng độ lipid trong máu
5. Mướp đắng
Mướp đắng là thực phẩm mùa hè có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thanh nhiệt, giảm nhiệt trong.
Mướp đắng có chứa một hợp chất gọi là saponin, thúc đẩy quá tŕnh chuyển hóa glucose và chuyển hóa lượng glucose dư thừa thành năng lượng, từ đó làm giảm lượng đường trong máu.
Mướp đắng c̣n chứa một loại polypeptide có chức năng như insulin, giúp hạ đường huyết và là thực phẩm lư tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài những thực phẩm trên, mọi người cũng có thể sử dụng những thực phẩm chức năng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rơ ràng để hạ đường huyết như: Diabetna, Diabetone Original, BoniDiabet+... Tuy nhiên đừng quên làm theo đúng khuyến cáo của bác sĩ, dược sĩ... trước khi dùng sản phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính ḿnh nhé!
VietBF@ Sưu tập