Ăn chay không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà c̣n giảm cholesterol trong máu, cải thiện tiêu hóa và nhiều lợi ích khác. Thậm chí, một nghiên cứu mới đây c̣n phát hiện một lợi ích khác của ăn chay với sức khỏe gan.
Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y khoa thuộc Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ) phát hiện không ăn thịt trong bữa ăn sẽ giúp giảm đáng kể nồng độ amoniac có hại trong cơ thể những người mắc bệnh gan giai đoạn nặng, chẳng hạn như xơ gan. Amoniac sẽ gây hại cho gan nếu gan suy yếu và không c̣n khả năng chuyển hóa amoniac, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Ăn chay giúp kiểm soát cân nặng, giảm cholesterol trong máu, cải thiện tiêu hóa và nhiều lợi ích khác
PEXELS
Nghiên cứu thực hiện trên 30 người trưởng thành bị xơ gan. Các nhà khoa học chia họ ra làm 3 nhóm, 10 người/nhóm. Nhóm đầu tiên ăn bánh ḿ kẹp thịt, nhóm thứ hai ăn bánh ḿ kẹp rau củ, nhóm c̣n lại ăn bánh ḿ làm từ thịt chay.
Nhóm nghiên cứu sau đó phát hiện hàm lượng amoniac trong cơ thể những người ăn bánh ḿ kẹp thịt cao hơn so với 2 nhóm ăn chay c̣n lại. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng thỉnh thoảng ăn chay dù chỉ một bữa cũng mang lại lợi ích sức khỏe với những người đang mắc bệnh gan.
"Thật thú vị khi những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như thỉnh thoảng không ăn thịt, cũng có thể làm giảm nồng độ amoniac có hại cho bệnh nhân xơ gan", tiến sĩ Jasmohan Bajaj, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết. Hiện tại, nhóm của ông đang lên kế hoạch sẽ nghiên cứu sâu hơn để t́m hiểu xem liệu ăn chay ngoài giảm ammonia th́ c̣n mang lại lợi ích ǵ nữa cho sức khỏe gan hay không.
Xơ gan là một trong những bệnh gan mạn tính phổ biến. Đây là t́nh trạng mà mô gan bị tổn thương và h́nh thành sẹo, lâu dần làm suy giảm chức năng gan. Khi gan không c̣n khả năng chuyển hóa amoniac th́ lượng amoniac này sẽ tích tụ trong máu và gây hại.
Amoniac là chất thải của vi khuẩn đường ruột khi chúng tiêu hóa protein. Thông thường, amoniac sẽ được chuyển hóa thành urê. Urê sau đó được thận lọc lại và đào thải qua nước tiểu. Nếu quá tŕnh này xảy ra bất thường th́ lượng amoniac trong máu sẽ tăng và có thể ảnh hưởng đến năo. Hệ quả là dẫn đến bệnh năo gan với các triệu chứng như giảm khả năng tập trung, trí nhớ, cảm thấy bứt rứt, khó chịu, lừ đừ, ngủ nhiều và một số triệu chứng khác, theo Medical News Today.
VietBF@sưu tập