Tuần qua, Cơ quan Biên pḥng vùng Odessa, ở tây nam Ukraine đă lập kỷ lục bắt giữ số lượng nam giới người Ukraine cực lớn t́m cách trốn ra nước ngoài.Các binh sĩ biên pḥng Ukraine - những người cũng thực sự không muốn ra tiền tuyến, đang phá hết kỷ lục này đến kỷ lục khác về bắt giữ những thanh niên trốn lính, t́m mọi cách chạy trốn ra nước ngoài.
Người ta mới biết về “thành tích” tiếp theo của các nhân viên Sở Biên pḥng Odessa là vào ngày 21 tháng 6, đă có tới 47 người đă bị bắt giữ cùng một lúc tại khu vực gần biên giới vùng này với Transnistria - một vùng lănh thổ ly khai khỏi nước láng giềng Moldova và tự xưng là “Cộng ḥa Moldova Pridnestrovia” - PMR, hiện đang nằm dưới sự bảo trợ của Nga.Nhà báo Ukraine Vitaly Glagolya đă viết về điều này trên kênh Telegram của ḿnh rằng, tất cả những người trong vụ bắt giữ lớn tiếp theo của Cơ quan Biên pḥng Nhà nước vùng Odessa đều là những nam thanh niên “trốn tránh quân dịch”, những người đă cố gắng trốn tránh việc huy động vào Quân đội Ukraine.
Theo nguồn tin của Vitaly Glagolya, vụ việc xảy ra lúc 14h00 tại khu vực Obzhily (Ukraine) - Plot (PMR).Gần 50 thanh niên này muốn rời khỏi đất nước và vượt qua biên giới vùng Odessa vào PMR trên 4 chiếc xe buưt nhỏ, kèm theo một chiếc ô tô khác, trên đó chính là 7 người trong nhóm tổ chức đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp.Bài viết lưu ư rằng, thông thường mỗi thanh niên có nhu cầu trốn ra nước ngoài sẽ phải đưa cho nhóm tổ chức vượt biên từ 5 đến 10 ngh́n USD.
Cuộc điều tra đang diễn ra và cơ quan thực thi pháp luật đang t́m kiếm những cá nhân khác có liên quan đến những chương tŕnh như vậy.
Trước đó, vào ngày 14 tháng 6, các nhân viên của Cơ quan Biên pḥng Nhà nước ở vùng Odessa đă chặn một chiếc xe tải chở 41 “nam hành khách” như vậy. Tài xế xe tải chở ngũ cốc muốn đưa “khách du lịch” đồng hương từ 12 vùng khác nhau của Ukraine ra nước ngoài.
Trước nữa, vào ngày 8 tháng 2 năm nay, cũng đă có 38 người đàn ông bị bắt giữ trên hai chiếc xe buưt nhỏ ở biên giới với Hungary. Họ đến từ 11 vùng của Ukraine và mỗi người trả cho nhóm tổ chức vượt biên từ 4500 USD đến 8500 USD.
Theo giới truyền thông Ukraine, hàng ngày có hàng trăm nam thanh niên nước này t́m cách trốn ra nước ngoài để không phải ra chiến trường.
Những vụ bắt giữ vừa qua chỉ là “phần nổi của tảng băng ch́m”, tức là những vụ việc lớn tiêu biểu được đưa tuyên bố công khai, c̣n rất nhiều vụ việc nhỏ không được thông báo, cùng với đó là những vụ vượt biên thành công mà người ta không xác định được số lượng người vượt biên.
|