Sự kết hợp của những loại trái cây này với nhau không chỉ làm hỏng hương vị của sinh tố, nước ép mà còn sinh ra một số chất không có lợi cho sức khỏe.
Ngoài cách ăn trái cây trực tiếp, nhiều người thích kết hợp các loại trái cây với nhau để tạo thành sinh tố hoặc nước ép dùng để giải nhiệt trong mùa hè. Sự kết hợp của các loại trái cây mang lại hương vị thơm ngon, lạ miệng so với việc ăn riêng lẻ từng loại. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng nên kết hợp với nhau. Có nhiều loại trái cây khi đi chung có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sinh ra các chất không tốt cho cơ thể.
Chuối và dưa hấu
Chuối và dưa hấu là hai loại trái cây quen thuộc với mọi người. Đây cũng là hai thành phần quen thuộc trong các loại sinh tố hoặc nước ép trái cây.
Chuối có hàm lượng kali cao, 100 gram chuối có thể cung cấp khoảng 300-500mg kali. Trong khi đó, dưa hấu cũng là trái cây có lượng kali và lượng đường cao.
Kết hợp chuối và dưa hấu sẽ làm tăng lượng kali và lượng đường đưa vào cơ thể, có thể gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim, tăng đường huyết.
Đu đủ và chanh
Sử dụng đu đủ và chanh cùng lúc có thể làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của cả hai loại quả này.
Đu đủ và chanh là hai thứ không nên kết hợp với nhau vì chúng có thể sinh ra một loại độc tố gây ảnh hưởng đến hemoglobin trong máu. Sử dụng hai loại trái cây này kết hợp với nhau trong thời gian dài có thể sinh ra tình trạng thiếu máu, nhất là đối với trẻ nhỏ.
Lựu và mơ
Quả lựu và quả mơ có chứa nhiều protein và đường. Tuy nhiên, khi kết hợp với nhau, chúng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến dạ dày. Ngoài ra, lượng đường cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các enzyme tiêu hóa protein, làm chậm quá trình tiêu hóa.
Ổi và chuối
Ổi và chuối là những loại trái cây quen thuộc với mọi người nhưng không nên sử dụng chung với nhau. Dùng chung ổi và chuối cùng lúc có thể gây khó chịu đối với dạy dày, dẫn tới tình trạng đầy hơi, buồn nôn.
Xoài và dứa
Xoài và dứa là những loại trái cây nhiệt đới có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Cả hai loại quả này đều chứa nhiều vitamin C, canxi, kali, folate cùng cất chất chống oxy hóa, các loại enzyme có khả năng chống viêm.
Kết hợp dứa với xoài không phải lựa chọn tốt nhất. Hai loại trái cây này đi cùng nhau có thể gây ra các phản ứng không tốt, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra tiêu chảy.
Dưa chuột và cà chua
Dưa chuột và cà chua đều chứa nhiều nước cùng các loại vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trong dưa chuột có chứa enzyme có tác dụng phân giải vitamin C. Do đó, sử dụng dưa chuột và cà chua cùng lúc sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, cơ thể không thể hấp thụ được lượng vitamin C vốn có trong cà chua.
Lê, táo, nho và củ cải trắng
Lê, táo, nho có khả năng phản ứng với cyanogen lưu huỳnh trong củ cải. Kết hợp các loại thực phẩm này với nhau và sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn tới tình trạng suy giáp, bướu cổ.