Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đă liệt kê danh sách những loại rau có nguy cơ gây ung thư cao nhất, trong đó có món lại là món yêu thích của nhiều gia đ́nh người Việt.
Rau họ cải để qua đêm
Phần lớn các gia đ́nh Việt vẫn có thói quen đồ ăn hôm trước ăn chưa hết th́ để lại cất tủ mai ăn đun lại ăn tiếp. Tuy vậy, Trung tâm Kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đă nghiên cứu và đưa ra nhận định rằng các loại rau họ cải ví dụ như cải th́a, cải bó xôi,... có hàm lượng nitrat rất cao, nếu những loại rau này được chế biến rồi mà để qua đêm th́ sẽ bị biến chất và giải phóng các chất có thể gây ung thư cao cụ thể nitrat có thể bị chuyển hóa thành nitrosamine - chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm khi hâm nóng.
Trong đó, cải bó xôi hay c̣n có cái tên khác là rau bina có khả năng gây ung thư cao nhất khi đă được chế biến mà để qua đêm. Bởi nó không chỉ giàu nitrit mà nó c̣n giàu chất sắt, khi được hâm nóng lại, chất sắt sẽ bị oxy hóa và tạo ra các gốc tự do nguy hiểm. Đây cũng chính là 1 trong những nguyên nhân chủ chốt gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư, vô sinh.
Dưa cà muối chua
Dưa cà muối chua chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến ung thư dạ dày và ung thư ṿm họng ở Việt Nam. Điều này đă được nghiên cứu và chứng minh.
Theo đó, WHO đă chỉ ra rằng một người tiêu thụ càng nhiều dưa chua, cà muối, thịt ủ muối th́ nguy cơ mắc các bệnh về ung thư dạ dày, ung thư ṿm họng càng cao. Bởi, những món ăn được lên men, có quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng, từ đó khiến lớp niêm mạc dày dày bị ăn ṃn và phá hủy nghiêm trọng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP ( vi khuẩn gây ung thư dạ dày) phát triển.
Măng tươi chưa luộc bỏ chất độc hại
Trong măng tươi chứa rất nhiều cyanid, đây là loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. Cyanide là gốc axit, mà hợp chất của nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất độc, liều nặng có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa.
Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanid vào cơ thể, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN) - 1 chất cực độc với cơ thể. Cụ thể 1 người 50kg chỉ cần ăn phải 50mg là có thể tử vong.
Khoai tây mọc mầm
Nhiều gia đ́nh thường xuyên có thói quen mua nhiều khoai tây để tủ lạnh ăn dần. Tuy nhiên để khoai tây quá lâu th́ khoai tây sẽ mọc mầm và sản sinh vô số chất độc hại. Bởi, trong củ khoai tây mọc mầm có chứa nhiều solanine - chất cực độc, có khả năng gây ngộ độc chết người hơn nữa nó c̣n sẽ bám dai dẳng trong gan, làm tăng gánh nặng cho việc thải độc của gan từ đó làm tăng cao gấp 3,6 lần nguy cơ bị ung thư gan của chúng ta.
Giá đỗ không có rễ
Nhiều người đinh ninh cho rằng giá đỗ mập mạp, trắng bóc và không có rễ mới là loại ngon, bổ dưỡng. Vậy nhưng thực chất, đây là loại giá đỗ có chứa cực nhiều hóa chất tăng trưởng, chúng phát triển không phải bằng nguồn dưỡng chất từ đất, nước mà chúng lớn lên nhờ thuốc kích thích.
Những nghiên cứu khoa học đă chỉ ra, các hóa chất từ thuốc kích thích sẽ ứ đọng trong giá đỗ, rửa bao nhiêu lần cũng sẽ không hết, và khi cơ thể con người hấp thụ sẽ từ từ ăn ṃn từng tế bào gan, phá hủy gan gây ung thư gan
Dương xỉ diều hâu
Theo NCBI, dương xỉ diều hâu, hay c̣n được gọi là Pteridium aquilinum có thể gây nên ngộ độc hoặc bệnh ung thư cho người ăn. Lư do là bởi dương xỉ diều hâu có chứa chất ptaquiloside, chất này đă được chứng minh có thể gây ung thư dạ dày, ṿm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ. Ngoài dương xỉ diều hâu, sự hiện diện của ptaquiloside c̣n được phát hiện ở nhiều loại dương xỉ khác, nhưng ở dương xỉ diều hâu là nhiều nhất.
Con người có thể bị phơi nhiễm loại chất này qua 2 con đường: Do ăn dương xỉ diều hâu, do ăn thịt và uống sữa của động vật ăn dương xỉ. Vào năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đă phân loại ptaquilosid là chất gây ung thư nhóm 2B - nhóm này bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người.
Bí ng̣i xanh
Bí ng̣i xanh là một trong những loại rau ưa thích của nhiều người. Thế nhưng, ít ai biết được, nếu ăn bí ng̣i xanh không đúng cách cũng sẽ dễ dàng mắc căn bệnh ung thư quái ác.
Bản thân bí ng̣i xanh, bí xanh không có chất gây ung thư, nhưng sau một thời gian dài chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tiết ra chất acrylamide gây ung thư.
Nếu thường xuyên ăn th́ phải cực kỳ chú ư, nếu không sẽ rước hoạ vào thân, hại bản thân, hại cả gia đ́nh.
VietBF@sưu tập