Nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa trong tách cà phê thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp pha cà phê và loại hạt cà phê bạn chọn.Cà phê giàu chất chống oxy hóa giúp trung ḥa các hợp chất có hại gọi là gốc tự do có thể gây viêm, tổn thương tế bào và bệnh tật. Uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh măn tính như tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim và ung thư.Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cà phê đều giống nhau. Bạn có thể chọn các phương pháp pha cà phê, hạt cà phê, bộ lọc khác nhau...
Phương pháp pha cà phê
Có nhiều cách pha cà phê, bao gồm French press, drip, cold brew... Các phương pháp lọc như drip, pour-over, Aeropress và viên nén cà phê lọc bỏ dầu và các hạt. Trong khi đó, các phương pháp không lọc như French press, cold brew hoặc cà phê Thổ Nhĩ Kỳ cho phép dầu và các hạt đi vào tách cà phê. Điều này tạo nên hương vị đậm đà, phong phú, nhưng có thể có một số hậu quả tiêu cực tiềm ẩn đối với sức khỏe.
Một nghiên cứu của Na Uy với hơn 500.000 người tham gia đă phát hiện ra rằng uống cà phê không lọc có nguy cơ tử vong cao hơn so với uống cà phê đă lọc.
Các nhà nghiên cứu lưu ư rằng điều này có thể do một số hạt c̣n lại trong cà phê chưa lọc, được gọi là diterpenes, được biết là có thể làm tăng mức cholesterol. Cà phê không lọc có lượng diterpene cao gấp khoảng 30 lần so với cà phê đă lọc.
Lựa chọn phương pháp pha cà phê lọc có thể giúp cà phê của bạn tốt cho tim mạch hơn.
Loại cà phê
Khi chọn hạt cà phê, hăy cân nhắc đến nguồn gốc và cách rang của chúng.
Độ cao mà hạt cà phê được trồng ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của chúng, đặc biệt là hàm lượng polyphenol. Polyphenol là chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe khi uống cà phê, v́ vậy hàm lượng polyphenol cao hơn có thể có nghĩa là cà phê lành mạnh hơn.
Cách rang cà phê cũng ảnh hưởng đến hàm lượng polyphenol. Nghiên cứu cho thấy cà phê rang nhạt có hàm lượng axit chlorogenic và chất chống oxy hóa cao nhất, có liên quan đến các lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu cho thấy lợi ích chống viêm của chất chống oxy hóa trong cà phê giảm dần khi rang. Cà phê rang nhạt có nhiều đặc tính chống viêm nhất, c̣n cà phê rang đậm có ít nhất.
Do đó, bạn nên chọn loại cà phê rang nhẹ làm từ hạt cà phê được trồng ở vùng cao để có được hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.
Cà phê pha phin so với cà phê espresso
Cà phê lọc sử dụng trọng lực để cho nước nhỏ giọt xuống và tạo ra hỗn hợp. Espresso sử dụng nước được nén và hạt cà phê xay mịn để tạo ra thức uống cô đặc và bổ dưỡng hơn.
Nghiên cứu đă chứng minh rằng pha cà phê lọc chứa ít diterpene có hại hơn pha cà phê không lọc. Espresso có hàm lượng diterpene nằm giữa cà phê lọc và không lọc. Đây có thể là lư do tại sao uống 3–5 tách espresso mỗi ngày có liên quan đến mức cholesterol toàn phần cao hơn.
Espresso có thể mang lại lợi ích chống oxy hóa và tăng cường năng lượng. Tuy nhiên, do hàm lượng caffeine cô đặc và mức diterpene cao hơn, tốt nhất là nên thưởng thức ở mức độ vừa phải.
Cà phê nóng và cà phê đá
Nhiều nghiên cứu đă phát hiện ra rằng cà phê pha nóng có nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn cà phê pha lạnh. V́ chất chống oxy hóa có trong cà phê mang lại lợi ích cho sức khỏe, điều này cho thấy cà phê nóng có thể tốt hơn cho sức khỏe tổng thể.
Một nghiên cứu cho thấy độ pH của cà phê pha lạnh có ít hợp chất axit hơn cà phê nóng. Điều này có thể giải thích tại sao cà phê pha lạnh thường ít gây ra các triệu chứng tiêu hóa khó chịu hơn cà phê pha nóng, đặc biệt nếu bạn bị trào ngược axit.
|