Với thời tiết nắng nóng gay gắt ở Mỹ,bà mẹ gốc Việt đă tận dụng nhiệt độ nắng nóng làm món thịt heo một nắng ngon tuyệt vời.Dưới đây là công thức làm món thịt heo một nắng ngon hấp dẫn của bà mẹ Việt kiều Mỹ.Trước đó dưới thời tiết hơn nắng nóng hơn 40 độ ở Hà Nội,một người phụ nữ cũng làm món ăn này rất thành công.
Đầu tháng 6 vừa qua, người dân Hà Nội đang phải chống chọi với đợt nắng nóng đỉnh điểm lên đến 40-42 độ C, và được đánh giá là cao nhất trong ṿng 40 năm qua.
Cũng trong đợt nắng nóng kỷ lục này, các chị em nội trợ đă nhanh trí nghĩ ra cách tận dụng nguồn nhiệt lượng khổng lồ từ mặt trời để tạo ra những món ăn theo phong cách “một nắng” vô cùng độc đáo và thu hút được rất nhiều sự chú ư của dư luận. Ban đầu là xuất phát từ sáng kiến và công thức làm thịt ba rọi một nắng của bà mẹ trẻ Lại Thu Trang (sinh năm 1985, ở Thành Công, Hà Nội), rất nhiều chị em sau đó đă làm theo và “thành công rực rỡ”.
Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả tại Mỹ, dưới cái nắng như rang, một bà mẹ Việt kiều cũng đă sáng tạo ra món thịt heo một nắng nhận được sự quan tâm, thích thú của nhiều chị em.
Đó chính là chị Quỳnh Trần, một bà mẹ người Việt hiện đang định cư tại Mỹ. Mới đây, chị Quỳnh vừa chia sẻ trên Facebook cá nhân về công thức món ăn độc đáo cũng thực hiện bằng cách phơi thịt dưới nắng nhưng sử dụng thêm với sốt chấm Thái vô cùng thú vị.
Theo chị Quỳnh Trần chia sẻ, ư tưởng làm thịt heo một nắng xuất phát từ dịp chị đi chơi ở sa mạc Las Vegas dưới cái nắng 51 độ C. Sau khi về nhà, chị đă quyết định thử làm món thịt heo phơi một nắng.
Bà mẹ trẻ hiện đang sống tại một thành phố ở bờ Đông nước Mỹ với nhiệt độ ban ngày xấp xỉ 35 độ C và món ăn này, chị phơi liên tục từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều là đạt tiêu chuẩn.
Công thức “heo một nắng” của chị Quỳnh Trần:
– Thịt heo ba chỉ + sả + hành tỏi bằm + nước mắm + đường + chút muối + tiêu bột + ngũ vị hương + ớt.
– Ướp 2 tiếng và đi phơi ngoài nắng gắt 1 ngày hoặc ít nhất từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều.
– Sau đó đem vào chiên (hoặc nướng). Miếng thịt lúc này đă được phơi khô nên chiên rất nhanh và không bị bắn dầu .
Nước chấm làm theo kiểu nước chấm Thái:
Cách làm: Nước mắm + đường + củ hành đỏ băm + ớt bột + rau ng̣ băm nhuyễn + chanh + mè rang.
“Miếng thịt sau khi phơi săn chắc và gịn mềm, ăn hơi giống heo quay nhưng ngon hơn và không bị ngán. Mùi béo thơm của thịt heo có ngũ vị hương và sả quyện với mè đă rang, cùng vị mặn ngọt chua cay của nước chấm, mùi thơm của hành và rau ng̣ sẽ làm kích thích cái lưỡi của bạn”, chị Quỳnh hào hứng cho biết.
Bà mẹ trẻ cũng gợi ư chị em có thể làm nhiều thịt để phơi, sau đó cất vào ngăn đá và khi nào ăn lấy lượng vừa đủ ra chiên, rất tiện lợi.