Dưa chuột: Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nước ép dưa chuột chứa loại hoóc-môn cần thiết tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Bông cải xanh là loại rau rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Bông cải xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá. Nó cũng giàu crôm, có vai tṛ quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, món ăn ḿ ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi.
Măng tây: Măng tây cũng là một loại rau tốt cho người bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học th́ măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin, hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose.
Mướp đắng: Trong mướp đắng xanh có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid, có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về vơng mạc và đục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng c̣n có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do - một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.
Đậu: Chế độ ăn gồm nhiều loại đậu, đỗ có thể giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuưp 2. Đậu là nguồn chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn kiêng, nó không những giúp no lâu, làm giảm sự tiêu hóa thức ăn mà c̣n ổn định đường huyết sau khi ăn. Chính v́ vậy mà đậu làm ổn định được lượng đường trong máu.
Rau diếp cá: Đây là loại rau giàu chất xơ. Ngoài rau diếp, các loại rau màu xanh khác cũng rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Chúng chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Cà rốt: Trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, th́ đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.
Bí ngô: Theo những kết quả nghiên cứu gần đây đă chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà c̣n là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học đă chứng minh rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường.
Cà chua: Bệnh nhân bị tiểu đường nên ăn cà chua. Cà chua rất giàu vitamin A, E cũng như lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh và các carotenoid mang lại cho cà chua màu sắc rực rỡ.
Những loại rau chữa bệnh tiểu đường cho hiệu quả bất ngờ - Ảnh 10.
Hành tây: Hành tây có tác dụng dự pḥng sự tăng đường máu. Trên lâm sàng, những bệnh nhân được uống dịch ép hành tây đă giảm đường máu đáng kể. Bệnh nhân cần uống dịch ép hành tây, mỗi buổi sáng một th́a canh, uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.
Rau dền: Rau dền rất thích hợp với người tiểu đường, kèm theo táo bón v́ rau dền giàu Magiê - là chất có vai tṛ chữa trị tiểu đường, cao huyết áp, táo bón.
VietBF @ Sưu tầm