Nhóm nghiên cứu từ Đại học California ở Irvine (Mỹ) và Đại học Copenhaghen (Đan Mạch đă xác định được 2 hợp chất polyphenol được t́m thấy trong trà xanh và trà đen là epicatechin gallate và epigallocatechin-3-gallate có khả năng kích hoạt một cách có chọn lọc KCNQ5, một kênh kali có tác dụng điều ḥa trương lực mạch máu.
Trà xanh giúp pḥng ngừa nhiều bệnh, theo nghiên cứu mới - Ảnh minh họa từ Internet
Trà xanh chứa hàm lượng các hợp chất này cao hơn bởi quá tŕnh oxy hóa trà đen cũng làm một phần các chất này bị oxy hóa theo.
Tờ Sci-News trích dẫn lời giáo sư Geoffrey Abbott từ Đại học California ở Irvine, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết rằng 2 hợp chất này kích hoạt 2 loại protein liên quan đến hoạt động của KCNQ5, giúp các ion kali dễ dàng khuếch tán tế bào, giảm kích thích tế bào, từ đó làm giăn mạch máu và giúp hạ huyết áp.
Ngoài ra, các hợp chất trong trà xanh và trà đen c̣n có thể vượt qua hàng rào máu năo, sữa chữa các kênh KCNQ5 bị hỏng do các biến thể gene bất lợi. KCNQ5 c̣n có vai tṛ điều chỉnh hoạt động điện và tín hiệu giữa các tế bào, nên sự hư hỏng của nó có thể gây ra bệnh năo động kinh. V́ vậy, trà xanh và trà đen hỗ trợ pḥng ngừa luôn vấn đề này.
Tuy nhiên giáo sư Abbott lưu ư cần pha trà đúng cách. Cần tránh uống trà với sữa v́ sữa ngăn chặn các tác dụng có lợi của 2 hợp chất nói trên. Nên hâm trà ở khoảng 35 độ C, bởi độ nóng này vừa đủ để thay đổi thành phần hóa học các hợp chất, giúp nó kích hoạt KCNQ5 hiệu quả hơn.
Nghiên cứu vừa công bố trên Cellular Physiology and Biochemistry.