Phát hiện độc nhất ở 'kinh đô mộ cổ' Trung Quốc: Đoàn khảo cổ rơi nước mắt! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 884
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện độc nhất ở 'kinh đô mộ cổ' Trung Quốc: Đoàn khảo cổ rơi nước mắt!
Click image for larger version

Name:	n.jpeg
Views:	0
Size:	88.4 KB
ID:	1814799  
Khi bước vào trong lăng, cảnh tượng trước mắt khiến những chuyên gia lâu năm trong ngành cũng phải xúc động.

Nhắc đến trái tim của đất nước tỷ dân Trung Quốc, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thủ đô Bắc Kinh, song ít ai biết rằng c̣n một vùng đất lừng danh khác cũng từng được chọn làm thủ phủ của 13 triều đại phong kiến Trung Hoa, đó chính là Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Vùng đất Lạc Dương không chỉ là cố đô mà c̣n nơi khởi đầu của con đường tơ lụa phương Đông, nơi sản sinh ra bốn phát minh vĩ đại của Trung Quốc.

Với phong thủy đắc địa, Lạc Dương rất được các hiền nhân thời cổ đại chọn là nơi an nghỉ. Các khu mộ nổi tiếng ở Lạc Dương có thể kể đến như: Thúc Tề, Tô Tần, Lă Bất Vi, Trần B́nh, Quan Vũ, Bạch Cư Dị, Đỗ Phủ… Thật không quá lời khi Lạc Dương được đặt cho cái tên là ‘Kinh đô mộ cổ’ của Trung Quốc.


Mộ cổ được t́m thấy ở Lạc Dương được bảo quản tại bảo tàng mộ cổ (Nguồn: Baike.baidu)

Năm 1981, một nhà máy quyết định xây dựng chi nhánh tại núi Long Môn ở phía nam Lạc Dương. Ngay khi đội xây dựng của họ tiến hành nổ ḿn ở sườn bắc của núi Long Môn, họ không ngờ rằng sau một tiếng nổ, một hố sâu lộ ra bên trong c̣n có một ngôi mộ cổ.

Ngay khi phát hiện, chủ thầu xây dựng đă báo cáo với ban quản lư di tích văn hóa tỉnh Hà Nam và một đoàn chuyên gia đă được cử về để tiến hành khai quật lăng mộ.

Đi trên mộ đạo, các chuyên gia đă không khỏi giật ḿnh trước những bức tượng thần canh cửa đang lẩn khuất trong bóng tối. Thời cổ đại, trong lăng mộ có đặt một số con thú hung dữ, với mục đích để đe dọa mộ tặc, xua đuổi ma quỷ, ma quái quấy rầy linh hồn.

Khi đoàn khảo cổ bước vào lăng, cảnh tượng trước mắt khiến những chuyên gia lâu năm trong ngành cũng phải xúc động. Họ đă t́m thấy một kho báu vẹn nguyên, ngôi mộ đầy ắp đồ tùy táng này chưa từng bị xâm phạm bởi mộ tặc, đây đồng thời là ngôi mộ ngh́n năm tuổi duy nhất tại Lạc Dương chưa bị trộm mộ xâm phạm!

Trải qua 10 ngày khai quật, các nhà khảo cổ đă t́m ra văn bia, giúp xác định danh tính chủ nhân ngôi mộ. Qua văn bia, đây là lăng mộ chung của vợ chồng tướng quân An Bố thời nhà Đường.

An Bố - Chủ nhân ngôi mộ cổ ngh́n năm tuổi là ai?

An Bố sinh vào khoảng năm 600, ban đầu là thủ lĩnh của An Quốc (là quốc gia cổ đại của Tây Vực, ngày nay lănh thổ thuộc Iran). Đến năm 630, ông cùng cha trở về nhà Đường, xung phong đi bảo vệ biên cương, lập được công lớn, được phong là Định viễn tướng quân.

Năm 664 sau Công Nguyên, An Bố qua đời tại tại Trường An. 40 năm sau khi An Bố qua đời, con trai của ông là An Kim Tàng đă chuyển hài cốt của ông từ Trường An đến Lạc Dương để được an nghỉ gần vợ ông.

Chuyên gia khảo cổ đă khai quật được tổng cộng 129 di tích văn hóa từ lăng mộ An Bố. Đồ tùy táng khai quật được rất đa dạng, phản ánh sự giao lưu giữa các nền văn minh châu Á và châu Âu.

Một số đồng tiền vàng được đúc trong thời kỳ Hoàng đế Phocas của Đế chế Đông La Mă được khai quật - minh chứng cho sự ​​giao thương mạnh mẽ giữa phương Đông và phương Tây trong thời nhà Đường.

Đồng thời cũng phải kể đến các bức gốm sứ được trang trí theo kiểu Đường Tam Thái - gốm sứ sử dụng 3 men chính, thịnh hành vào thời nhà Đường (618–907). Số lượng gốm trang trí theo kiểu Đường Tam Thái khai quật được lên tới 50 món, với hoạ tiết vô cùng tinh xảo, màu sắc tươi mới dù đă trải qua hàng ngh́n năm nằm dưới ḷng đất.

Các chuyên gia di tích văn hóa thẩm định cổ vật khai quật được trong mộ An Bố đề là di tích văn hóa cấp quốc gia và hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng Lạc Dương.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 5214


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 19,831
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	n.jpeg
Views:	0
Size:	88.4 KB
ID:	1814799  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,368 Times in 2,020 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 22 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06357 seconds with 13 queries