Một số các món ăn, thức uống có thể ảnh hưởng đến công dụng của các loại thuốc, khiến cho việc uống thuốc chữa bệnh không đạt được hiệu quả tốt nhất. V́ vậy, khi sử dụng thuốc, bạn cần lưu ư để tránh hoặc hỏi bác sĩ, dược sĩ liệu có bất kỳ thực phẩm nào cần hạn chế.
Sữa
Các khoáng chất trong sữa như canxi, magie và protein casein có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ một số loại thuốc kháng sinh. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh, nên hạn chế uống sữa để thuốc phát huy tốt công dụng.
Rượu
Rượu làm cho một số loại thuốc như thuốc huyết áp và thuốc tim mạch kém hiệu quả hoặc thậm chí mất tác dụng. Rượu cũng có thê khiến nhiều loại thuốc khác mạnh hơn mức cần thiết, gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.
Cà phê
Cà phê khiến cơ thể bạn khó hấp thụ sắt, làm suy yếu các loại thuốc chống loạn thần như lithium và clozapine. Đồng thời, cà phê làm tăng tác dụng phụ của những thuốc khác như aspirin, epinephrine, được sử dụng để điều trị dị ứng nghiêm trọng và albuterol dùng để trị các vấn đề về hô hấp.
Chocolate
Chocolate đen có khả năng làm suy yếu tác dụng của các loại thuốc giúp bạn b́nh tĩnh hoặc khiến bạn buồn ngủ. Chocolate c̣n có nguy cơ khiến huyết áp của bạn tăng vọt nếu bạn dùng chất ức chế MAO, loại thuốc điều trị trầm cảm.
Vitamin K
Thuốc warfarin được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa đông máu sẽ kém hiểu quả nếu bạn không lưu ư hạn chế lượng vitamin K thu nạp trong khi uống thuốc. Nếu bạn hấp thụ quá nhiều vitamin K trong các bữa ăn hàng ngày, quá tŕnh loăng máu sẽ kém hiệu quả và khiến bạn có nguy cơ cao xuất hiện các cục máu đông. Những loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều vitamin K như bông cải xanh, cải xoăn, rau mùi tây và rau chân vịt.
Nhân sâm
Warfarin cũng sẽ bị giảm tác dụng bởi nhân sâm. Bên cạnh đó, bạn dễ bị chảy máu trong nếu dùng nhân sâm cùng lúc uống thuốc làm loăng máu như heparin, aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen.
Nếu bạn dùng thuốc ức chế MAO cùng lúc uống nhân sâm có khả năng gây đau đầu, khó ngủ, tăng động và căng thẳng.
Cam, quưt
Trái cây họ cam, quưt có chứa rất nhiều vitamin C, A cùng nhiều khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, da hồng hào, thậm chí là làm giảm cân. Tuy nhiên, nếu dùng với thuốc kháng viêm, trị bệnh đau dạ dày, chúng sẽ làm t́nh trạng bệnh ngày càng nặng hơn, gây bỏng rát dạ dày và tăng lượng acid.
Bưởi cũng thuộc họ cam, quưt. Việc dùng thuốc cùng nước ép bưởi sẽ làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ các chất có trong thuốc của cơ thể, làm giảm miễn dịch của thuốc như thuốc điều trị bệnh thận, dùng lâu c̣n gây hại nghiêm trọng cho thận. Nước ép bưởi sẽ làm tăng khả năng hấp thụ thuốc để hạ cholesterol lên gấp 15 lần và gây nên tác hại vô cùng nghiêm trọng.
Nước ngọt có ga
Các loại thuốc giảm đau thường được dùng với mục đích chống viêm, giảm thiểu các cơ đau đầu, đau cơ bắp… với hoạt chất chính là Ibuprofen. Các loại nước ngọt có ga lại chứa đường, CO2 và axít. Khi các chất này kết hợp với Ibuprofen trong thuốc giảm đau sẽ làm tăng khả năng hấp thụ của thuốc lên nhiều lần, dẫn đến mất kiểm soát, gia tăng thành phần độc tố do thuốc tạo ra và dẫn đến nguy cơ các bệnh về thận.
Đồ chua, lên men
Các loại thuốc chống trầm cảm với hoạt chất chính gồm tranylcypromine, phenelzine, nialamide khi kết hợp với thực phẩm giàu tyramine có phổ biến trong các món ăn lên men như kimchi, dưa muối, x́ dầu, phô mai… sẽ khiến huyết áp bị tăng lên đáng kể.