T́m hiểu về viêm gan virus gây ung thư - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 273
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default T́m hiểu về viêm gan virus gây ung thư
Click image for larger version

Name:	40.jpg
Views:	0
Size:	94.4 KB
ID:	1832834  
Viêm gan virus và viêm gan virus C có thể gây bệnh ung thư gan và bệnh u lympho ác tính không Hodgkin (một loại ung thư của hệ tạo huyết). Chúng ta cùng t́m hiểu nhé.

Tại các nước khu vực châu Âu, Bắc Mỹ, viêm gan virus không phải bệnh phổ biến và không phải là nguyên nhân thường gặp gây ung thư. Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ lưu hành viêm gan virus B cao và ung thư gan hiện nay vẫn là ung thư có số người mắc cao nhất cũng như tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư ở nước ta.

Viêm gan virus là ǵ?

HBV và HCV xâm nhập vào máu và gây tổn thương viêm tế bào gan. Phần lớn HBV khi xâm nhập vào cơ thể sẽ bị loại bỏ bởi hệ miễn dịch và thường không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cơ thể không thể loại bỏ được HBV và gây hại với sức khỏe. Với HCV, trên 3/4 số người nhiễm HCV không thể tự loại bỏ được virus ra khỏi cơ thể và trở thành người mang virus suốt đời.


Viêm gan virus gây ung thư như thế nào?

Virus có thể gây ung thư do làm tổn thương DNA bên trong tế bào. DNA là những cấu trúc nằm bên trong tế bào, giúp tế bào phân chia và tăng trưởng, do vậy khi DNA bị tổn thương có thể làm thay đổi chức năng b́nh thường của tế bào. Virus cũng có thể gây viêm gan, từ đó gây cản trở hoạt động của tế bào gan.

Cơ chế chính xác của bệnh viêm gan gây ung thư hiện nay vẫn chưa rơ. Virus có thể gây tổn thương tế bào theo nhiều cách khác nhau và những tổn thương này có thể dẫn tới ung thư. Những tổn thương có thể khác nhau tùy theo loại viêm gan.

Viêm gan virus có thể gây ra những loại ung thư nào?

Khi bị nhiễm trong một thời gian dài, HBV và HCV có thể gây ung thư gan và u lympho ác tính không Hodgkin (một loại ung thư của hệ tạo huyết)

Tại Anh, nguy cơ gây ung thư gan cao hơn khoảng 20 lần ở người nhiễm HBV và/hoặc HCV. Tuy nhiên, virus viêm gan chỉ gây ra khoảng 600 ca ung thư ở Anh mỗi năm, chiếm khoảng < 1% tổng số ca ung thư. Tại Việt Nam, ung thư gan là bệnh phổ biến nhất trong các loại ung thư và viêm gan virus là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan.

Có nhiều cách để làm giảm nguy cơ ung thư gan, như: ngừng hút thuốc, kiểm soát cân nặng và giảm uống rượu bia.

Bệnh viêm gan virus lây truyền như thế nào?

Bạn có thể nhiễm HBV, HCV khi tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của người mang virus.

Viêm gan virus là bệnh mang tính toàn cầu nhưng phân bố không đều giữa các khu vực. Anh và các nước châu Âu, Bắc Mỹ có số người mắc viêm gan virus thấp, trong khi đó tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, có tỷ lệ mắc viêm gan virus trong cộng đồng cao. Một vài nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm viêm gan virus cao hơn những người khác, bao gồm: nhân viên y tế như điều dưỡng viên, đồng tính nam, người thân trong gia đ́nh có người nhiễm, người tiêm chích ma túy.

Nhận máu của người hiến có mang virus cũng có thể bị viêm gan. Hiện nay, tất cả những người tham gia hiến máu đều được yêu cầu thực hiện xét nghiệm viêm gan nên nguy cơ lây truyền qua đường máu là không cao.

Để tránh nhiễm virus viêm gan, bạn cần tránh tiếp xúc với máu của người khác, bao gồm: không sử dụng chung bơm kim tiêm, dao cạo và bàn chải đánh răng. Ngoài ra, bạn nên tránh xăm h́nh hoặc đeo khuyên, không khám và điều trị bệnh răng miệng ở những cơ sở không đảm bảo vô khuẩn. Thực hiện t́nh dục an toàn, nên sử dụng bao cao su khi quan hệ t́nh dục.

Có loại vắc xin nào giúp pḥng viêm gan virus không?

Vắc xin pḥng viêm gan virus B được khuyến cáo tiêm cho những người có dự định du lịch hoặc làm việc ở những nước có tỷ lệ lưu hành viêm gan B cao. Tại Việt Nam, vắc xin pḥng viêm gan virus B được đưa vào chương tŕnh tiêm chủng mở rộng cho trẻ ngay sau khi sinh. Người trưởng thành chưa nhiễm viêm gan cũng được khuyến cáo tiêm vắc xin pḥng viêm gan virus B, đặc biệt là người có nguy cơ cao. Hiện tại chưa có vắc xin pḥng viêm gan virus C.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 22881


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 45,908
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	40.jpg
Views:	0
Size:	94.4 KB
ID:	1832834  
  troopy_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 4,740 Times in 4,088 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 53 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05319 seconds with 13 queries