Vì sao Mỹ gửi vaccine Moderna cho Việt Nam? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 3535
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vì sao Mỹ gửi vaccine Moderna cho Việt Nam?
Click image for larger version

Name:	moderna.jpg
Views:	0
Size:	457.1 KB
ID:	1837049  


Tổng lãnh sự Mỹ Marie Damour cho biết việc chuyển vaccine ǵ cho nước nào, số lượng bao nhiêu là kết quả của nhiều yếu tố hậu cần như bảo quản, vận chuyển.

Giữa làn sóng Covid-19 thứ tư, TP.HCM ngày 24/7 tiếp nhận 1.499.960 liều vaccine Moderna do Mỹ viện trợ thông qua cơ chế chia sẻ vaccine COVAX. Cũng trong đợt này, 1.500.100 liều vaccine Moderna do Mỹ tài trợ được chuyển đến Hà Nội vào chiều tối 25/7.

Tổng cộng tại hai địa điểm, Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna viện trợ từ Mỹ.

Tổng lănh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour cho biết loại vaccine nào, viện trợ cho mỗi quốc gia bao nhiêu phụ thuộc vào các yếu tố hậu cần.

"Chính phủ Mỹ sẽ quyết định loại vaccine và số lượng vaccine cụ thể cho mỗi quốc gia một khi chúng tôi thống nhất được với nước tiếp nhận về tất cả thông số hậu cần, cũng như t́nh h́nh thực tiễn của nước đó", tổng lănh sự Mỹ tại TP.HCM nói trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với **** ngày 27/7.

Các yếu tố cân nhắc khi viện trợ vaccine

Sau khi về TP.HCM, gần 1,5 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ viện trợ đang được bảo quản tại nhà kho của công ty cổ phần Dược Mỹ Phẩm May.

“Tôi chưa từng được nh́n tận mắt những lọ vaccine này trước đây. V́ vậy khi đến kho hôm qua (26/7), tôi đă rất xúc động khi thấy 1,5 triệu liều vaccine. Thật tuyệt vời khi được chứng kiến một minh chứng cụ thể về quan hệ đối tác của Mỹ tại Việt Nam”, tổng lănh sự Mỹ nói.

Theo tổng lănh sự Mỹ tại TP.HCM, công tác hậu cần cho các khoản viện trợ vaccine rất phức tạp, bao gồm vận chuyển và đánh giá điều kiện bảo quản, tiếp nhận của từng quốc gia.

Chính phủ Mỹ đang cố gắng chuyển giao vaccine nhanh nhất có thể, trong khi vẫn tuân thủ quy định của hệ thống quản lư và pháp lư Mỹ cũng như nước sở tại.

“Do mỗi loại vaccine đều có điều kiện bảo quản, vận chuyển khác nhau, chúng tôi cũng phải chắc chắn rằng vaccine c̣n sử dụng được khi đến tay nước tiếp nhận”, bà Damour nói.

Washington đang làm việc với các bên nhận viện trợ, đánh giá nhu cầu và khả năng của mỗi quốc gia, cũng như hợp tác chặt chẽ với COVAX để xác định cụ thể gửi loại vaccine nào tới đâu.

Vấn đề cần cân nhắc ở đây là nhu cầu của từng quốc gia, và t́nh h́nh giao thông vận tải trên thực tế. Ngoài ra, một số khoản viện trợ vaccine cũng phụ thuộc vào việc bên nhận có cấp phép tiêm vaccine được viện trợ hay không, kế hoạch tiêm chủng của nước đó là ǵ, và một số yếu tố thực tiễn khác.

Cả quá tŕnh này nhằm đảm bảo chuyển giao vaccine một cách an toàn, nhưng vấn đề là cũng cần có thời gian để thực hiện, bà Damour cho biết.

Tổng lănh sự Mỹ tại TP.HCM nêu rơ Mỹ viện trợ Việt Nam số vaccine nói trên không đi kèm bất cứ điều kiện nào.

“Chúng tôi không có ư định sử dụng vaccine để đổi lấy sự ủng hộ hay nhượng bộ. Mỹ viện trợ vaccine với một mục đích duy nhất là ngăn chặn Covid-19, cứu sống mọi người và chấm dứt đại dịch, cho dù là ở Việt Nam hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới”, tổng lănh sự Mỹ nói.

Theo bà Damour, Mỹ cũng không yêu cầu Việt Nam phải ưu tiên số vaccine viện trợ này cho công dân Mỹ tại Việt Nam được tiêm trước.

Tổng lănh sự quán Mỹ tại TP.HCM hy vọng người Mỹ ở Việt Nam sẽ được ưu tiên dựa trên danh sách các nhóm có nguy cơ cao mà chính phủ Việt Nam quy định, và được đối xử công bằng giống như những công dân Việt Nam khác.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam không phân biệt đối xử giữa người Việt và người nước ngoài trong tiêm chủng vaccine Covid-19.

“Công dân nước ngoài sẽ được tạo điều kiện để tiêm chủng khi Việt Nam tiếp nhận thêm vaccine pḥng Covid-19, tiến tới tạo miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh", bà Hằng thông tin.

"Hy vọng vaccine được phân phối công bằng, minh bạch"

Lô vaccine nói trên nằm trong số 80 triệu liều mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết cung ứng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu. Tính đến nay, Mỹ đă viện trợ Việt Nam hơn 5 triệu liều vaccine Moderna, trong tổng số 23 triệu liều dành cho 20 nước/vùng lănh thổ châu Á.

“Đây là biểu tượng cho cam kết của chúng tôi trong việc cùng nhau cung cấp vaccine an toàn, hiệu quả cho càng nhiều người trên thế giới càng tốt”, bà Damour nhấn mạnh.

Hơn 3 triệu liều vaccine Moderna về tới Việt Nam vào thời điểm làn sóng dịch Covid-19 thứ tư đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành, với TP.HCM là tâm dịch lớn nhất cả nước.

Sinh sống và làm việc tại TP.HCM trong vài năm qua, tổng lănh sự Mỹ “đau ḷng” khi chứng kiến tác động của Covid-19 đối nền kinh tế Việt Nam nói chung, và với cuộc sống của từng cá nhân nói riêng. “Nhưng tôi cũng rất, rất ấn tượng về tính kỷ luật của người dân TP.HCM. Họ sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để đảm bảo cả cộng đồng được an toàn và khỏe mạnh”, bà Damour nói.

Thông qua đợt viện trợ vaccine lần này, Mỹ muốn gửi đi thông điệp mong muốn trở thành bạn và đối tác tốt của Việt Nam.

“Chúng tôi muốn có mặt tại Việt Nam vào thời điểm cần thiết”, bà Damour nói.

Tổng lănh sự Mỹ tại TP.HCM nhắc lại việc nhiều tổ chức chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân ở Việt Nam quyên góp thiết bị bảo hộ y tế cho Mỹ vào năm 2020, khi nước này bùng phát Covid-19.

Khoản ủng hộ này bao gồm hàng triệu khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, tất chống trơn trượt… với tổng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

“Những khoản quyên góp đó đă cứu sống được nhiều mạng người, và chúng tôi không quên t́nh hữu nghị mà Việt Nam đă thể hiện với chúng tôi”, Tổng lănh sự Damour nói.

Tại buổi phỏng vấn ngày 27/7 với bà Damour, **** nêu vấn đề về việc sẽ ra sao nếu một số doanh nghiệp t́m cách có được nguồn cung vaccine từ chính phủ - vốn là tài nguyên phúc lợi xă hội và phải được phân bổ dựa trên danh sách ưu tiên theo quy định - để tiêm cho nhân viên của họ trước.

B́nh luận về vấn đề này, tổng lănh sự Mỹ cho rằng mỗi chính phủ đều cần phải xác định cách tốt nhất để bảo vệ người dân của ḿnh, trong đó quan trọng là tập trung vào các khu vực đông dân cư và nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đă đưa ra khuyến nghị về những nhóm ưu tiên này.

Tuy nhiên, bà Damour cũng thông cảm với các doanh nghiệp khi muốn tiêm vaccine cho nhân viên và dù vaccine đến tay người dân theo cách nào, Mỹ cũng sẽ "cố gắng viện trợ nhiều nhất có thể".

"Hy vọng vaccine sẽ được phân phối công bằng, minh bạch, bao gồm các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao nhất", bà nói.

Theo tổng lănh sự Mỹ, với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam sẽ cần một khoảng thời gian để triển khai chương tŕnh tiêm chủng. “Nhưng dựa trên kinh nghiệm và những ǵ chúng tôi chứng kiến cho tới nay, một khi Việt Nam có được vaccine, cả hệ thống y tế, bao gồm cả chính phủ và tư nhân, sẽ triển khai tiêm chủng cho người dân nhanh nhất có thể”.


Nguồn: https://www.vietnamngaymai.com/node/51303

Bài cùng thể loại : • Family Guy
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Family Guy's Avatar
  Release: 07-28-2021
  Reputation: 83024


  Profile:
  Join Date: Jul 2017
  Location: CSVN "Troll" Bợ Trump
  Posts: 6,445
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	moderna.jpg
Views:	0
Size:	457.1 KB
ID:	1837049  
  Family Guy_is_offline
  Thanks: 666
  Thanked 7,040 Times in 3,382 Posts
  Mentioned: 233 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2290 Post(s)
  Rep Power: 15 Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8
  Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8
  The Following 3 Users Say Thank You to Family Guy For This Useful Post:
  botbeo (07-29-2021), Gibbs (07-29-2021), Majestic (07-28-2021)
  Old 07-29-2021   #2
  nguoivm
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2009
  Posts: 2,308
  Thanks: 1
  Thanked 618 Times in 375 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 81 Post(s)
  Rep Power: 15
  nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4423
  Default

  dam cuong tin theo chu nghia cs mo mat ra chua ??????????? so sanh xem giua My va tau cong ai tot hon ai ?????????????????
  nguoivm_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to nguoivm For This Useful Post:
  cuti35 (07-29-2021), Gibbs (07-29-2021), namde (07-29-2021)
  Old 07-29-2021   #3
  bs098
  bs098's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 2,423
  Thanks: 1,879
  Thanked 2,107 Times in 994 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 430 Post(s)
  Rep Power: 17
  bs098 Reputation Uy Tín Level 6
  bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10264
  Default

  Nỗi bất hạnh của dân tộc khi lũ lănh đạo đất nước tin theo lũ ăn cướp hơn đi t́m những đồng minh lành mạnh, ca tụng thằng Tàu cướp đất cướp biển của dân tộc ḿnh, chửi rủa Mỹ là người giúp ḿnh trong lúc hoạn nạn, điều chỉ có ở kẻ ngu dốt.
  bs098_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to bs098 For This Useful Post:
  botbeo (07-29-2021), cuti35 (07-29-2021), Gibbs (07-29-2021), namde (07-29-2021), nguyenkimxuan (07-29-2021)
  Old 07-29-2021   #4
  cuti35
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 167
  Thanks: 238
  Thanked 30 Times in 22 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 15
  cuti35 Reputation Uy Tín Level 1cuti35 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 160
  Default

  chích Moderna xong quay mặt chửi mỹ tiếp, đây là bản tính của CSVN.
  cuti35_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to cuti35 For This Useful Post:
  bs098 (07-29-2021), namde (07-29-2021), nguyenkimxuan (07-29-2021)
  Old 07-29-2021   #5
  ngnk0001
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2007
  Location: Germany
  Posts: 744
  Thanks: 100
  Thanked 139 Times in 102 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 35 Post(s)
  Rep Power: 14
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10909
  Default

  Thù hận đối với nước Mỹ là chuyện nhỏ, quan trọng là chiến lược. Biden thấy VN chống lại TQ nên ra tay giúp.
  Riêng Cuba là kẻ thù truyền kiếp v́ cho phép Nga đặt tên lửa trên Cuba bắn sang nước Mỹ!
  ngnk0001_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-29-2021   #6
  GreyTiger
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: May 2019
  Posts: 711
  Thanks: 954
  Thanked 1,417 Times in 618 Posts
  Mentioned: 17 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 385 Post(s)
  Rep Power: 3
  GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6
  GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 16588
  Default

  Không biết khi vaccine về đến Saigon (miền Nam) có đến với người dân (miền Nam) không ? Hay chuyển hết ra ngoài Bắc dành ưu tiên cho bọn cán bộ và gia đ́nh chúng nó trước ??? Cũng như đợt trước !
  Khi đến với người dân (miền Nam) th́ toàn là của Tàu Cộng hay thuốc dơm, lúc đó bọn chó này sẽ hô toán .... có c̣n hơn không ? Đó là con người CS là vậy.
  GreyTiger_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to GreyTiger For This Useful Post:
  daibangnho (07-29-2021), namde (07-29-2021), nguyenkimxuan (07-29-2021)
  Old 07-29-2021   #7
  namde
  namde's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 1,288
  Thanks: 600
  Thanked 336 Times in 211 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 67 Post(s)
  Rep Power: 16
  namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5namde Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5297
  Default

  Quote:
  Thù hận đối với nước Mỹ là chuyện nhỏ, quan trọng là chiến lược. Biden thấy VN chống lại TQ nên ra tay giúp.
  Riêng Cuba là kẻ thù truyền kiếp v́ cho phép Nga đặt tên lửa trên Cuba bắn sang nước Mỹ!
  Đă nói Cu Ba chỉ bắn …ra nước.

  Tất cả người dân nước Mỹ đừng lo.
  namde_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:46.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08459 seconds with 13 queries